สาวไร้แขนโชว์เดี่ยวไวโอลิน ชีวิตไม่เคยท้อ ‘เเม้เหลือเพียงแขนเดียว’

0
285

แม้ประสบอุบัติเหตุต้องตัดแขนเหลือข้างเดียวสำหรับ “มานามิ อิโต” แต่เธอก็ไม่ลดละความพยายามจนประสบความสำเร็จในชีวิต โชว์บทเพลงสุดไพเราะลึกถึงก้นบึ้งของหัวใจผ่านไวโอลิน

ชีวิตคนเรานั้นเป็นปกติที่จะต้องเผชิญกับโลกภายนอก มีทั้งความสุข ความทุกข์ ความผิดหวัง หากใครที่กำลังท้อแท้ สิ้นหวังกับชีวิต ลองฟังเสียงไวโอลินของ “มานามิ อิโต” ที่แม้เธอจะมีแขนเพียงข้างเดียว แต่สามารถเล่นเพลงได้สุดไพเราะสมบูรณ์แบบ ดังคำพูดที่ว่า ถ้าเราลงมือทำ ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้

มานามิ อิโต ในวัยมัธยมปลาย เธอใฝ่ฝันอยากจะเป็นพยาบาลช่วยเหลือผู้คน แต่แล้วโชคชะตาไม่เข้าข้าง เธอประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ทำให้ต้องถูกตัดแขนข้างขวาเมื่อเดือน พ.ย. 2004

แต่ก็ไม่ย่อท้อละทิ้งความฝัน ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนจนกลายมาเป็นพยาบาล และทำงานบำบัดฟื้นฟูผู้ป่วยผ่านการว่ายน้ำและกิจกรรมทางน้ำ ไม่นาน มานามิ อิโต ก็เป็นที่รู้จักในฐานะ นักกีฬาว่ายน้ำหญิงพาราลิมปิกทีมชาติญี่ปุ่นในปี 2008 และ 2012 คว้าที่ 4 และที่ 8 ในการแข่งขันท่าผีเสื้อระยะทาง 100 เมตร

ไม่ใช่แค่นั้น ความสามารถของอิโต้ที่ใช้ชีวิตด้วยแขนเทียมสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการเล่นไวโอลิน เธอสามารถเล่นเพลงได้ไพเราะ สัมผัสอันนุ่มนวล เสียงที่ประณีตน่าฟังจนจบเพลง สามารถบังคับคันชักไวโอลินด้วยแขนเทียม วางตัวเครื่องไว้บนไหล่และใช้มืออีกข้างประคองได้อย่างสมบูรณ์และสง่างาม

โดยในคลิปเป็นการแสดงของเธอในเพลงประกอบจากเรื่อง Porco Rosso หรือ พอร์โค รอสโซ สลัดอากาศประจัญบาน เมื่อช่วงต้นเดือน ก.ย. 2561 ที่ผ่านมา ที่ศูนย์สวัสดิการทั่วไปเมืองทาการาซุกะ จังหวัดเฮียวโงะ ประเทศญี่ปุ่น

นอกจากนี้ อิโตยังเป็นหนึ่งในนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ นำไปสู่ความสำเร็จ พร้อมกับเสียงไวโอลินดังกล่าวของเธอ ก็ยิ่งทำให้รู้สึกถึงความกล้าหาญและมีความมุ่งมั่นผ่านบทเพลงของเธอ

เชื่อเหลือเกินว่าหากใครได้เห็นความพยายามของเธอแล้ว คงจะมีแรงฮึดสู้กับชีวิตไม่น้อย และไม่ว่าอะไรจะถาโถมเข้ามา ก็พร้อมที่จะต่อสู้ผ่านไปได้อย่างแน่นอน

.

ชมคลิป