ถึงว่าคนสมัยก่อนอายุยืน “เดินเท้าเปล่า” นอกจากแก่ช้าแล้ว ยังบำบัดสารพัดโรค (อ่านต่อ)

0
440

ไฟฟ้าสถิตที่สะสมอยู่ในร่างกายเรา หากมีมากจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล ไม่สบายทั้งกายและจิตใจ มีส่วนทำให้นอนไม่หลับในเวลากลางคืน

เคยสังเกตไหม คุณจะรู้สึกเมื่อยล้าในช่วงเย็น แต่เมื่อได้กลับบ้านและถอดรองเท้า กลับรู้สึกสบายขึ้นอย่างประหลาด ที่เป็นแบบนี้เพราะการถอดรองเท้าเพื่อให้เท้าได้สัมผัสอากาศจะช่วยให้คุณรู้สึกสบายขึ้น

วิธีระบายไฟฟ้าสถิตออกจากร่างกาย ก็คือ

การเดินเท้าเปล่าย่ำลงบนดินหรือหญ้าที่มีความชื้นคงที่ ประมาณ 10 นาที ต่อวัน ทำบ่อย ๆ ได้ตามต้องการ เพียงเท่านี้อาการนอนไม่หลับของคุณก็จะดีขึ้น

การเดินเท้าเปล่าช่วยให้กล้ามเนื้อที่เท้าแข็งแรงไม่เสื่อมสภาพเร็วเกินวัย ที่สำคัญคือ ช่วยให้โครงสร้างกระดูกของเท้าทำหน้าที่ได้อย่างเหมาะสมตามธรรมชาติ โดยไม่ถูกบีบรัดตามรูปทรงบังคับของรองเท้า ซึ่งทำให้เท้าอ่อนแอและอาจผิดรูปผิดร่างไป

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนในสมัยก่อนอายุยืนยาว คือการได้สัมผัสกับธรรมชาติที่แท้จริง การเปลือยเท้าย่ำบนดิน บนหญ้า บนน้ำค้าง หรือหาดทราย ทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี นับเป็นการนวดฝ่าเท้า กระตุ้นให้ร่างกายเกิดความกระปรี้กระเปร่าทั้งยังเป็นการกระตุ้นพลังชีวิต รับรู้ถึงประสาทสัมผัส

83252232 – beautiful barefoot girl’s legs in the cool morning dew on the grass.

ตาม หลักการแพทย์แผนโบราณจีนกล่าวว่า เท้านั้นเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่รับเอาพลังจากมหาปฐพีนี้ เปลือยเท้าสัมผัสกับพื้นดิน ย่อมจะทำให้ไฟธาตุในร่างกายเกิดความสมดุล ช่วยเสริมสร้างพลังให้แก่ร่างกายอย่างดียิ่ง

ดังนั้น จึงควรหาเวลาเปลือยเท้า แม้เพียงช่วงสั้นๆ ก็จะรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย เหมือนได้ปลดปล่อยและลดความวิตกกังวล

 

จุด “หย่งเฉวียน” อยู่ตรงไหน ?

หากอยากรู้ให้ลองงอนิ้วเท้าทั้งห้าเข้าหาอุ้งเท้าดูครับ ที่อุ้งเท้าจะปรากฏรอยบุ๋ม จุด “หย่งเฉวียน” จะอยู่ตรงกลางรอยบุ๋มนี้

การแพทย์จีน อธิบายว่า เป็นจุดบนเส้นขาเส้ายินไต ซึ่งเป็น เส้นที่ทอดจากปลายนิ้วก้อยด้านฝ่าเท้า ผ่านจุดหย่งเฉวียนขึ้นไปตามขาด้านใน ผ่านท่อปัสสาวะไปยังไต แล้วผ่านไปยังปอด ขึ้นไปที่คอด้านหน้าและโคนลิ้น เป็นเส้นที่เชื่อมโยงไตและกระเพาะปัสสาวะ

ดังนั้น หากจุดต่าง ๆ ที่ฝ่าเท้า โดยเฉพาะ “หย่งเฉวียน” ได้รับการกระตุ้นอย่างเหมาะสมแล้ว สมองที่มีส่วนสัมพันธ์กับไต ไขสันหลัง และระบบประสาทจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ช่วยทำให้การขับฮอร์โมนชนิดต่างๆ ในร่างกายเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ร่างกายจึงกระปรี้กระเปร่าและสดชื่น

การเดินด้วยเท้าเปล่าดีต่อสุขภาพ

1. การให้เท้าได้เหยียบย้ำไปบนพื้นหญ้าบ้างจะช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ทดลองง่ายๆ หลังเลิกงานกลับบ้านให้คุณถอดรองเท้าถุงเท้า แล้วลองเดินเท้าเปล่าบนสนามหญ้า รับรองได้เลยว่าคุณจะรู้ผ่อนคลายและสึกสบายขึ้นอย่างประหลาดกันเลยทีเดียว

2. การเดินเท้าเปล่ายังเป็นการช่วยบริหารกล้ามเนื้อเท้าให้แข็งแรงขึ้น และไม่เสื่อมสภาพเร็วจนเกินไป

3. ยังมีส่วนในการช่วยทำให้โครงกระดูกของเท้าทำหน้าที่ได้ดีอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องถูกบีบรัดอยู่ในรองเท้าตลอดเวลา ซึ่งถ้ารองเท้ารัดมากๆ ก็มีส่วนทำให้กระดูกเสียรูปทรงไปได้เช่นกัน

4. การเดินเท้าเปล่าไปบนหญ้า พื้นดิน หรือพื้นทราย ถือเป็นการนวดฝ่าเท้าอย่างหนึ่ง ที่มีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า โดยเฉพาะถ้าเดินในช่วงเช้ารับอากาศบริสุทธิ์คุณจะรู้สึกสดชื่นแจ่มใส

5. ตามหลักของการแพทย์แผนจีนยังระบุด้วยว่าการเดินเท้าเปล่าจะทำให้ธาตุไฟภายในร่างกายเกิดความสมดุล มีส่วนในการช่วยเสริมพลังงานให้แก่ชีวิตได้เป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายให้ทำงานสมดุล เช่น

1.1 ระบบขับถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะ

1.2 ระบบสมอง บรรเทาความเครียด ความดันโลหิตสูง นอนไม่หลับ เพิ่มสมาธิและความจำ

1.3 ระบบฮอร์โมน เช่น บรรเทาอาการวัยทอง ปวดประจำเดือน

1.4 ระบบประสาทสัมผัส การดมกลิ่น อาการทางสายตาสั้น-ยาว หู จมูก ไขสันหลัง

1.5 ระบบน้ำเหลือง กระตุ้นการไหลเวียนของระบบน้ำเหลือง

1.6 ระบบภูมิคุ้มกันโรค กระตุ้นภูมิคุ้มกันภายในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น

6. ลดอัตราการเกิดอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่แก่ชราง่าย ไม่แก่ก่อนวัย

7.ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตไปยังอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายดีขึ้น ส่งผลให้มีการขับถ่ายของเสียออกจากเซลล์และปรับสภาวะสมดุลของร่างกาย ทำให้ สุขภาพโดยรวมดีขึ้น

8.ช่วยบรรเทาโรคบางอย่าง เช่น ท้องผูก หืด ปวดหัว โรคไต นิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ โรคเครียด ไมเกรน และไซนัส เป็นต้น

เพียงแค่เราสละเวลาอันมีค่าและรองเท้าออกไปเดินบนสนามหญ้าหน้าบ้านหรือที่สวนสาธารณะด้วยเท้าเปล่าในตอนเช้าเพียง 15-30 นาที เป็นประจำเท่านี้ ก็มีผลดีต่อสุขภาพตั้งหลายประการ

เนื้อหาเรียบเรียงจาก

บทความของ นพ.พนมทวน ชูแสงทอง

บทความเรื่อง เดินเท้าเปล่า ดีอย่างไร โดย สสส