เส้นทางรวย! ครูสอนดนตรี ‘เลี้ยงหนูพุก’ ลงทุนหลักร้อย เเต่สร้างรายได้เดือนละ 30,000/เดือน

0
610

หนูพุก คนส่วนใหญ่รู้จักกันดี เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คน ซึ่งในปัจจุบันหายาก ในขณะเดียวกัน ได้มีพ่อค้าแม่ค้าหัวใสพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส หันมาเพาะพันธุ์หนูพุกขายสร้างรายได้กันเป็นกอบเป็นกำ เพราะบางคนบอกว่าเนื้อของหนูพุกอร่อยนำมาย่างหรือผัดเผ็ดรสเลิศ ชนิดที่ว่า “เอาหมูมาแรกหนูก็ไม่ยอม”

คุณชฎาพร เบ็ญมาศ หรือ ครูเวย์ อยู่บ้านเลขที่ 4/2 หมู่ที่ 6 ตำบลนิยมชัย อำเภอสระโบสถ์ จังหวัดลพบุรี ครูสอนดนตรีผู้มีอาชีพเสริมคือการเพาะเลี้ยงหนูพุกขาย ครูเวย์เรียนจบจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี คณะครุศาสตร์ เอกดนตรีศึกษา ปัจจุบัน เป็นครูสอนดนตรีอยู่ที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดลพบุรี เริ่มต้นเลี้ยงหนูพุกได้อย่างไร

ครูเวย์ เล่าว่า ที่บ้านพ่อและแม่ทำไร่ทำสวน ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกอ้อยอยู่แล้ว ตนจึงได้คลุกคลีอยู่กับไร่กับนามาตั้งแต่เด็ก หนูก็กินบ่อย อีกทั้งชาวบ้านในหมู่บ้านส่วนใหญ่ก็บริโภคหนูกันเป็นประจำ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบรสชาติของหนู คิดว่าอร่อยเนื้อนุ่ม

หากจะเพาะเลี้ยงหนูขายเองได้จะดีแค่ไหน เพราะในปัจจุบันหากินได้ยาก ราคากิโลกรัมหรือตัวละ 100-200 บาท จึงมองเห็นช่องทางสร้างอาชีพจากตรงนี้ เมื่อมองเห็นโอกาส หลังจากนั้น ครูเวย์จึงเริ่มศึกษาใช้เวลาหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตและปรึกษาพี่ที่รู้จักเป็นเวลา 3 เดือน ศึกษาวิธีการเลี้ยง พฤติกรรม อาหาร รวมถึงสถานที่เหมาะกับการเลี้ยง เงินทุนเท่ากับศูนย์ และพอดีกับที่บ้านมีบ่อเลี้ยงปลาเก่าก่ออิฐบล็อกเพิ่มก็สามารถเลี้ยงได้แล้ว

เพาะขายพ่อ-แม่พันธุ์กำลังไปได้ดี ตลาดเนื้อไม่พอความต้องการผู้บริโภค

การตลาดถือว่ากำลังไปได้ดี ครูเวย์เริ่มเพาะเลี้ยงขายพ่อแม่พันธุ์เป็นเวลาปีครึ่ง ตอนนี้หนูที่เลี้ยงมีประมาณ 400 ตัว เพาะพันธุ์ไม่พอขาย ลูกค้าจองกันมาตั้งแต่ลูกยังไม่ทันออก รายได้ถือว่าดีมาก ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

คิดเป็นเดือน อย่างช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมามีรายได้จากการขายพ่อแม่พันธุ์ และหนูเพิ่งเกิดได้เป็นเงิน 30,000 บาท ลูกค้าที่สั่งซื้อพ่อแม่พันธุ์ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าจากต่างจังหวัด และในอำเภอใกล้เคียง ตอนนี้เริ่มมีคนสนใจ เข้ามาเยี่ยมชมฟาร์มอยู่เรื่อยๆ ลูกค้าจะทราบข้อมูลจากทางเฟซบุ๊ก และทางเพจ ซื้อขายหนูพุก ลพบุรี ลูกค้าจะใช้วิธีเสิร์ชหาข้อมูลแหล่งที่ขายหนูบริเวณใกล้เคียงกับที่อยู่ เราจึงได้ลูกค้าจากตรงนี้อีกทางหนึ่ง

แนะนำมือใหม่หัดเลี้ยง กังวลเรื่องหาตลาด

ครูเวย์ บอกว่า การเลี้ยงหนูพุกไม่ยาก แทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย ครั้งแรกถ้าไม่มีต้นทุนเดิมคือบ่อปลาเก่า ให้ใช้วงบ่อซีเมนต์เทินกัน 2 บ่อ สามารถเลี้ยงได้ ถ้าผู้เลี้ยงอาศัยอยู่ในชุมชนเมืองไม่สามารถปลูกผักเองได้ ให้หาเศษผักตามตลาดมาให้ก็ได้

“การหาตลาดหลายคนกังวลว่าเลี้ยงมาแล้วกลัวไม่มีตลาดรองรับ ที่นี่จะแนะนำลูกค้าไปว่าให้ลูกค้าเพาะให้ได้ลูกมาก่อน หากไม่มีตลาดหรือว่าคิดว่าเราขายไม่ได้แล้วจริงๆ อย่างไรให้โทร.ติดต่อมาที่เรา

เดี๋ยวเราจะแนะนำลูกค้าที่อยู่แต่ละจังหวัดให้” ครูเวย์ แนะนำ สำหรับมือใหม่อยากเลี้ยงหนูพุกสร้างรายได้ สอบถามหรือปรึกษาวิธีการเลี้ยงได้ที่ คุณชฎาพร เบ็ญมาศ หรือ ครูเวย์ โทร. (083) 330-8203