เปิดใจคุณพ่อสุดครีเอท ทำชุดกันดั้มให้ลูกชาย พร้อมเผยใช้งบไม่ถึง 100

0
346

นับเป็นภาพอบอุ่นน่ารักในกระแสโลกโซเชียล เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Phonsathon Wongsawat โพสต์ภาพเล่าเรื่องราวความรักของ “ยอดคุณพ่อ” ซึ่งผลิตหุ่นยนต์กันดั้ม RX-78-2 จากลังกระดาษให้ลูกชายตัวน้อยสวมใส่

นายสุเมธ เขียวเรือง อายุ 30 ปี ยอดคุณพ่อนักประดิษฐ์ อาชีพวิศวกร ชาว จ.พิษณุโลก ซึ่งย้ายมาอยู่ที่ ต.ปลวกแดง อ.ปลวกแดง จ.ระยอง เปิดเผยที่มาของเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ว่า “ลูกชายคือน้องเบสท์ ด.ช.สิรวิชญ์ เขียวเรือง อายุ 4 ขวบครึ่ง

ชอบใส่ชุดซูเปอร์ฮีโร่ เขาจะมีเสื้อผ้าชุดซูเปอร์ฮีโร่อยู่เยอะ แล้วเขาดูรายการในยูทูบเห็นว่ามีคนใส่หุ่นยนต์แบบนี้ก็เลยเอามาให้เราดู ขอให้พ่อทำให้ เขาอยากได้บ้าง เราเลยไปหาแบบจากในอินเตอร์เน็ต นายสุเมธ กล่าวต่อว่า

ที่จริงน้องเบสท์ชอบตัวบัมเบิ้ลบี จากภาพยนตร์เรื่องทรานส์ฟอร์เมอร์ส แต่แบบมันยากมาก มีรายละเอียดเยอะมาก เราไม่เคยทำมาก่อนอยากลองเริ่มจากตัวที่ง่ายๆ ก็ได้แบบหุ่นยนต์กันดั้มมาซึ่งทำง่ายกว่า รายละเอียดน้อยกว่า

แถมเป็นหุ่นยนต์ที่ผมชอบมากมาตั้งแต่เด็กๆ ด้วย “ที่ทำออกมาเหมือนจริงมากเพราะผมแกะตามแบบที่มีเลย ใช้อุปกรณ์พวกลังกระดาษประมาณ 20 กว่าลัง คัตเตอร์ กาวลาเท็กซ์ กาวร้อน สกรู น็อต ตัดตามแบบ แล้วใช้สกรู น็อต

ยึดช่วงข้อต่อให้ขยับได้เหมือนจริง ส่วนที่ยากที่สุดคือส่วนหัว ใช้เวลาทำถึง 3 วัน เพราะมีส่วนเว้าส่วนโค้งเยอะ ต้องละเอียดมากกว่าส่วนอื่น” คุณพ่อสุดครีเอท กล่าวอีกว่า สำหรับทั้งตัวใช้เวลาทำทั้งหมดประมาณ 1 เดือน

เพราะผมใช้เวลาแค่ตอนหลังเลิกงานทำหุ่นยนต์ให้ลูก ใช้งบไปไม่ถึง 100 บาท เพราะที่บ้านมีลังอยู่แล้ว ตอนทำน้องเบสท์เขาก็อยากจะช่วย มาดูมาจับโน่นนี่บ้าง แต่เราไม่ได้ให้ช่วยทำ เพราะเขายังเด็ก กลัวจะทำพัง เขาก็แอบมาหยิบแบบที่เราตัดเสร็จแล้วไปตัดอีกก็เสียไป

เราต้องทำใหม่ ก็ไม่เป็นไร คุณพ่อเล่าต่ออย่างมีความสุขว่า พอทำเสร็จน้องเบสท์ก็จะใส่เล่นทุกวัน เขาดีใจมาก ชอบมาก กลับมาจากโรงเรียนก็มาขอให้พ่อใส่ให้ จะใส่เดินเล่นอยู่แถวบ้าน แต่ใส่ได้วันละไม่นานเพราะชุดมันร้อน วันนี้พอมีข่าวออกไป

ครูที่โรงเรียนก็บอกเขาว่าใส่มาให้ดูบ้างนะ น้องก็อยากจะใส่ไปโรงเรียน เราไม่ได้ให้น้องใส่ไป ด้วยความเป็นเด็ก เขาก็ร้องไห้จะใส่ไปให้ได้ อยากใส่ไปโรงเรียน บอกว่าคุณครูสั่งให้ใส่ คุณพ่อคนเก่งเล่าอีกว่า คนที่รู้จักกันก็มาขอดูบ้าง

มีแต่คนชอบ หุ่นยนต์ลักษณะนี้สามารถต่อขยายได้อีกเมื่อลูกชายโตขึ้น เขาจะได้ใส่เล่นไปได้อีกนาน มีจุดอ่อนเพียงอย่างเดียวคือห้ามโดนน้ำ จะพัง แต่เราก็แก้ไขด้วยการเสริมกระดาษให้หนาขึ้นได้

“ผมภูมิใจที่ได้ทำหุ่นยนต์ตัวนี้ให้ลูกชายใส่ด้วยตัวเอง มีบ้างที่ซื้อของเล่นตามท้องตลาดให้ลูก แต่ตัวนี้เราตั้งใจทำด้วยตัวเอง การทำของเล่นให้ลูกเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว ได้ใช้เวลาร่วมกัน” หลังจากเรื่องราวเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์

มีผู้สนใจนับร้อยรายติดต่อคุณพ่อสุเมธเข้ามาเพื่อให้ทำขาย แต่เจ้าตัวยังไม่สะดวกเนื่องด้วยมีงานประจำในอาชีพวิศวกร และไม่ได้ตั้งใจจะทำขายตั้งแต่ต้น แค่อยากทำให้น้องเบสท์ลูกชายเพียงคนเดียวใส่

แต่จะรีวิววิธีการทำโดยละเอียดผ่านช่องทางออนไลน์ให้คนที่สนใจศึกษาและหัดทำด้วยตัวเอง หลังจากเรื่องราวเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ มีผู้สนใจนับร้อยรายติดต่อคุณพ่อสุเมธเข้ามาเพื่อให้ทำขาย

แต่เจ้าตัวยังไม่สะดวกเนื่องด้วยมีงานประจำในอาชีพวิศวกร และไม่ได้ตั้งใจจะทำขายตั้งแต่ต้น แค่อยากทำให้น้องเบสท์ลูกชายเพียงคนเดียวใส่ แต่จะรีวิววิธีการทำโดยละเอียดผ่านช่องทางออนไลน์ให้คนที่สนใจศึกษาและหัดทำด้วยตัวเอง

คลิป