เผยเเล้ว ที่มาห้องลับบนซุ้มประตูชุมพลหลังลานย่าโม สถานที่เก็บดาบของ ‘ย่าโม’ (คลิป)

0
772

จากกรณีที่นายพงศธร พนาสรรค์ อดีตเลขานุการ รมต.แรงงาน ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว บอกเล่าเรื่องราวที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องประตูชุมพล ลานย่าโม

โดยเดินขึ้นไปถ่ายคลิปบนซุ้มประตูชุมพล ซึ่งมีสิ่งปลูกสร้างลักษณะเป็นบ้านไม้ทรงไทยโบราณ ชาวโคราชส่วนใหญ่เรียกว่า “บ้านย่าโม” ตลอดความยาว 2.15 นาที

นายพงศธร ฯ ได้บรรยายเสมือนมีสิ่งลี้ลับและความรู้สึกขนลุกในระหว่างอยู่ด้านในและรู้สึกภูมิใจที่มีโอกาสได้เห็นด้วยตาตัวเอง ซึ่งน้อยคนที่จะได้ขึ้นไปข้างบน


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 สิงหาคม หลังได้ประสานติดต่อผู้บริหารเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ซึ่งดูแล รับผิดชอบสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เพื่อขออนุญาตเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

โดยมีนางคนึง ปราณีตพลกรัง อายุ 54 ปี เจ้าหน้าที่งานรักษาความสะอาดรับผิดชอบพื้นที่ลานย่าโม ทน. ฯ นำทางไปที่ประตูทางเข้าอยู่ข้างซุ้มประตูชุมพล โดยต้องไขกุญแจเข้าไปด้านในและเดินเท้าขึ้นบันไดบนความสูงประมาณ 5 เมตร ไปบ้านย่าโม ชื่อเรียกตามหลักวิชาการคือหอยามรักษาการณ์เชิงเทิน รูปแบบทรงไทยโบราณ ศิลปะสมัยอยุธยาหลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผาช่อฟ้าใบระกา

โดยกรมศิลปากร ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุสถานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2480 ล่าสุดได้มีแผนเตรียมบูรณะ บำรุงรักษาให้มีสภาพมั่นคงแข็งแรงและสมเกียรติ ปัจจุบันสภาพค่อนข้างเก่า แม้ทาสีเนื้อไม้ แต่สังเกตเห็นความชำรุด ทรุดโทรมจากอายุการใช้งานหลายจุด การเดินอยู่ด้านบนไม่พบสิ่งลี้ลับแต่ต้องระมัดระวัง เกรงไม้จะผุพังอาจทำให้ร่วงหล่นมาพื้นด้านล่าง

สิ่งของที่อยู่ด้านในส่วนใหญ่เป็นดาบโบราณ รูปหล่อท้าวสุรนารี รูปไม้แกะสลักย่าโม,ช้างและม้า ตุ๊กตา,นางรำ,พานบายศรีและชุดไทยโบราณ ฯ ใช้เวลาตรวจสอบพร้อมบันทึกภาพทุกมุมประมาณ 15 นาที

นางคนึง ฯ เปิดเผยว่า สิ่งของต่างๆ ที่อยู่ภายในห้อง เช่นดาบนักรบไทยโบราณ ทั้งหมดได้สลักชื่อยศตำแหน่งและเป็นของนายทหาร นายตำรวจและข้าราชการระดับสูงที่มาดำรงตำแหน่งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา แล้วมาบนบานศาลกล่าวหรือขอร้องให้ย่าโมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยเหลือ ให้ได้รับตำแหน่งที่สูงขึ้นหรือขอให้มีตำแหน่งอยู่ในโคราชนานๆ ,รูปปั้น รูปหล่อย่าโม,รูปไม้แกะสลักช้าง ม้า ,ตุ๊กตานางรำและชุดไทยโบราณที่นำมาแขวนตามผนัง

ล้วนเป็นสิ่งของจากผู้มีความเชื่อศรัทธานำมาถวายย่าโม เพื่อขอพรให้อำนาจบารมีย่าโมบันดาลให้ประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้ ซึ่งบุคคลที่นำถวายและนำมาเก็บไว้ในห้องนี้ได้ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการระดับสูงหรือคหบดีในพื้นที่

ตนทำงานนานกว่า 20 ปี ไม่เคยพบเจอสิ่งลี้ลับ สิ่งบอกเหตุเหนือธรรมชาติหรือดวงวิญญาณ มีเพียงพฤติกรรมแปลกประหลาดที่เกี่ยวกับความเชื่อ ความศรัทธาของชาวโคราชและคนไทย เจอสิ่งอภินิหารหรืออำนาจเหนือปรกติธรรมดาของย่าโม

ทุกวันมีคนมาบนบานศาลกล่าวและแก้บนหากประสบความสำเร็จตามอธิษฐานขอพรไว้ ทั้งขอให้สอบได้,ของหายได้คืน,ขอลูกกับย่าโม,ขอให้หายป่วย,ขอให้เดินทางปลอดภัย ฯลฯ ที่ค่อนข้างแปลกประหลาด

เคยมีคนแก้ผ้าเปลือยกาย เดินรอบลานย่าโม ,ใช้วิธีคลาน แทนการเดินจนหัวเข่ามีบาดแผลและเช็ดถูทำความสะอาดลานย่าโม อย่างไรก็ตามย่าโมรวมทั้งประตูชุมพลแห่งนี้ ถือเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจให้ประชาชนทุกคนที่เคารพสักการะ มุ่งมั่นทำความดี รักษาศีลห้า ชีวิตก็มีแต่ประสบความสำเร็จ

ข่าวต้นฉบับ