อาชีพพารวย! เลี้ยงกบในกระชังบก ลงทุนน้อยกำไรงามเดือนละ 3 หมื่น! ดูแลง่ายโตไวขายคล่อง

0
861

22 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ได้พบกับนายบุญร่วม ตานิโกร อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 บ้านส.ป.ก ใหม่ ม.20 ต.ชุมพลบุรี อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ได้ผันตัวเองมาเพาะพันธุ์กบในกระชังบก

โดยใช้กระชังขนาด 2×5 เพาะพันธุ์กบ 5 คู่ โดยพ่อแม่พันธุ์ที่จะนำมาเพาะจะคัดเลือกกบที่มีรูปร่างสวยสมบูรณ์ ปล่อยให้ผสมพันธุ์กันเอง โดยไม่ต้องใช้ฮอร์โมนกระตุ้นแต่อย่างไร อย่างในหน้าฝนการเพาะพันธุ์จะทำได้ง่าย

เพราะถือเป็นฤดูกาลของกบอย่างแท้จริง อาหารกบจะให้เพียงวันละ 2 มื้อ ผลผลิตกระชังขนาด 2×5 ปล่อยลูกกบ 2,000-2,500 ตัว จะได้ผลผลิต 150-200 กิโลกรัม ใช้ระยะเวลาการเลี้ยง 3 เดือนครึ่ง

สามารถทยอยจำหน่ายผลผลิตออกได้ ต้นทุนการผลิตด้วยระยะเวลา 3 เดือนครึ่ง สามารถทยอยจำหน่ายผลผลิตออกไปได้ ต้นทุนเฉลี่ยไม่เกิน 38 บาท/กก. หรือขึ้นอยู่กับอาหารที่เลือกใช้ ตลาดผู้บริโภค

ยังมีความต้องการสูงสามารถเลี้ยงได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่มีกำไรจะเป็นช่วงต้นปี ประมาณเดือน ม.ค. – พ.ค. ราคาจะขยับสูงขึ้น นายบุญร่วม กล่าวว่า แต่ก่อนตนเองก็ทำอาชีพก่อสร้าง ซึ่งรายได้ก็ไม่ค่อยจะพอใช้

ตนเลยกลับมาบ้านเกิดเพื่อทำนาและเลี้ยงปลาดุก แต่ผลสุดทายก็ยังขาดทุนอยู่ดี จึงผันชีวิตหันมาเลี้ยงกบ ซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐ์กิจที่เลี้ยงง่ายแต่มีกำไรงาม แถมมีข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการเลี้ยงกบคือช่วงกบจำศีล กบจะไม่กินอาหารนานถึง 3 เดือน

ซึ่งก็ประหยัดต้นทุนได้เยอะ รายได้จาการขายกบประมาณเดือนละ 20,000-30,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีอาชีพเสริมอย่างอื่นอีกคือ รับจ้างทาบกิ่งมะม่วง ซึ่งมีรายได้กิ่งละ 30 บาท และเลี้ยงเป็ดไข่

ซึ่งฟักไข่เองโดยใช้แม่พันธุ์เป็นเทศ ก็มีชีวิตอยู่ได้สบายๆแบบพอเพียง ไม่ต้องเป็นหนี้เป็นสินใคร ที่สำคัญได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันทุกคนในครอบครัว ไม่ต้องตระเวนไปทำงานก่อสร้างอีกต่อไปแล้ว