พระผวา!! ดินทรุดเป็นหลุมยักษ์ หวั่นทรุดเพิ่มสร้างความเสียหายวงกว้าง

0
175

เกิดเหตุดินยุบเป็นหลุมขนาดใหญ่ ที่บริเวณศาลาการเปรียญวัดป่าถ้ำภูผายาสถิตย์ กว้าง 6 เมตร ลึก 4.50 เมตร เส้นรอบวงของปากหลุม 22 เมตร


วันที่ 18 ก.ย. 61 เวลา 14.00 น. นายประสิทธิ์ ไชยเวช ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดหนองบัวลำภู กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟ

เดินทางไปดูสถานที่เกิดเหตุดินยุบเป็นหลุมขนาดใหญ่ ที่บริเวณศาลาการเปรียญวัดป่าถ้ำภูผายาสถิตย์ บ้านนาเจริญ หมู่ที่ 11 ตำบลดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู มีบริเวณกว้าง 6 เมตร ลึก 4.50 เมตร เส้นรอบวงของปากหลุม 22 เมตร

จากการสอบถาม พระหมอง ยุติโก อายุ 61 ปี รักษาการเจ้าอาวาส กล่าวว่า ช่วงกลางคืนของวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา มีฝนตกติดต่อกันทั้งคืน ช่วงเช้าได้ออกบิณฑบาตตามปกติ และกลับเข้าวัดมา ในเวลา 08.00 น. ได้มีญาติโยมนำอาหารมาถวายที่ศาลาการเปรียญ มองเห็นหลุมขนาดใหญ่อยู่ใกล้บันได จึงเรียกให้มาดู

ตอนที่มาดู ฝนยังตกอยู่ เห็นเป็นหลุมไม่ใหญ่มานัก แต่เห็นดินกำลังเริ่มยุบตัวลงเรื่อย ๆ และฝนก็ตกหนักมาก น้ำจากชายคา และบริเวณรอบๆ ไหลลงในหลุมดิน ทำให้ฟังและยุบมากขึ้น จึงได้โทรศัพท์แจ้งผู้ใหญ่บ้านให้แจ้งหน่วยงานราชการมาตรวจสอบ และหาทางป้องกันแก้ไข ด้วยเกรงว่าศาลาการเปรียญจะได้รับผลกระทบไปด้วย

พระหมอง กล่าวอีกว่า บริเวณที่สร้างศาลาการเปรียญแห่งนี้ เคยเป็นทางน้ำไหลผ่านมาก่อน ซึ่งเป็นน้ำที่ไหลมาจากบนภูเขา แต่เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านและญาติโยมได้ช่วยกันถมที่ดินบริเวณนี้เพื่อสร้างศาลาการเปรียญ เพื่อใช้ปฏิบัติกิจทางศาสนา ประจำหมู่บ้าน เชื่อว่าสาเหตุที่เกิดดินถล่มยุบเป็นบริเวณกว้างครั้งนี้ น่าจะมาจากสาเหตุทางธรรมชาติ

ด้าน นายประสิทธิ์ ไชยเวช ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.หนองบัวลำภู กล่าวว่า เบื้องต้น วัดและชาวบ้านได้ร่วมกันหาดินและทรายมาถมหลุมดินที่ยุบตัวลงไว้ก่อน เพราะเกรงว่าหากมีฝนตกลงมาซ้ำอีกจะทำให้หลุมยุบเป็นบริเวณกว้าง อาจจะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของศาลาการเปรียญได้

ส่วนการสำรวจด้านวิชาการ ได้แจ้งให้สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 2 ขอนแก่น ทราบแล้ว และจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการสำรวจในตอนเช้าของวันพรุ่งนี้

 

อ่านข่าวต้นฉบับ