ทนายดังชี้ เพิ่มโทษสูงสุด แล้วไม่ได้ผล อุบัติเหตุไม่ลดลง อาจมีทุจริต-คอรัปชั่นมากกว่าเดิม

0
189

ซัด‘ขนส่ง-ตร.’!! ทนายดังถามเพิ่มโทษไร้‘ใบขับขี่’ลดอุบัติเหตุเหลว ‘ทุจริต’พุ่งใครรับผิดชอบ

25 ส.ค.61 ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง สำหรับกรณีที่กรมการขนส่งทางบก เสนอให้มีการปรับแก้กฎหมายด้านจราจร โดยมีการปรับพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 และพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 ออกเป็นร่างกฎหมายฉบับเดียวกัน

และมีการเพิ่มโทษในความผิดเกี่ยวกับใบขับขี่ หากขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ มีโทษปรับสูงสุดถึง 50,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 3 เดือน จากเดิมโทษปรับสูงสุด 1,000 บาท จำคุกไม่เกิน 1 เดือน โดยกระแสส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นการเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรีดไถหรือไม่

ขณะที่ล่าสุดทางกรมขนส่งทางบกและตำรวจ ยังยืนยันว่าจะเดินหน้าปรับแก้กฎหมายดังกล่าวต่อไป เพราะมองว่ามีข้อดี อย่างน้อยที่สุดก็ช่วยลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนน

เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค ระบุว่า ฟังกรมขนส่งทางบก และ สตช. แถลงข่าวเกี่ยวกับการเพิ่มโทษปรับ กรณีลืม/ถูกพัก หรือไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ที่มีโทษปรับ และจำคุกสูงขึ้น โดยหลักการเป็นเรื่องที่ดี และเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

“แต่ถ้าเพิ่มโทษสูงสุด แล้วไม่ได้ผล หรืออุบัติเหตุไม่ลดลงจากเดิม เพิ่มเติมอาจมีทุจริต/คอรัปชั่นมากขึ้น …ต่อไปจะทำอย่างไร .?

จะเพิ่มโทษปรับขึ้นเป็นแสน โทษจำคุกให้เพิ่มขึ้นเป็น 5 ปี เพื่อที่ผู้ขับขี่จะได้เกรงกลัว..ถ้าไม่ได้ผลอีก จะเพิ่มโทษปรับเป็นล้าน หรือเพิ่มโทษเป็นประหาร ไปเลยหรือไม่ ถ้าไม่ได้ผล…ใครจะรับผิดชอบครับ !!

เช่นเดียวกับ นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ เครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ที่โพสต์ข้อความ ระบุว่า ทุกวันนี้ประชาชนก็มีมือถือ ทำไมไม่ให้คนแจ้งเบาะแสคนฝ่าฝืนกฏจราจรได้สินบนนำจับเหมือนตำรวจบ้าง แล้วงานตำรวจก็ไปเน้นจับคนร้ายแทนมาแอบข้างเสาไฟโบกมอไซด์