เขมรของขึ้น โวย ‘Unesco’ ทวงคืน ‘โขน’ จากไทยอ้างเป็นของเขมรไม่ใช่ไทย (คลิป)

1
1730

ขณะนี้เกิดกระแสดราม่าข้ามประเทศ !ที่ถกกันอย่างดุเดือดในโลกโซเชียลหลังมีกระแสข่าวออกมาว่า รัฐบาลไทย เตรียมขึ้นทะเบียน “โขน” ให้เป็น”มรดกโลก”

จากนั้น มีชาวเน็ตกัมพูชาจำนวนมากได้ออกมาเคลื่อนไหวโต้เเย้งในโลกออนไลน์ว่า การแสดงโขนนั้นเป็นศิลปะการแสดงที่มีจุดกำเนิดจากประเทศกัมพูชา กลายเป็นประเด็นดราม่าในโซเชียลไม่จบไม่สิ้น

ล่าสุดดูเหมือนเรื่องจะลุกลามไปกันใหญ่ เมื่อ มีการเผยแพร่ว่า ชาวเน็ตกัมพูชา รวมตัวระดมโพสต์แทกใน Twitter และตามแหล่งโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่ชื่อว่า #ItisCambodianCulture โดยกล่าวว่าการแสดง “โขน” เป็นศิลปะของประเทศตัว ไม่ใช่ประเทศไทย เรียกร้อง Unesco ให้ขึ้นทะเบียนเป็นศิลปะการแสดงของกัมพูชา

ด้านชาวเน็ตไทยก็โต้กลับหยิบยกเอาบทสัมภาษณ์ของ .จตุพร รัตนวราหะ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์-โขน) ที่เคยกล่าวเอาไว้ว่า ไทยเป็นผู้จัดสอนศิลปะการแสดงแขนงนี้แก่กัมพูชาเองแท้ๆมาเผยแพร่ระบุว่า

1 โขนนี่ทางไทยมีหลักฐานชัดเจนว่าช่วงต้นรัตนโกสินทร์ราชสำนักสยามส่งคนไปสอนให้ราชสำนักเขมรเอง

2 อะไรที่เขมรอ้างว่าไทยรับไปจากเขมร มันก็มีความเป็นไปได้เท่าๆกันว่าเขมรรับไปจากไทย

3 เขมรมีปมด้อยในใจว่าเป็นประเทศที่เคยยิ่งใหญ่แต่ปัจจุบันกลายเป็นประเทศลูกไล่ จึงพยายามสร้างเรื่องต่างๆขึ้นมาเชิดชูตนเองว่าเป็นเจ้าของวัฒนธรรมเป็นผู้มีประวัติศาสตร์เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดในแถบนี้

4 แม้แต่คนไทยถ้ามีชื่อเสียงโด่งดังและพอจะอ้างได้เขมรก็อ้างว่าเป็นคนเขมร แม้กระทั่งจาพนมเขมรก็อ้างว่าเป็นคนเขมรเพราะเกิดสุรินทร์ ทั้งๆที่จาพนมยืนยันว่าตนเองเป็นชาวกุย ส่วย

5 มวยไทยเองเขมรก็พยายามจะอ้างว่าไม่ใช่ของไทย คราวก่อนก็อ้างหน้าด้านๆว่าในนครวัดมีการจารึกรูปแม่ไม้มวยไทยอยู่ ดังนั้นเมื่อนครวัดเก่าแก่กว่าสุโขทัยก็ย่อมแปลว่ามวยไทยไม่ได้เกิดขึ้นจากคนไทย และบอกให้เปลี่ยนชื่อเรียกจากมวยไทยเป็นมวยสุวรรณภูมิ อันหมายถึงมวยของคนทั้งสุวรรณภูมิไม่ใช่มวยเฉพาะของไทย แต่คำกล่าวอ้างแบบเอาแต่ได้นี้ทั้งโลกก็ไม่มีใครสนใจและจางหายไปกับสายลม

6 บรรดาครูศิลปวัฒนธรรมของเขมรดั้งเดิมไม่มีเหลือแล้วเพราะโดนสังหารไปหมดช่วง Killing Field ซึ่งหลังเขมรสงบก็ไทยนี่แหละที่ช่วยส่งครูทางศิลปไปช่วยฟื้นให้เขมร

ผมคิดว่าเราอยู่เฉยๆดีกว่า เขมรมันจะอ้างยังไงก็ขัดขวางไทยไม่ได้อยู่แล้ว แถมถ้าเขมรออกอาการมากๆอาจลามไปเป็นเรื่องใหญ่แบบผ้าบาติกที่แย่งกันระหว่างมาเลเซียกับอินโดนีเซีย ซึ่งหากตัดสินจากหลักฐานแล้วเขมรมีโอกาสแพ้เอามากๆ

กลายเป็นเรื่องร้อนๆที่ยังหาบทสรุปไม่ได้อีก1ประเด็น คงต้องติดตามต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว จะลงเอยอย่างไร?
ที่มา twitter #ItisCambodianCulture

คนที่ดูคลิปรึดูเวบของเขมรไม่ใช่ว่าเขาจะเชื่อตามเขมรไปหมด หากมีใครเข้าใจผิดตามเราก็ค่ออธิบายความจริงไป

ชมคลิป

ลองมาชมคอมเม้นที่ชาวเขมรส่งไปที่  Unesco

.

.

.

.

.

.

.

อ่านข่าวต้นฉบับ