แบบบ้านไม้สวยริมน้ำ วิถีชีวิตแบบพอเพียงกลางท้องนา สวยน่าอยู่ใช้ชีวิตกลางทุ่ง!!

0
2834

แม้เทคโนโลยีจะทำให้เรามีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าลึก ๆ แล้วในใจของเราก็ยังต้องการธรรมชาติอยู่ อย่างเช่น การได้อาศัยอยู่ในบ้านริมน้ำท่ามกลางสวนและท้องทุ่ง

หนึ่งในความฝันบั้นปลายชีวิตของใครหลาย ๆ คน รวมถึงเจ้าของ สวนปลูกศรัทธา ด้วยเช่นเดียวกัน ทว่าเขาไม่ยอมปล่อยให้เป็นเพียงแค่เรื่องจินตนาการ แต่ลงมือทำให้เกิดขึ้นจริง

โดยบ้านหลังนี้มีขนาด 6×11 เมตร ตั้งอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ ในจังหวัดศรีสะเกษ เป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน 2 ชั้น ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 2 ห้องนั่งเล่น 1 ห้องครัว ห้องซักล้าง ที่สร้างขึ้นจากการนำไม้เก่าของบ้านหลังเดิมมาสร้างเป็นบ้านหลังใหม่

โดยไม่มีแบบที่แน่นอน แต่อาศัยความคิดจินตนาการ สังเกตจากทิศทางลมและแสงแดด บวกกับประสบการณ์ของช่าง ระหว่างที่ทำก็มีปัญหาบ้าง สุดท้ายก็สร้างสำเร็จเป็นบ้านสวนริมน้ำ พร้อมศาลานั่งเล่น บ่อน้ำ และสวนสวย ๆ ส่วนที่มาที่ไปของบ้านหลังนี้เจ้าของกล่าวว่า

“ผมยังจำได้ไม่เคยลืมว่าตอนเด็ก ๆ เวลาฝนตก สิ่งแรกที่ต้องทำคือ วิ่งหากะละมังมารองน้ำที่รั่วลงมาจากหลังคา ห้องนอนก็คือมุ้งสี่เหลี่ยมที่ต้องกางและเก็บทุกวัน เวลาเข้าห้องน้ำก็ต้องคอยระวังว่าจะมีคนมาเปิดประตูหรือเปล่า

จริง ๆ แล้วบ้านที่ทุกคนจะเห็นต่อไปนี้ ไม้ที่นำมาก่อสร้างก็เกือบจะถูกขายให้กับผู้รับเหมาที่มารับรื้อถอนบ้านอยู่แล้ว แต่ไม้โดนปลวกกินไปบางส่วน จึงทำให้เหลือไม้ที่พอใช้ได้ไม่มากนัก ถ้าตีราคาคงมีมูลค่าไม่กี่บาท

อีกทั้งระยะทางจากขอนแก่น (บ้านเกิด) มาที่ศรีสะเกษ (ที่ตั้งของสวน) ก็ค่อนข้างไกล แถมการขนไม้ข้ามจังหวัดยังมีปัญหาอีกอย่าง คือ ตำรวจที่ตั้งด่านอยู่ตามรายทาง

ที่สุดแล้วผมก็เลยทิ้งไม้ไปไม่ได้ เพราะนี่คือสิ่งที่พ่อกับแม่ร่วมกันก่อร่างสร้างมา และยังถือเป็นสิ่งสุดท้ายที่ทั้งสองท่านทิ้งไว้ให้ก่อนจะจากไป

ซึ่งแม้จะไม่มีความรู้อะไรเลยเกี่ยวกับการสร้างบ้าน แต่ในเมื่ออุตส่าห์ขนมาตั้งไกลและไม้มาวางกองรวมกันอยู่ที่สวนขนาดนี้แล้ว ก็ต้องสร้างมันขึ้นมาเป็นบ้านให้ได้ และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมต้องเหนื่อยมาตลอด 1 ปีเต็ม

มาจนถึงวันนี้ บ้านในฝันของเด็กบ้านนอกหลังนี้ได้เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อยากจะขอบคุณครอบครัวและญาติพี่น้องที่คอยเป็นกำลังใจให้เสมอมา

ขอบคุณทีมงานช่างที่ทำงานได้แม้ไม่มีแบบบ้าน ขอบคุณเพื่อน ๆ ในเพจเฟซบุ๊ก สวนปลูกศรัทธา ที่คอยติดตามและให้คำแนะนำเสมอ และสุดท้ายต้องขอขอบคุณพ่อกับแม่ ผู้เป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิตและเป็นจุดเริ่มต้นของ บ้านแห่งศรัทธา หลังนี้”


.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.
แบบบ้านไม้ริมน้ำพอเพียง

.

.

.

สนับสนุนเนื้อหาโดย : kapook.com