เด็กหนุ่มรอดราวปาฏิหาริย์ หลังติดบนแพ ลอยคว้างกลางทะเลนาน 49 วัน

0
497

เด็กหนุ่มรอดปาฏิหาริย์ หลังใช้ชีวิตบนแพ ลอยคว้างกลางทะเล 49 วัน จิบน้ำทะเล-กินปลาที่จับได้ ประทังชีวิต รับกลัวจับใจและร้องไห้ออกมาบ่อยครั้ง แต่ยังไม่ทิ้งความหวัง รอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์ สำหรับเด็กหนุ่มวัย 18 ปี ชาวอินโดนีเซีย ที่มีอันต้องประสบชะตากรรมลอยเคว้งคว้างกลางทะเลอย่างไร้จุดหมายนานถึง 49 วัน

หลังจากที่แพจับปลาของเขาถูกกระแสลมกระโชกหนัก พัดจนเชือกที่ยึดแพกับเสมอขาดออก เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังบนแพหลังน้อย ท่ามกลางเสบียงที่ค่อย ๆ หมดลงทุกที โดยเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2561 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ผู้ประสบเหตุดังกล่าวคือ นายอัลดี โนเวล อาดิลัง เด็กหนุ่มวัย 18 ปี ซึ่งทำงานอยู่บนเรือหาปลา ห่างจากชายฝั่งของเกาะสุลาเวสี 125 กิโลเมตร เขามีหน้าที่คอยส่องไฟล่อปลา

โดยจะมีคนจากบริษัทเข้ามาส่งเสบียงพวกอาหาร น้ำ และเชื้อเพลิงหุงต้มให้เป็นระยะ พร้อมกับรับปลาที่เขาจับได้กลับไป กระทั่งวันที่ 14 กรกฎาคม ได้เกิดกระแสลมแรงพัดแพหาปลาของเขาหลุดออกจากสมอ จนลอยคว้างไปกลางทะเล ขณะนั้นเด็กหนุ่มมีเสบียงเหลืออยู่น้อยเต็มที ด้วยความที่แพของเขานั้นไม่มีเครื่องยนต์ใด ๆ ทำให้เขาต้องถูกคลื่นซัดล่องลอยไปอย่างไร้จุดหมาย ในที่สุดเมื่อเสบียงหมดลง

เขาก็ต้องเอาชีวิตรอดโดยการกินปลาที่จับมา อาศัยการฉีกชิ้นส่วนไม้ของแพมาจุดไฟปรุงเนื้อปลา และน้ำเสื้อผ้าจุ่มน้ำทะเล จิบน้ำที่ไหลลงมาจากเสื้อผ้า เพื่อคลายความกระหาย นายฟาจาร์ ฟีร์ดาอุส นักการทูตอินโดนีเซียในนครโอซาก้า เผยกับจาการ์ตาโพสต์ ว่า ในระหว่างที่อยู่กลางทะเลนั้น นายอัลดีรู้สึกกลัวจนถึงกับร้องไห้ออกมาหลายครั้ง เขามีความหวังทุกครั้งที่เขาเห็นเรือใหญ่ผ่านมา

แต่เรือกว่า 10 ลำก็ได้แล่นผ่านเขาไปเฉย ๆ ไม่มีใครจอดรับหรือสังเกตเห็นเขาเลยจนในวันที่ 31 สิงหาคม นายอัลดีซึ่งลอยมาอยู่นอกพื้นที่เกาะกวม ก็ได้ส่งสัญญาณวิทยุฉุกเฉินอีกครั้ง หลังจากที่สังเกตเห็นเรือ MV Arpeggio จากปานามา แล่นมาอยู่ใกล้ ๆ โชคดีที่ลูกเรือจับสัญญาณนั้นได้ และเข้ามาช่วยเหลือรับนายอัลดีขึ้นเรือในที่สุด กัปตันเรือได้ติดตามยามชายฝั่งบนเกาะกวม

ซึ่งได้ให้คำแนะนำให้พานายอัลดีไปขึ้นฝั่งที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของเรืออยู่แล้ว จากนั้นในวันที่ 6 กันยายน นายอัลดีก็เดินทางมาถึงญี่ปุ่นโดยสวัสดิภาพ ก่อนที่อีก 2 วันต่อมา เขาจะนั่งเครื่องบินกลับไปหาครอบครัวของเขาที่อินโดนีเซียได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางความยินดีของพ่อแม่เขา

คลิป