เขาบอกว่าผมบ้า ‘โค่นสวนยางปลูกพืชผสมผสาน’ จนวันนี้สร้างรายได้ 3 หมื่นบาทต่อดือน

0
1870

ครูวิเชียร โค่นยางพาราทิ้ง 5 ไร่ ปลูกพืชทำนาสวนผสม ชาวบ้านหาว่าบ้า แต่ปีเดียวกลับสร้างรายได้แบบยั่งยืน ตัดสินใจโค่นสวนยางมรดกเมีย 20 ไร่ เดินตามรอยพ่อจนกลายเป็นแหล่งเรียนรู้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณครูวิเชียร ขุนเพ็ขร ครูโรงเรียนเทศบาล 1 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่จบปริญญาโทจาก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้หันมาทำสวนพอเพียงที่บ้านคลองช้าง หมู่ 9 บ้านบางเหรียง อ.ควนเนียง บนเนื้อที่ 20 ไร่

ทั้งนี้ ด้านหน้าซ้ายมือมีป้ายแปลงสาธิตเกษตรน้ำน้อยด้วยบาดาล ปลูกพืชชนิดต่างๆ อย่างเป็นสัดส่วนเขียวขจี โดยปลูกต้นกล้วย ต้นสละพันธุ์อินโด มะละกอ ต้นหมาก และเลี้ยงตัวชันโรง แปลงปลูกข้าวไรซ์เบอรรี่

พร้อมพืชผักสวนครัวทุกชนิด เก็บขายได้ทุกวัน สร้างรายได้ให้แม่บ้านอดีตข้าราชการที่ลาออกมาเป็นแม่ค้า ทำรายได้เป็นเงิน 2-3 หมื่นบาทต่อดือน ส่วนใหญ่นำไปขายที่ตลาดใกล้บ้าน และที่ตลาดน้ำบางเหรียงในนามกลุ่มเกษตรกรบางกล่ำ พร้อมได้ทานพืชผักปลอดสารพิษของตัวเอง

ครูวิเชียร เปิดเผยว่า ตนได้ติดตามพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ผ่านมาปลูกยางพารามาโดยตลอด ปรากฏว่าราคาไม่แน่นอน แต่ละเดือนกรีดได้ไม่กี่ครั้ง จึงปรึกษาภรรยาว่าขอโค่นต้นยางทิ้ง หันมาปลูกพืชสวนผสม และอยากทำความดีถวายในหลวง จึงทดลองทำในวันเสาร์อาทิตย์ช่วงเย็นหลังเลิกเรียน

ทั้งนี้ ตนจะปลูกพืชผักสวนครัวทุกอย่างจนเพื่อนหาว่าบ้า แต่ตนสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้ทุกวัน พอครบ 1 ปี จึงโค่นสวนยางที่เหลืออีก 10 ไร่ ลงพืชที่สามารถทำเงินขายได้ทุกฤดูกาล ราคาไม่ตก

แต่ยังคงเหลือยางพาราอีก 5 ไร่ไว้เปรียบเทียบรายได้ พบว่ายางพารากรีดไว้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง แทบไม่มีรายได้เลย ชาวบ้านจึงเริ่มหันมาสนใจมาดูงาน จนกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ของประชาชนทั่วไป รวมทั้งกลุ่มเกษตรกรพอเพียงจากทั่วประเทศ สร้างความภูมิใจให้กับตัวเอง และเพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 สมความตั้งใจ
ชมคลิป


.

.

.

.

.

.

เยี่ยมชมสวนได้ที่นี่