อดีตนักข่าว ผันชีวิตปลูกกระเจี๊ยบเขียว พร้อมต่อยอดแปรรูป ขายออนไลน์ สร้างรายได้ดี กำไรงาม

0
638

วันที่ 29 สค 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสวนกระเจี๊ยบ น.ส.ชนิดาภา อิ่นศิริ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 ม. 8 ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา อดีตนักข่าวท้องถิ่น จ.พะเยา ที่ผันชีวิตพลิกผืนมาปลูกกระเจี๊ยบเขียว พร้อมทั้งแปรรูปเพิ่มมูลค่ากระเจี๊ยบเขียว

มาเป็นข้าวเกรียบที่มีส่วนของกระเจี๊ยบเขียวเป็นหลัก ที่ทำออกมาแล้วมีคุณภาพ และสามารถ สร้างรายได้ดี โดยขายผ่านออนไลน์ ยอดสั่งต่อเนื่อง น.ส.ชนิดาภา อิ่นศิริ เล่าวว่า ในอดีตตนเองเคยเป็น นักข่าวท้องถิ่นของ จ.พะเยา

หลังจากนั้น ไปทำงานในส่วนของราชการ แต่มีอยู่ช่วงหนึ่ง กลับมาบ้าน เห็นว่าพ่อกับแม่ทำการเกษตร จึงคิดสานต่อ ด้านการ เกษตรของพ่อและแม่ จึงตัดสินใจลาออกงาน มาทำการเกษตร ได้ลองผิดลองถูกมาหลายอย่าง เพราะไม่ได้เรียนด้านเกษตร มีอยู่ช่วงหนึ่ง ได้ไปอบรม

การตลาดในส่วนของการปลูกกระเจี๊ยบเขียว ที่เห็นว่าตัวกระเจี๊ยบเขียว น่าจะสามารถเพิ่มและต่อยอด ให้กับเกษตรกร ที่ในหมู่บ้านมีรายได้เสริมมากขึ้น นอก จากการทำนาแล้ว การทำนาก็จะทำได้ปีละครั้ง แต่กระเจี๊ยบเขียว ปลูกได้ทั้งปี และในส่วนของกระเจี๊ยบเขียวที่ปลูกส่งบริษัท

สำหรับส่วนที่ ผลโตเกินขนาดมาตรฐานของบริษัท ก็จะเอาไปให้วัว และเอาไปเป็นปุ๋ย ตนเองจึงมีความคิดที่จะแปรรูปกระเจี๊ยบเขียว ลองผิดลองถูก จึงได้มาเป็นกระเจี๊ยบข้าวเกรียบเขียว และได้ทดลองหลายๆด้าน ทั้งรสชาติและสิ่งต่างๆ ที่จะสามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

สำหรับข้าวเกรียบกระเจี๊ยบเขียว จะเน้นแบบเพื่อสุขภาพ เนื่องจากกระเจี๊ยบเขียวนั้น มีประโยชน์มากมาย เช่น ตัวฝักกระเจี๊ยบเขียวจะมีเส้นใยอยู่มาก ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ กระเจี๊ยบเขียวจึงเป็นผักที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ใช้เป็นยาบำรุงสมอง

ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต รักษาความดันให้เป็นปกติ ช่วยแก้อาการหวัด รักษาหวัด ช่วยป้องกันอาการหลอดเลือดตีบตัน และอื่นๆอีกหลายด้าน สำหรับข้าวเกรียบกระเจี๊ยบเขียวนี้ จะมีส่วนผสมของกระเจี๊ยบเขียวถึง 45 % แป้งมันสำปะหลัง 40 % กระเทียมพริก ไทยดำ หญ้าหวาน ส่วนผสม

ทุกอย่างปลูกเอง สามารถ ยืนยันกับผู้บริโภคได้ว่า สินค้าที่ทำออกมาแล้วมีคุณภาพ และสามารถที่จะการันตีได้ได้ว่าสะอาด ปลอดสารพิษ ส่วนของราคาที่ขาย ข้าวเกรียบกระเจี๊ยบเขียว ที่ทอดแล้ว 100 กรัม

จำหน่ายอยู่ที่ 50 บาท ในส่วนของที่ยังไม่ได้ทอด 1 กก.ราคา 200 บาท ตอนนี้มียอดสั่งมาเรื่อยๆ โดยส่งขายทางออนไลน์ และตอนนี้ยังได้แปรรูป ผลิตภัณฑ์เพิ่มคือ ข้าวเกรียบแครอท ข้าวเกรียบ มันม่วง ข้าวเกรียบกระเพรา อีกด้วย

คลิป

คลิป