ใช้ดีจึงบอกต่อ หนานเฉ่าเหว่ย ‘สมุนไพรเทวดา’ เอาใบต้มน้ำดื่ม รักษาโรคครอบจักรวาล

0
1431

ถ้าพูดถึงหนานเฉาเหว่ย เพื่อนคงรู้ดีกันอยู่เเล้วว่าเป็นสมุนไพรที่รักษาโรคได้ครอบจักรวาล ล่าสุดได้มีผู้ใช้งานเฟสบุค สุภาวรรณ ใคร้คำ ได้ออกมาพูดถึงสรรพคุณของสมุนไพรชนิดนี้โดยเธอได้ ระบุไว้ว่า

ต้นหนานเฉ่าเหว่ย สมุนไพรเทวดา

2วันที่ผ่านมา น้องแนนไม่สบายมีไข้ ปวดหัว เจ็บคอ ร้อนในมีแผลในปาก ตุ่มยุงกัดเต็มขาด้วย จากนั้นก็ไปหาหมอที่คลีนิค หมอบอกว่ามีไข้แล้วแพ้น้ำลายยุงด้วย หมอกลัวเป็นไข้เลือดออกแล้วบอกว่าถ้าคืนนี้หรือพรุ่งนี้ไม่ดีขึ้นให้ไปโรงพยาบาลเพราะกลัวเสี่ยงเป็นไข้เลือดออกระยะแรก เราก็กลับมาบ้านพร้อมยาหมอ

กลับบ้านมาเล่าให้แม่ฟังแม่บอกว่าไปเด็ดต้นหนานเฉ่าเหว่ยมากิน แล้วเอาใบมาต้มน้ำกินต้มกินได้2วัน ไข้หวัดหาย อาการเจ็บคอ ร้อนในก็หายไปด้วยเช่นกัน ตอนกินชาเข้าไปสักพักเหงื่อเราออกมาเป็นเม็ดๆ

อาการปวดเนื้อปวดตัวก็หายแล้วไปทำงานได้ปกติ ตอนแรกไม่เชื่อรีวิว พอมาเจอกับตัวเอง มันใช่เลยค่ะ ดีมากๆๆ #พืชสมุนไพรที่ทุกคนควรหามาปลูกไว้ที่บ้านนะคะ

พารู้จักหนานเฉาเหว่ย

ใบหนายเฉาเหว่ย รสขมมากและขมกว่าดีปลาช่อนบ้านเราอีก บางคนจึงนำใบมาต้นรับประทานก่อนอาหารเช้าและเย็น แต่ผมเคี้ยวใบสด สักพักจะชุ่มคอ ดื่มน้ำตามรสจะออกหวานนิดๆและชุ่มคอ

เป็นพืชที่ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยหลายปีแล้ว เป็นไม้พุ่ม ตำต้นตรง เปลือกต้นสีเทาอ่อน สูงราว 5-8 เมตร แตกกิ่งต่ำ

ใบ เป็นใบเดี่ยวออกตรงกันข้ามตามกิ่ง รูปทรงรี โคนหลิ่ม ปลายใบแหลม กว้างราว 3- 6 ซม.ยาว 6-9 ซม.ขอบใบจักเล็กๆ

ดอก ออกเป็นชอตามซอกใบ และปลายกิ่ง กระจุกเป็นพุ่ม เวลาบานสีขาว ขยายพันธุ์ง่ายมาก แต่ตัดต้นมาปักลงดินก็ขึ้นแล้ว

ชมคลิป

ชมคลิป