ทำกับแม่ได้ยังไง! ยาย 76 ไร้ที่ซุกหัวนอน เพราะโดนลูกสาวแท้ๆไล่รื้อบ้าน อ้างขายให้คนอื่นไปเเล้ว

0
246

หลายหน่วยงานยื่นมือเข้าช่วยเหลือคุณยายวัย76 ปี ชาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ หลังถูกลูกสาวแท้ๆไล่รื้อบ้านที่อาศัยอยู่มานานกว่า 40 ปี พบบ้านที่ถูกรื้ออยู่นอกเอกสารสิทธิ์ที่ลูกสาวอ้างเป็นผู้ครอบครอง ด้านปลัดอำเภอเตรียมประสานที่ดินชี้แนวเขต

จากกรณี นางมิหย้า ขนานใต้ อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123 หมู่ 4 บ้านท่าประดู่ ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เข้าร้องขอความช่วยเหลือจากนายชาตรี หลีเหล็ก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ห้วยน้ำขาว อ้างว่าถูกลูกสาวแท้ๆรื้อบ้านที่อาศัยอยู่มานานกว่า 40 ปี เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ทำให้ต้องไปอาศัยบ้านญาติชั่วคราว

เบื้องต้นทราบว่าบ้านที่ถูกรื้ออยู่นอกเขตเอกสารสิทธิ์ นส.3 ที่มีการขายให้กับคนอื่นไปแล้ว โดยทางผู้ใหญ่บ้านได้แนะนำให้นางมิหย้าเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.คลองท่อม ในข้อหาบุกรุกทำลายทรัพย์ และลักทรัพย์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 24 ก.ย.61 ที่ผ่านมา นายจักร เพชรมณี ปลัดอำเภอคลองท่อม จ.กระบี่ , นายชาร์ บวรธนกุศล ปลัดตำบลห้วยน้ำขาว ฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม , นายวินัย ผิวดำ กำนันตำบลห้วยน้ำขาว , นายวิเวก ผิวดำ นายกอบต.ห้วยน้ำขาว , นายชาตรี หลีเหล็ก ผู้ใหญ่บ้าน และกลุ่มเลี้ยงหอยแมลงภู่9101 ต.ห้วยน้ำขาว เข้าเยี่ยมนางมิหย้า ที่บ้านพักชั่วคราวหน้าที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ห้วยน้ำขาว เพื่อสอบถามความเดือดร้อน และหาแนวทางช่วยเหลือในด้านต่างๆ พร้อมมอบข้าวสารอาหารแห้ง และเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งให้กับนางมิหย้า เพื่อใช้จ่ายซื้อสิ่งของจำเป็นในครัวเรือน

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าที่ดินที่นางมิหย้าปลูกบ้านอาศัยก่อนที่จะถูกรื้อนั้น เป็นที่ดินเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ไม่สามรถออกเอกสารสิทธิ์ได้ และขณะที่มีการรื้อทำลายบ้านนั้น ทางผู้ใหญ่บ้านก็ได้ห้ามปรามแล้ว ทางลูกสาวของนางมิหย้า อ้างว่าที่ผ่านมาชนะคดีแล้ว สามารถรื้อได้ตามกฎหมาย

ด้านนายจักร กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ได้รับมอบหมายจากนายไพศาล ศรีเทพ นายอำเภอคลองท่อม ให้เข้าไปดูแล และสอบถามปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ เบื้องต้นทางอำเภอ กำนัน และนายกอบต. ก็ได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง พร้อมข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ส่วนที่อยู่อาศัยทางผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านก็ได้ซ่อมแซมบ้านเก่าแก่ให้อยู่อาศัยเป็นการชั่วคราว

ส่วนในเรื่องกรณีที่ดินมีการพิพาทนั้น หลังจากนี้จะได้รวบรวมเอกสารหลักฐาน เพื่อเสนอให้เจ้าพนักงานที่ดินอำเภอคลองท่อม เข้าไปรังวัดแนวเขตเอกสารสิทธิ์ นส.3 ที่ลูกสาวนางมิหย้ากล่าวอ้างว่าครอบคลุมไปถึงบ้านของนางมิหย้าด้วยหรือไม่ เพื่อความชัดเจน