เล่าทั้งน้ำตา! หนูน้อยยอดกตัญญู ช่วยย่าหูตึงแกะข้าวโพด ดูแลพ่อพิการ-ปู่ป่วยด้วยเบาหวาน

0
2469

อ่านข่าวต้นฉบับ : https://www.thairath.co.th/content/1374163

สุดเวทนา หนูน้อยยอดกตัญญูที่อุตรดิตถ์ วัยแค่ 10 ขวบ แต่ภาระรับผิดชอบเกินตัว ช่วยย่าหูตึงแกะข้าวโพดหารายได้ วางข่ายดักปลามาทำอาหาร ดูแลพ่อพิการ ปู่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

วันที่ 10 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านเลขที่ 7/6 หมู่ 6 ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เพื่อพบกับ ด.ช.อนุชา บุญไทย หรือ น้องอาร์ท อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดคุ้งยาง ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เด็กชายยอดกตัญญู ซึ่งดูแลนายอานนท์ บุญไทย ผู้เป็นพ่อที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานต้องถูกตัดขา 1 ข้าง นายเฉลย บุญไทย ปู่ อายุ 64 ปี ป่วยโรคเบาหวาน และ นางรวย บุญไทย ย่า อายุ 63 ปี หูตึง

พบว่าบ้านเป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูงสภาพเก่าผุพัง ซึ่งทุกเย็นหลังเลิกเรียน น้องอาร์ท จะรีบกลับบ้านมาช่วยย่ารวยแกะเมล็ดข้าวโพด ที่เก็บจากไร่นาของเพื่อนบ้านที่ไม่เอาแล้ว แกะเอาเฉพาะเมล็ดเพื่อขายให้พ่อค้า กิโลกรัมละ 4.50 บาท ได้ครั้งละ 40-50 กิโลกรัม เพื่อนำเงินมาจุนเจือครอบครัว จากนั้นน้องอาร์ทจะออกไปวางข่ายดักปลาตามท้องไร่ท้องนา รุ่งเช้าจะได้มีปลามาให้ย่าทำกับข้าว

นางรวย บุญไทย อายุ 63 ปี ผู้เป็นย่า กล่าวว่า พ่อแม่ของน้องอาร์ทแยกทางกันตั้งแต่น้องอาร์ท อายุ 2 ขวบ ก่อนหน้าลูกชายคือ นายอานนท์ เป็นเสาหลักของครอบครัว ตระเวนรับจ้างเลี้ยงครอบครัว แต่ล้มป่วยโรคเบาหวาน ต้องตัดขา 1 ข้าง กลายเป็นคนพิการ ไม่สามารถทำงานหนักได้อีกต่อไป ส่วนนายเฉลย ปู่ของน้องอาร์ท ก็ป่วยโรคเบาหวานเช่นกัน และตนหูไม่ค่อยได้ยิน แต่ก็ทำงานได้ หากมีใครจ้างก็ไป

“โชคดีที่มีหลานชายคอยช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว ไม่ดื้อ เขาจะดูแลพ่อเป็นอย่างดี เช็ดตัว ทาแป้ง นำกระโถนของเสียไปเททิ้ง ทำความสะอาด จากนั้นจะช่วยย่าแกะเมล็ดข้าวโพดนำไปขาย หาปลาเก็บผักเป็นอาหาร เป็นคนประหยัด รู้ว่าครอบครัวยากจนไม่เคยเรียกร้องขอสิ่งใด

แม้กระทั่งรองเท้าใส่ไปโรงเรียนจะขาด เก่าขนาดไหนก็ไม่เคยบ่น ปัจจุบันรายได้หลักมาจากเงินเบี้ยยังชีพของปู่ย่า 1,200 บาทต่อเดือน อยากให้ลูกชายมีขาเทียมก็จะทำงานช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง ไม่เป็นภาระ

ส่วนตัวเองหากมีอุปกรณ์เครื่องช่วยฟังคนหูตึง คงจะทำงานได้คล่องตัว อยากให้หลานชายได้รับโอกาสด้านการศึกษา เรียนหนังสือให้เต็มที่ เขาจะได้ช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นห่วงหลานมากๆ” ย่ารวย บุญไทย กล่าว

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวน้องอาร์ท สามารถโอนเงินบริจาคที่ธนาคารกรุงไทย สาขาอุตรดิตถ์ ชื่อบัญชี นางรวย บุญไทย เลขที่บัญชี 510-3-02457-8 หรือบริจาคขาเทียม อุปกรณ์เครื่องช่วยฟังคนหูตึงได้ที่บ้านเลขที่ 7/6 หมู่ 6 ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์

เบื้องต้น นายประยุทธ เต่าแก้ว หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ไปมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับเด็กชายอนุชา บุญไทย และจะเร่งหาทางช่วยเหลือในด้านการศึกษา การประกอบอาชีพต่อไป.