กล้ากินไหม!! เมนูสุดแซ่บลูกอีสาน พิถีพิถันมากทุกขั้นตอน จ๊วดดด! จ๊วดด!

0
599

เฟซบุ๊กเพจเบิกไพร ได้แชร์เมนู สุดเด็ดงูสิงที่คนอิสานการันตีว่าเป็นงูที่อร่อยที่สุด โดยได้แชร์เมนูที่ดูน่ากลัวสักหน่อยสำหรับคนไม่เคยกินโดยโพสท์ระบุว่า งูที่คนอิสานว่ากันว่าอร่อยที่สุดคืองูสิง

วิธีทำงูหากเป็นทางเวียดนามจะเอาไปลวกน้ำร้อนก่อนโดยที่ยังไม่ตัดหัว เพราะการตัดหัวไม่ได้ทำให้งูตายทันทีเนื่องจากเซลล์มีความต้านทานต่อการขาดออกซิเจนในระดับที่แตกต่างกันร่างกายบางส่วนยังคงสามารถทำงานได้

ทำให้เราเห็นงูยังขยับตัวต่อเรียกว่าปฏิกิริยาเหนือชีวิต แม้หัวขาดงูจึงยังสามารถกัดได้เป็นการตอบสนองชั่วขณะก่อนตายของกล้ามเนื้อทั้งหมด

การลวกน้ำร้อนก่อนจะทำให้เซลล์ของงูตายลงอย่างแน่นอน ไม่สามารถทำอันตรายได้ การเผางูแล้วขูดเกล็ดจะทำให้มีกลิ่นไหม้หอมแทนที่กลิ่นสาบ แต่หากไม่ชอบสามารถลอกหนังได้

โดยกรีดตามยาวแล้วดึงควั่กเครื่องในออก สับเป็นท่อนแผ่กับเขียงแล้วเอามีดด้านข้างหรือสากทุบให้กระดูกแตกงูตัวเล็กกระดูกก็จะกรอบหน่อย

จากนั้นจะต้มยำทำแกงก็ตามชอบ

ปล แอดไม่ได้กินนะครับแค่แฟนเพจให้ความรู้วิธีทำมาจึงนำเอามาเผยแพร่ ปัจจุบันงูสิงเป็นสัตว์คุ้มครองนะครับอย่าไปกินเค้าเลยจะสูญพันธ์ในธรรมชาติก็เพราะมนุษยน์นี่แหละ

ใครมีความรู้เกี่ยวกับงูแนะนำเพิ่มเติมได้ครับ

ทั้งนี้ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นด้วยเช่นกัน อาทิ รสชาติเหมือนปลากับไก่ , งูคือเนื้อครับ โปรตีนทั่วๆ ไป เนื้อออกไปทางไก่ครับ

เป็นเส้นตามยาวฉีกได้ , ขูดเกล็ดเหมือนปลาเลยไหมครับ แล้วหนังนี่ต่างกับปลามากไหมครับ ?, ยังไงก็ระวังหน่อยนะครับเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เป็นต้น

คลิปตัวอย่างการทำต้มแซ่บงูสิง จ๊วดๆ

ขอบคุณเทคนิคการทำงูสิง : เบิกไพร