เปิดคลิป นักบินนำเครื่องจอด หลังไต้ฝุ่นมังคุดซัด แต่ความจริงกลับเรื่องเเบบนี้…

0
457

คลิปฮือฮา นักบินโชว์เทพนำเครื่องลงจอด หลังถูกไต้ฝุ่นซัดตีลังกาที่เสิ่นเจิ้น แต่ความจริงกลับเป็นแค่ข่าวปลอม กุเรื่องลวงจนมีคนมาดูกันเป็นล้าน

ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด นับเป็นอีกภัยธรรมชาติอันน่าสะพรึง ที่สร้างความเสียหายอย่างหนักในพื้นที่ที่พายุเคลื่อนผ่าน ไม่ว่าจะที่ประเทศฟิลิปปินส์ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก รวมถึงพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศจีนและเกาะฮ่องกง ที่ถูกพายุซัดอาคารพังถล่ม ผู้คนกำลังได้รับความเดือดร้อนหนักในขณะนี้

ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้ายนี้ บนโลกออนไลน์ก็ได้มีการแชร์ต่อคลิปชวนตะลึง บันทึกภาพนาทีที่เครื่องบินลำหนึ่งถูกแรงพายุซัดจนพลิกตีลังกา ในสภาพน่าหวาดเสียวอย่างหนัก แต่สุดท้ายนักบินก็โชว์ฝีมือขั้นเทพ สามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย

โดยหนึ่งในเฟซบุ๊กที่นำคลิปดังกล่าวมาแชร์ก็คือ Dato’Dr Ko ChungBeng ระบุว่านี่เป็นครื่องบินของสายการบินดราก้อนแอร์ B-737 ที่ถูกไต้ฝุ่นซัดในเสิ่นเจิ้น ประเทศจีน จนมีคนคลิกเข้าไปรับชมแล้วว่า 3.4 ล้านครั้ง นับตั้งแต่นำคลิปมาโพสต์เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2561

ทว่าล่าสุด (17 กันยายน 2561) หลังจากตรวจสอบแล้ว ก็พบข้อมูลจากเว็บไซต์ aviation24.be ออกมายืนยันว่าคลิปสุดระทึกที่ชาวเน็ตกำลังฮือฮากับฝีมือขั้นเทพของนักบินนี้ ที่แท้แล้วเป็นแค่เรื่องลวง ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในคลิปก็ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดแม้แต่น้อย

สำหรับต้นตอข่าวปลอมดังกล่าว มีต้นตอมาจากเพจ Time News International อ้างว่านี่เป็นคลิปขณะที่เครื่องบินของสายการบินดราก้อนแอร์ ถูกไต้ฝุ่นซัดจนตีลังกา โดยมีปักกิ่งแคปิตอลแอร์ไลน์ส ออกมายืนยันเหตุการณ์

อย่างไรก็ตามข้อมูลที่เพจดังกล่าวนำมาอ้าง ดูจะมีความสับสนระหว่าง 2 สายการบินในเนื้อหาเดียวกัน เพราะในความเป็นจริงแล้วทั้ง 2 สายการบินนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด โดยสายการบินคาเธ่ย์ ดราก้อน หรือที่รู้จักกันในชื่อ ดราก้อนแอร์ เป็นสายการบินที่มีฐานอยู่ในฮ่องกง ส่วนปักกิ่งแคปิตอลแอร์ไลน์ส นั้นเป็นสายการบินที่มีฐานอยู่ในปักกิ่ง

นอกจากนี้ยังพบว่า คลิปที่ถูกแชร์ต่อกันนั้น เกิดขึ้นจากการนำคลิป 2 เหตุการณ์มาตัดต่อรวมกัน ซึ่งในส่วนแรกที่เป็นเครื่องบินตีลังกานั้น มาจากคลิปเก่าที่บริษัททำแอนิเมชั่น นำมาเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2560 ส่วนครึ่งหลังที่มีการนำผู้คนลงมาจากเครื่องนั้น เป็นคลิปจากเหตุการณ์เครื่องบินของ แคปิตอลแอร์ไลน์ส A320 เส้นทางปักกิ่ง-มาเก๊า หลังจากนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินในเสิ่นเจิ้น โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 5 ราย

ชมคลิป

อ่านข่าวต้นฉบับ