“ภรรยา” เปิดใจ กราบสามีหลังแต่งงาน รู้สึกดี เป็นประเพณีดีงาม ไม่ห้ามคนมองลบ

0
327

จากกรณีโลกออนไลน์มีการส่งต่อภาพจากเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นภาพหญิงสาวกราบสามี ซึ่งเมื่อวันที่ 21 ก.ย. 61 นายดวงชัย มงคลกุล ชายในภาพดังกล่าวได้เปิดเผยว่า ตนเองกับภรรยาปฏิบัติต่อกันดังเช่นในภาพเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้เป็นการสร้างภาพ

ซึ่งยอมรับว่าข้อดีของการทำเช่นนี้คือ จะทำให้สามีภรรยาให้เกียรติซึ่งกันและกัน อีกทั้งทำให้ฝ่ายสามีต้องระลึกเสมอว่า เมื่อภรรยาให้เกียรติ ตัวเองที่เป็นสามีก็จะไม่ประพฤตินอกใจ

วันที่ 22 ก.ย. 61 นางสุดารัตน์ มงคลกุล ข้าราชการครู หญิงสาวในภาพไหว้สามี เปิดเผยว่า ประเพณีของชาวอีสานในเรื่องของการแต่งงาน ผู้เฒ่าผู้แก่ก็จะสอนให้มีความอ่อนน้อมถ่อมตน ให้อภัยซึ่งกันและกัน และตนก็เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ดีควรทำตาม

วันที่โพสต์ตนติดภารกิจสอนนักเรียนที่โรงเรียนใน จ.สกลนคร ส่วนสามีเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนที่ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งปฏิบัติแบบนี้มาโดยตลอดเวลาอยู่ด้วยกัน ไม่คิดว่าจะเป็นกระแสโซเชียล ส่วนหลายคนที่มองว่าทำไมต้องเป็นชุดสีกากี อยากโชว์หรือไม่

คุณครูสุดารัตน์กล่าวว่า ชุดสีกากีเป็นชุดที่เรียบร้อย และเป็นชุดที่หลายคนภาคภูมิใจ และตนได้แชร์ในเฟซบุ๊ก ที่มีทั้งเพื่อนและเด็กนักเรียน โดยการปฏิบัติแบบนี้เป็นเรื่องที่น่าจะไปบอกต่อ หรือเป็นตัวอย่างสอนให้เด็กนักเรียนได้ปฏิบัติ

โดยที่ไม่มีความเขินอาย แม้แต่คุณครูยังทำ ซึ่งก่อนที่จะแต่งงานกับนายดวงชัย ตนเองก็ไม่เคยคิดว่าจะมีความรู้สึกแบบนี้ที่จะได้กราบสามีจึงได้โพสต์ใช้คำว่า “ชีวิตหลังแต่งงาน”

ส่วนที่มีผู้มาแสดงความคิดเห็นทั้งด้านดีและไม่ดี ตนเองไม่ได้โกรธอะไร เพราะเข้าใจว่าแต่ละคนมีสิทธิ์ที่จะคิดได้ ซึ่งการที่ผู้หญิงเข้าไปกราบไหว้สามีนั้นไม่จำเป็นว่าจะต้องเชื่อฟังสามีทุกเรื่อง

หรือยอมสามีทุกกรณี เพราะทุกคนต่างมีความคิดเป็นของตนเอง ตนก็เป็นคนสมัยใหม่เช่นกัน และในครอบครัวของตนก็มีในเรื่องของการปรึกษาหารือสอบถามพูดคุยและช่วยกันแก้ปัญหาโดยดีมาตลอด

คลิป