ข้อคิดดีๆ เรื่องเหล้า จาก ‘โอ วรุฒ’ เผยชีวิตดื่มหนักวันละลิตร ก่อนตั้งสติมั่นจนเลิกขาด

0
437

เปิดบทสัมภาษณ์ โอ วรุฒ วรธรรม เผยประสบการณ์เลิกเหล้า หลังติดดื่มหนักจนชีวิตแย่ – มอบคำพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจก่อนจาก โลกออนไลน์เผยคลิปวิดีโอร่วมไว้อาลัย โอ วรุฒ วรธรรม อดีตพระเอกดังผู้ล่วงลับ

กับเรื่องเล่าการติดเหล้าของตัวเอง ที่อาจสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนให้ได้เลิกขาด เป็นเทปบทสัมภาษณ์ “เล่าเรื่องเหล้า” ที่เจ้าตัวได้เปิดเผยผ่านศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคเหนือตอนบน

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2560 โดยโอ วรุฒ เล่าว่า ตนเริ่มดื่มเหล้าหลังกลับจากเรียนที่ประเทศอังกฤษ จนช่วงเริ่มเข้าวงการบันเทิง ซึ่งตอนนั้นที่ดื่มก็เพื่อสังสรรค์เท่านั้น จะมาดื่มหนัก ๆ เลยก็ช่วงที่ตกงาน

และสาเหตุที่ตกงานก็เพราะการดื่มเหล้า มาประกอบกับความเสียใจหลาย ๆ อย่าง จึงยิ่งทำให้ดื่มหนักขึ้น 1 ลิตรต่อวัน และผลของการดื่มหนักทำให้ส่งผลกระทบกับสมอง คือ เริ่มจำอะไรไม่ได้ คิดช้า

โอ บอกว่า ตนดื่มเหล้า 1 ลิตรต่อวัน ยาวนานเกือบ 1 ปีเต็ม ซึ่งสิ่งที่ทำให้สามารถเลิกเหล้าได้ มาจากที่มองดูสภาพตัวเองแล้วไม่ไหว ไม่ใช่ โอ วรุฒ คนเดิม ที่ขนาดแค่จะยืนสระผมยังทำไม่ได้

พอหลับตาแล้วเหมือนจะล้มลงตรงนั้น เดินไปไหนมาไหนก็แทบไม่ได้ จะเซไปหมด จึงตัดสินใจเด็ดขาดว่าจะ “เลิก” แล้วก็เลิกในทันที ทั้งนี้ ชีวิตหลังเลิกเหล้าเปลี่ยนแปลงไปมาก

ร่างกายกระฉับกระเฉง จะทำอะไรก็สามารถทำได้ อยากไปไหนก็ไปได้ เหมือนเป็นการเปิดโลกกว้างให้ตัวเอง ทำให้โลกน่าอยู่กว่าเดิม ต่างจากที่อยู่แต่กับขวดเหล้าในห้องเล็ก ๆ

อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลิกเหล้านั้นก็คือ “ใจ” ของตัวเอง ต้องตัดสินใจตอนมีสติ บอกกับตัวเองว่าอยากเป็นคนใหม่ นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญที่จะสามารถช่วยประคองไปก็คือ ครอบครัว พ่อ แม่ พี่ น้อง จงอย่าซ้ำเดิม และต้องมอบกำลังใจให้กัน

คลิป