เผยเหตุผลหายตัวลึกลับ! นศ.ทันตแพทย์ พ่อโล่งอก พร้อมให้ลูกทำตามฝัน

0
354

เจอตัวแล้ว น.ศ.หนุ่มปี 6 คณะ ทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ที่หายตัวไปลึกลับตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย. จากคลินิกของมหาวิทยาลัย ย่านปทุมธานี จนพ่อที่เป็นสาธารณสุข อ.เมืองจันทบุรี แจ้งตำรวจช่วยเหลือและโพสต์ข้อความตามหา ตร.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พื้นที่สุดท้ายที่ปรากฏสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ตามตัวจนพบ ที่แท้หลบไปอยู่กับ “โจน จันได” หรือ “โจ้ บ้านดิน” ปราชญ์ชาวบ้าน ที่ศึกษาวิถีพอเพียง

และอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ เจ้าตัวเผยไม่อยากเรียนต่อแล้วเพราะสนใจวิถีชีวิตแบบพอเพียงมากกว่า ด้านพ่อโล่งอกหลังเจอตัว เผยลูกชายชอบวิถีธรรมชาติมาตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อสอบติดทันตแพทย์ก็เรียนต่อเรื่อยมา ก่อนหายตัวไป เปิดใจพร้อมให้ลูกทำตามฝันเพราะ ไม่อยากเจอเหตุการณ์แบบนี้อีก จากกรณี นายสมเกียรติ ขันติประเสริฐ สาธารณสุข อ.เมืองจันทบุรี บิดา

เข้าแจ้งความกับตำรวจและโพสต์ข้อความตามหาตัว นายคณิน ขันติประเสริฐ นักศึกษา ทันตแพทย์ ปี 6 มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น บุตรชายที่หายไปจากคลินิกของมหาวิทยา ลัยที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา ตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์มือถือครั้งสุดท้ายได้ที่บริเวณสามแยกเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และสัญญาณจะขาดหายไปเมื่อเวลา 06.38 น.วันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา

เพื่อขอความช่วยเหลือตามหาตัว โดยระบุว่าบุตรชายขอบนั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรม ช่วงแรกอาจต้องการปลีกวิเวกจึงเดินทางไปหาสถานที่ปฏิบัติธรรมที่ จ.เชียงใหม่ แต่หลังจากนั้นไม่สามารถติดต่อได้เลย จึงตัดสินใจให้ตำรวจช่วยตามหาตัว เพราะตอนนี้คนที่บ้านเป็นห่วงมากกลัวว่าจะเกิดเหตุไม่คาดฝัน ขณะที่ตำรวจ สภ.แม่แตง จุดสุดท้ายที่จับสัญญาณโทรศัพท์นายคณิน ส่งทีมออกสืบหาเบาะแส

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ก.ย. ญาติของนักศึกษาทันตแพทย์ดังกล่าวโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก “บ้านสวนไผ่” ระบุว่า ขณะนี้ทางสายสืบได้เบาะแสมาแล้วว่าเจอตัวน้องที่สวนพันพรรณ แม่แตง เชียงใหม่ ประสานกับคุณพ่อของน้องแล้ว ทางครอบครัวเรากำลังเดินทางไปสถานที่ดังกล่าว ขอบคุณทุกความช่วยเหลือ ทุกความห่วงใย ทุกกำลังใจ ขอบคุณสื่อทุกหน่วยงาน เป็นความกรุณาอย่างหาที่เปรียบไม่ได้กับครอบครัว “ขันติประเสริฐ”

ทางครอบครัวเราจะจดจำความกรุณาอันยิ่งใหญ่นี้ตราบชั่วลูกหลาน โดยเฉพาะคนเชียงใหม่ ที่ช่วยกันประดุจเป็นลูกหลานคนเชียงใหม่เอง ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ พ.ต.ท.ยุทธกร เมธา รอง ผกก.สส.สภ.แม่แตง กล่าวว่า หลังได้รับการประสานจากนายสมเกียรติ ทำให้ พ.ต.อ.ธนัตถ์สันต์ เมืองอินทร์ ผกก.สภ.แม่แตง ส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข้อมูลตามวัดและสถานปฏิบัติธรรม

รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ซึ่งอยู่ในละแวกที่จับสัญญาณโทรศัพท์ครั้งสุดท้ายได้ กระทั่งพบตัว นายคณิน อยู่กับ โจน จันได หรือ โจ้ บ้านดิน เลขที่ 5 ต.แม่โจ้ อ.แม่แตง และได้เข้าสอบถาม โดยนาย คณินบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ไม่อยากเรียนต่อแล้ว อยากจะมาใช้ชีวิตศึกษาเกี่ยวกับเรื่อง “เศรษฐกิจพอเพียง” ที่สวนพันพรรณ ศึกษาอย่างคุณโจน จันได

ด้าน นายสมเกียรติ เปิดเผยกับ ข่าวสดออนไลน์ ว่า ตอนนี้รับแจ้งจากตำรวจเชียงใหม่ว่าพบตัวลูกชายแล้ว โดยไปอยู่กับ “โจน จันได” ปราชญ์ชาวบ้าน ที่สวนพันพรรณ อ.แม่แตง ก่อนหน้านี้ช่วงเรียน ม.ต้นลูกชายมีความฝันที่จะเป็นนักตกแต่งพันธุกรรมพืช แต่เมื่อมาเรียนจบ ม.ปลายลูกชายสอบติดทันตแพทย์ ทำให้ต้องเรียนแพทย์เรื่อยมา แต่ยังมีความชอบและความฝันเกี่ยวกับการอยู่แบบธรรมชาติ กระทั่งมาหายตัวไปและทางครอบครัวติดต่อไม่ได้

“เมื่อทราบข่าวว่าตำรวจพบตัวลูกชายทำให้ครอบครัวดีใจมาก ตอนนี้กำลังรีบเดินทางขึ้นเครื่องบินไปหาลูกชายที่ จ.เชียงใหม่ โดยรู้สึกโล่งอกที่ลูกชายปลอดภัย จากนี้จะคุยกับลูกชายอีกครั้งถึงความฝันของเขา ผมคงปล่อยให้ลูกได้ทำตามความฝัน เพราะไม่อยากเสียลูกชายไป” นายสมเกียรติกล่าวผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโจน จันได อายุ 40 ปี ลาออกจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหงปีสุดท้าย

แต่งงานกับ “มากาเร็ต รินซ์” มีลูกเป็นทารกน้อยอายุ 5 เดือน ก่อนตัดสินใจใช้วิถีชีวิตอย่างเรียบง่ายและใกล้ชิดธรรมชาติ ศรัทธาในความเป็นแม่ทั้ง 3 คือ แม่ธรณี แม่คงคา และแม่โพสพ ก่อนริเริ่มก่อตั้งชุมชนพึ่งตนเอง ใช้ชื่อสวนว่า “พันพรรณ” อนุรักษ์เมล็ดพันธุ์ผักพื้นบ้าน และจัดเวิร์กช็อป บ้านดินทุกเดือน เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงวิถีชีวิตแบบพึ่งตนเอง ใกล้ชิดธรรมชาติ และรู้จักความพอเพียง