ทิ้งเงินเดือนลูกจ้าง มาเลี้ยงเพรียงทะเล ลองผิดลองถูก จนสร้างรายได้เดือนละล้าน (คลิป)

0
1265

หนุ่มชุมพรวัย 34 ปี พลิกชีวิตจากลูกจ้างกินเงินเดือนประจำ หันมาเป็นเกษตรกรฝากอนาคตไว้ในทะเลเลี้ยงเพรียงทราย ลองผิดลองถูกจนเป็นเถ้าแก่ สร้างรายได้เดือนละร่วมล้านบาท ชี้เป็นอาหารสำหรับแม่กุ้งอย่างดี เพราะราคาแพงแต่ต้นทุนต่ำ…

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ หมู่ที่ 5 ตำบลละแม อ.ละแม จ.ชุมพร พบนายสุรชัย ธรรมคุณ อายุ 34 ปี เจ้าของฟาร์มเลี้ยงเพรียงทรายแห่งหนึ่งในอำเภอละแม ที่พลิกชีวิตจากลูกจ้างบริษัทเอกชนรายได้แค่หลักหมื่นมาเป็นเถ้าแก่เลี้ยงเพรียงทรายขาย สร้างรายได้ร่วมล้านบาทต่อเดือน

นายสุรชัย เปิดเผยว่า เคยทำงานกับบริษัทเอกชนเกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้ง และแม่กุ้งมาหลายปีจนก้าวหน้าในหน้าที่การงาน บริษัทส่งไปดูงานที่ประเทศอินเดีย

ทำให้มีเวลาอยู่กับครอบครัวน้อยมากจนถึงจุดอิ่มตัวอยากกลับมาอยู่บ้าน ครั้นจะออกมาทำสวนยางพารา สวนผลไม้ ก็ประสบปัญหาราคาตกต่ำ เลยนึกถึงช่วงที่ตนทำงานที่บริษัทเอกชน ไม่ว่าราคาแม่กุ้งจะตกต่ำหรือราคาสูงแค่ไหนแต่มีสิ่งหนึ่งที่ราคาไม่เคยลดลง เลยคือเพรียงทรายที่นำมาเป็นอาหารเลี้ยงแม่กุ้ง

เกษตรกรเลี้ยงเพรียงทราย กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นเมื่อปี 2557 จึงนำเงินทุนที่มีมาลงทุนสร้างโรงเรือนและบ่อเลี้ยงเพรียงทรายจำนวน 66 บ่อ โดยได้ไปปรึกษาเทคนิคการเลี้ยงกับคนรู้จัก และลองผิดลองถูกเรื่อยมา เนื่องจากการเลี้ยงเพรียงทรายนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด

อยู่ที่เทคนิคเฉพาะตัวของแต่ละรายว่าจะทำอย่างไรให้เพรียงทรายขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว และมีอัตราการเจริญเติบโตที่ดี ปลอดเชื้อ และส่งถึงมือลูกค้าโดยที่เพรียงทรายยังไม่ตาย สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ใช้ประสบการณ์ทั้งสิ้น อีกทั้งพื้นที่การเลี้ยงเพรียงทรายยังมีข้อจำกัดต้องอยู่ติดริมทะเล

และน้ำทะเลต้องสะอาด จึงไม่มีใครนิยมเลี้ยง ทำให้ราคาของเพรียงทรายสูงมาก ที่ฟาร์มขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 600 บาท สามารถจับขายได้ 25-120 กิโลฯ ต่อวัน ขึ้นอยู่กับยอดการสั่งซื้อและกำลังผลิตของฟาร์มแต่ละแห่ง

ด้าน นายวีรชัย เพชรสุทธิ์ อาจารย์สาขาวิชาการประมง มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร กล่าวว่า เพรียงทรายเป็นอาหารของแม่กุ้งที่ดีมาก ทำให้แม่กุ้งมีอัตราการเจริญเติบโตสูงและแข็งแรงจนเป็นที่ยอมรับของผู้ เลี้ยงแม่กุ้ง ขณะนี้ ทางมหาวิทยาลัย

พร้อมที่จะถ่ายทอดเทคนิคการเลี้ยงเพรียงทรายให้กับชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงและผู้ที่สนใจ การเลี้ยงเพรียงทรายมีต้นทุนต่ำแต่มีราคาขายสูงมาก เนื่องจากเป็นเทคนิคเฉพาะตัว ต้นทุนส่วนใหญ่จะอยู่ที่การก่อสร้างโรงเรือน การก่อสร้างบ่อ และค่าแรงงาน แต่มีข้อดีคือใช้พื้นที่น้อยมาก

หากทำบ่อเลี้ยงเพรียงทรายขนาด 4X8 เมตร จำนวน 1 บ่อ ประมาณ 5 เดือนหากอัตราการเจริญเติบโตของเพรียงทรายดี ก็จะจับเพรียงทรายขายได้ประมาณ 60-120 กก.

ที่สำคัญหากชาวประมงพื้นบ้านหันมาศึกษาการเลี้ยงเพรียงทรายโดยใช้พื้นที่ว่างๆ บริเวณบ้าน ช่วงมรสุมที่ไม่สามารถออกเรือได้ก็จะมีรายได้เสริมมาเลี้ยงครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย.

อ่านข่าวต้นฉบับ