เปิดอาณาจักร บ้านไร่ ‘เสี่ยตา ปัญญา’ เจ้าพ่อแห่งเวิร์คพอยท์ ใช้ชีวิตสุดติดดิน

0
1359

เสี่ยตา ปัญญา นิรันดร์กุล ขอใช้ชีวิตวันหยุดแบบเรียบง่าย จูงมือหลานสาว น้องน้ำอุ่น เข้าสวน เก็บผัก อยู่กับธรรมชาติ ถึงแม้จะเป็นเศรษฐีพันล้านเจ้าของอาณาจักรเวิร์คพอยท์ แต่พิธีกรมากความสามารถ เสี่ยตา ปัญญา นิรันดร์กุล ก็ขอใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายด้วยการทำไร่ ปลูกผัก เลี้ยงไก่ ทำการเกษตรอย่างพอเพียงตามรอย ในหลวง รัชกาลที่ 9

เข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรก ด้วยการแสดงภาพยนตร์ไทย เรื่องแรกคือ สืบยัดไส้ ในปี พ.ศ. 2521 ในบทบาทนักแสดงประกอบ และต่อมาในปีเดียวกัน ปัญญาจึงได้แสดงละครในบทพระเอกเป็นเรื่องแรกคือ ศรีธนญชัย ทางไทยทีวีสีช่อง 3

จากการชักชวนของภัทราวดี ศรีไตรรัตน์ และยังได้รับโอกาสแสดงบทพระเอกในภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์อีกหลายเรื่อง โดยมีชื่อเสียงคู่กับอรพรรณ พานทอง และเพ็ญพิสุทธิ์ คงสมุทร ปัญญาเป็นพิธีกร ซึ่งให้ความเป็นกันเองกับผู้ร่วมรายการอย่างมาก

ปัจจัยหนึ่งที่สนับสนุนลักษณะดังกล่าวก็คือ ท่าทางเฉพาะตัวระหว่างดำเนินรายการ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมาเป็นเวลานาน เช่นขณะเป็นพิธีกรในรายการพลิกล็อก เขาจะยืนกางขา ออกท่าทางตื่นเต้นเร้าใจ พร้อมยื่นมือไปข้างหน้าในระดับไหล่

แล้วกำมือโดยชูนิ้วหัวแม่โป้งขึ้น-ลงสลับกัน พลางกล่าวว่า “มากกว่าหรือน้อยกว่าครับ” หรือเมื่อดำเนินรายการแฟนพันธุ์แท้ ปัญญาจะยืนตรงพลางห่อปากไว้ แล้วยื่นมือไปข้างหน้าในระดับไหล่เช่นกัน โดยกางนิ้วหัวแม่โป้งและนิ้วชี้ออกไปข้างหน้า

แล้วค้างท่าไว้หลายวินาที ก่อนจะกล่าวว่า “ถูกต้องนะคร้าบบบบบ!!” ด้วยเสียงอันดัง พร้อมทั้งลากเสียงอย่างยาวนาน ต่อมาเขายังนำลักษณะดังกล่าว ไปใช้ขณะดำเนินรายการเกมโชว์อื่น ที่ตนเป็นพิธีกรด้วย ทั้งนี้ ในระยะราวสิบปีหลัง ปัญญามักตะโกนพูดเสียงดัง

เพื่อกระตุ้นให้คนในรายการ รวมถึงผู้ชมเกิดความตื่นเต้น กับสถานการณ์ในรายการ โดยเฉพาะเมื่อกำลังแข่งขันเกม ท่าทางเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในรายการปริศนาฟ้าแลบ คือ ท่าชูนิ้วชี้ขึ้นฟ้า แล้วพูดว่า “ปริศนาฟ้าแลบ”