สัตวแพทย์เตือน! สอนลูกระวัง สุนัข มองหน้าคือหาเรื่อง ปลุกนิสัยนักล่า

0
242

สัตวแพทย์เตือน! สอนลูกระวังพฤติกรรม หมา วันที่ 20 ก.ย. น.สพ.พรพิทักษ์ พันธ์หล้า ผอ.กองควบคุมและภัยสุขภาพภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงพฤติกรรมของสุนัข

ทำไมถึงเกิดข่าวทำร้ายเด็กบ่อยครั้งว่า พฤติกรรมของสุนัขปกติไม่ได้ชอบกัดเด็ก แต่ต้องเข้าใจว่าสุนัขเลี้ยงในอดีตจัดเป็นกลุ่มสัตว์ป่า มีการรวมตัวกันเป็นฝูง. ,มีจ่าฝูงและมีพฤติกรรมไล่ล่า. เมื่อรวมกลุ่มกันสุนัขเหล่านี้จะมีพฤติกรรมไล่ล่าและทำร้ายเหยื่อที่อ่อนแอกว่า

น.สพ.พรพิทักษ์ กล่าวว่า ในสายตาของสุนัขหากเป็น ผู้ใหญ่ก็จะเห็นว่าเป็นคนแข็งแรง แต่สำหรับเด็กถือว่าอ่อนแอแรงน้อย ฉะนั้นพฤติกรรมการกัดทำร้ายเด็กของสุนัข จึงไม่ได้เลือกว่าเป็นเด็กแต่เห็นว่าอ่อนแอแลยิ่งเกิดพฤติกรรมมองหน้าจ้องตาสุนัข

เหมือนยิ่งเป็นการยั่วยุสัตว์ ท้าทายให้เกิดความก้าวร้าว การหันหลังวิ่งหนีก็ยิ่งปลุกสัญชาตญาณนักล่า หากเด็กล้มลงก็เปรียบเสมือนเหยื่อ สุนัขจะวิ่งตามประกบและงับเข้าทันที

ฉะนั้น ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำว่า หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สุนัขที่ร่วมตัวกันเป็นฝูง อย่าจ้องตา อย่าหันหลัง วิ่งหนี ให้เดินเลี่ยงในลักษณะตั้งฉาก น.สพ.พรพิทักษ์ กล่าวว่า

ส่วนเรื่องของพิษสุนัขบ้ายังคงประมาทไม่ได้หากกัดถูกสัตว์ เลีย ข่วน ควรล้างแผลให้สะอาดและรีบพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนทันที เพราะโรคพิษสุนัขบ้าหากป่วยแล้วจะเสียชีวิต 100% ขณะที่หากพบว่ากัดสามารถรับวัคซีนป้องกันและหายได้