ไม่หลงชื่อเสียง “ก้อง ห้วยไร่” สวนกระแสปลูกผัก-ทำไร่-ทำนา ใช้ชีวิตแบบพอเพียง

0
899

ก้อง ห้วยไร่ นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง เผยหลังจากนำแนวเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาตั้งแต่ยังไม่เป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง

โดยยึดหลักคำสอนของพระองค์ท่านที่ว่า “ให้รู้จักประมาณตน” ใช้เป็นหลักดำเนินชีวิตตลอดมา ทำให้ครอบครัวผ่านวิกฤตมาได้สำเร็จ ก้องเผยกับผู้สื่อข่าว คมชัดลึก ให้ฟังดังนี้

“ความพอเพียงที่ในหลวงท่านทรงแนะนำ ให้เป็นแนวทางของประชาชนในการใช้ชีวิตนั้น ผมและครอบครัวยึดมั่นมาโดยตลอด ตั้งแต่สมัยผมเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ

ครั้งแรก ตอนนั้นเราไม่ได้มีเงินทองมากมาย ครอบครัวพี่น้องทุกคนทำนา ปลูกผักใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา จนผมมาเป็นนักร้องมีชื่อเสียง แต่ผมไม่ได้หลงในชื่อเสียง วันนี้แม้เราจะมีเงินทองมากขึ้น ได้ปลูกบ้านใหม่ ซื้อของที่เราอยากได้ แต่สิ่งที่ยึดถือประจำใจ ไม่เคยเปลี่ยนคือ “ความพอเพียง”

วันนี้ผมยังมีอาชีพทำไร่ ทำนา ปลูกผัก ตามวิธีการที่ถูกต้อง ช่วยเหลือสังคม รักสามัคคีกัน ทุกอย่าง เมื่อปฎิบัติตามแล้ว มันเห็นผลได้ทันที ทุกอย่างในหลวงท่านวางแนวทางการใช้ชีวิต การทำมาหากิน การอยู่ร่วมกัน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน

ท่านปลูกต้นไม้ให้ชาวบ้าน ได้เก็บเห็ดนำมากิน มาขายสร้างรายได้ อาชีพต่างๆ ที่ท่านบอกทำได้จริงทุกอย่าง” นักร้องชื่อดังเล่า พร้อมโชว์ผลผลิตจาการปลูกพืชสวน และการเลี้ยงปลาที่อยู่รอบๆบริเวณบ้านให้ดูอย่างภูมิใจต่อ

“ช่วงนี้สภาพจิตใจของผม ไม่พร้อมที่จะร้องเพลง งานคอนเสิร์ตที่ค้างๆไว้ ช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิการยน ผมบอกเจ้าภาพทุกคนไม่ต้องกังวลผมโยกไปเป็นปีหน้าให้ ขอพาพ่อกับแม่ไปทำบุญตามที่ต่างๆ

เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้กับพ่อหลวงของเรา และก็กลับมาดูแลไร่นาพืชสวน ที่เราได้ลงแรงดูแลมา ทั้งสวนผัก ที่ออกลูกและเริ่มโตแล้ว บ่อปลา ที่อยู่ในบริเวณใกล้กัน

ซึ่งผมก็แบ่งเป็นโซน ให้อยู่บริเวณรอบๆ บ้าน ถัดไปก็เป็นนา ที่ตอนนี้ก็กำลังจะเก็บเกี่ยวกันแล้ว เห็นแล้วชื่นใจ มีความสุข ชีวิตดีเพราะพ่อหลวงท่านวางรากฐานไว้ให้ เราทุกคนควรรักษา พร้อมทั้งนำแนวทาง ที่ท่านบอกไปใช้นำทางชีวิต” ก้องกล่าวด้วยน้ำเสียงจริงจัง


.

.

.

.

.

.

.
อ่านข่าวต้นฉบับ