ขนส่งจ่อยึดใบอนุญาตขับขี่ ‘เก่ง เกียร์อาร์’ ตลอดชีพ พบศาลสั่งเพิกถอน

0
276

จากกรณีที่นายภัทรศักดิ์ เทียมประเสริฐเก่ง เกียร์อาร์ ได้รับใบขับขี่คืน จากกรณีที่ถอยรถชนท้าย แต่ปฏิเสธจนกลายเป็นคลิปดังนั้น ล่าสุด วันที่ 12 กันยายน 2561 เว็บไซต์ ช่อง 3 รายงานว่า นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า

จากการที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกนายภัทรศักดิ์ 3 เดือน 15 วัน โดยไม่รอลงอาญา และสั่งเพิกถอนใบอนุญาตขับรถยนต์ ทำให้ต่อมานายภัทรศักดิ์ ยื่นอุทธรณ์ ศาลจึงเปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขัง 3 เดือน 15 วัน

หลังจากนั้น นายภัทรศักดิ์ ได้ยื่นฎีกา ศาลฎีการอการกำหนดโทษ 3 ปี คุมประพฤติ 2 ปี ซึ่งเห็นได้ว่า ได้อุทธรณ์เฉพาะโทษจำคุก ไม่ได้อุทธรณ์เรื่องเพิกถอนใบอนุญาต ทำให้ศาลพิพากษาประเด็นนี้ถึงที่สุดแล้ว

ทางศาลชั้นต้นจะมีการแจ้งกรมขนส่งทางบกดำเนินการต่อไป ขณะที่ นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตอนนี้อยูระหว่างติดตามเอกสารจากเจ้าหน้าที่ หากได้รับเอกสารเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพ ก็จะยึดใบขับขี่ทันที

กรมขนส่งแจงปมคืนใบขับขี่ตลอดชีพ “เก่ง เกียร์อาร์” เหตุเจ้าตัวคัดสำเนาผลคำพิพากษาถึงที่สุดศาล-ไม่ทำผิดซ้ำ จึงคืนของกลางให้ ล่าสุดยื่นขอคำพิพากษาศาลฎีกาแล้ว เตรียมยึดรอบสองหากคำพิพากษาสั่งเพิกถอนใบขับขี่ตลอดชีพ

ด้านเจ้าตัวขอเลิกจองเวร สิ่งที่ทำผิดน้อยกว่าเมาแล้วชนคน เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2561 นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีนายภัทรศักดิ์ เทียมประเสริฐ หรือ เก่ง เกียร์อาร์ ขับรถถอยหลังชนคู่กรณี

แต่ปฏิเสธอ้างว่าถูกขับรถชนท้าย จนสุดท้ายถูกสังคมกดดันจนต้องออกมายอมรับว่าถอยรถชน พร้อมถูกดำเนินคดี-ยึดใบขับขี่ และล่าสุดเจ้าตัวได้โพสต์ภาพ และข้อความคู่ใบขับขี่ โดยระบุว่า ขณะเกิดเหตุเมื่อเดือนมกราคม 2559 ทาง สน.ดินแดง

ได้ทำคดีและยึดใบขับขี่นายภัทรศักดิ์ ไว้ใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี ขณะที่กรมการขนส่งทางบก ในฐานะนายทะเบียน ได้พิจารณาพฤติกรรมการขับรถ และเห็นควรยึดใบขับขี่ของนายภัทรศักดิ์ ตาม พ.ร.บ.รถยนต์

ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุดเป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2559 ถึงวันที่ 8 มกราคม 2560 ซึ่งทางด้านของนายภัทรศักดิ์ ก็ไม่มีการเข้ามารับคืน จนกระทั่งคดีความในชั้นศาลถึงที่สุดจึงคัดสำเนามาขอคืนของกลางที่กรมการขนส่งทางบก

ซึ่งเห็นว่าตลอดระยะเวลาที่ถูกยึดใบขับขี่ นายภัทรศักดิ์ ไม่ได้ทำผิดซ้ำ จึงคืนของกลางให้ นอกจากนี้ กรมการขนส่งฯ ไม่สามารถเพิกถอนใบขับขี่ได้หากคดียังไม่สิ้นสุด และยังไม่ได้เอกสารที่เป็นหลักฐานชัดเจนจากศาล

ขณะนี้ได้ส่งเรื่องขอเอกสารคำพิพากษาของศาลฎีกา จากศาลแขวงพระนครเหนือแล้ว คาดว่าจะได้เอกสารในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งถ้าพบว่าศาลฎีกายืนพิพากษาตามศาลชั้นต้น และชั้นอุทธรณ์ ให้เพิกถอนใบขับขี่นายภัทรศักดิ์

ก็จะเพิกถอนยึดคืนใบขับขี่ตลอดชีพทันที หลังจากนั้นหากนายภัทรศักดิ์ ต้องการขอทำใบขับขี่ใหม่ ต้องรออีก 3 ปี ตามกฎหมาย จึงจะมีสิทธิ์มาทดสอบขอรับใบขับขี่ใหม่

ต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้นทั้งการสอบข้อเขียน สอบภาคปฏิบัติ ต้องผ่านเกณฑ์จึงจะได้ใบขับขี่ใหม่ เป็นแบบชั่วคราว 1 ปี ก่อนเปลี่ยนเป็น 5 ปี โดยไม่มีสิทธิ์ได้แบบตลอดชีพอีก