อาชีพพารวย! เกษตรกรโคราช ‘ปลูกใบบัวบก’ ใต้ต้นไม้ สร้างรายได้ 5 หมื่น/เดือน

0
1391

วันนี้จะพาไปดูเกษตรกรที่โคราช ปลูกพืชแบบผสมผสาน และนอกจากนี้ยังไม่ปล่อยให้พื้นที่ว่างเปล่าใต้โคนต้นผลไม้มาปลูกใบบัวบกขาย มีรายได้เดือนๆ นึงไม่ต่ำกว่า 50,000 บาทเลยทีเดียว จะเป็นอย่างไร ไปติดตามในพิกัดทำกิน ใครอยากได้ใบบัวบกไปรับประทานแก้อกหักช้ำในบ้าง เพราะจริงๆ แล้ว ใบบัวบกพืชสมุนไพรไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณนานาประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น

เพื่อรักษาโรค ช่วยบำรุงสุขภาพ และความงาม ซึ่งพิกัดวันนี้จะพาไปดูแหล่งปลูกต้นใบบัวบกที่เก๋ไก๋ ไม่ซ้ำใคร ซึ่งเป็นการใช้พื้นที่ได้อย่างมีประโยชน์และคุ้มค่าที่สุด นั่นก็คือ การปลูกใบบัวบกไว้ใต้ต้นผลไม้ โดยเจ้าของไอเดียปลูกใบบัวบกใต้ต้นผลไม้นี้ก็คือคุณพี่เสวย แอบกิ่ง เกษตรกรที่บ้านหนองรัง หมู่ที่ 2 ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา พี่เสวยเล่าว่า ได้ใช้พื้นที่กว่า 10 ไร่ มาปลูกพืชแบบผสมผสาน

ซึ่งเดิมปลูกแต่มันสำปะหลังอย่างเดียว แต่ตัดสินใจหันมาทดลองปลูกทุเรียน โดยปลูกมานานกว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งในระหว่างที่รอให้ต้นทุเรียนโตก็ใช้พื้นที่ว่างมาปลูกฝรั่งและมะกอกน้ำสลับลงไป ซึ่งก็สร้างรายได้ปีละนับแสนบาท แต่ที่น่าสนใจมากกว่ารายได้จากมะกอกน้ำและฝรั่ง ก็คือ…การใช้พื้นที่ใต้ต้นผลไม้เหล่านี้ มาปลูกต้นใบบัวบกหรือที่ภาษาอีสานเรียกว่า “ผักหนอก” นั่นเอง

โดยพี่เสวยเล่าว่า ตอนแรกได้ปลูกพืชจำพวกแมงลัก โหระพา และกระเพรา ปรากฏว่าผักจำพวกนี้มีคู่แข่งทางตลาดค่อนข้างสูง ทำให้มีราคาไม่แน่นอน จึงทดลองปลูกใบบัวบก ซึ่งพี่เสวยมองว่า ใบบัวบกเป็นที่นิยมของชาวอีสานและยังไม่เห็นใครนำมาปลูกในเชิงพาณิชย์ วิธีการปลูกใบบัวบกก็แสนง้ายง่าย เพียงแค่นำเมล็ดและต้นใบบัวบกมาโรยๆ และเสียบทิ้งไว้ใต้ต้นผลไม้ ซึ่งจะมีรอบการให้น้ำผ่านทางสายน้ำหยดเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว

ส่วนการใส่ปุ๋ยก็เป็นไปตามรอบของต้นผลไม้แต่ละชนิด เน้นปุ๋ยคอกเป็นหลัก ผ่านไปไม่กี่เดือน ต้นใบบัวบกก็แตกกอแผ่ขยายออกจำนวนมาก..เก็บขายกันแทบไม่ทันเลย แบบนี้เข้าทำนองที่ว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว ล่าสุดมีออร์เดอร์สั่งซื้อใบบัวบกจากพ่อค้าที่จะมาซื้อรับถึงสวนวันละ 100 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 30 บาท ทำให้มีรายได้จากการเก็บใบบัวบกขายวันละ 3,000 บาท

โดยจะเก็บใบบัวบกได้ประมาณโคนต้นละ 20 – 30 กิโลกรัม เมื่อเก็บแล้วก็ยังจะมีต้นและเมล็ดเหลือทิ้งอยู่ใต้โคนต้นผลไม้และจะแตกกอให้ผลผลิตออกมาอีกเรื่อยๆ จึงไม่ต้องเหนื่อยที่จะต้องมาเพาะพันธ์ใหม่อีกรอบ และมีผลผลิตทยอยออกอย่างสม่ำเสมอ สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนๆนึงไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นบาทเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่สูงมาก

ทุกวันนี้แปลงเกษตรของพี่เสวย กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ในการใช้พื้นที่เพาะปลูกที่ได้ประโยชน์สูงสุด เพราะมีการปลูกพืชหมุนเวียนให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปี ถือเป็นเกษตรกรต้นแบบที่ควรยึดถือเป็นแบบอย่าง ที่รู้จักประยุกต์และหาแนวคิดใหม่ๆ มาปรับใช้ โดยไม่ยึดติดกับการทำการเกษตรแบบเดิมๆ สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวของพี่เสวย ให้มีกิน มีใช้ ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ประสบความสำเร็จได้หากไม่ละทิ้งความพยายาม พิกัดทำกิน นาว 26 รายงาน