วันที่ 10 ต.ค. เพจสะพานบุญ ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 139 หมู่ 4 บ้านพาน ต.แงง อ.ปัว จ.น่าน หลังได้รับทราบเรื่องราวของนายประมวล ชราชิต หรือม่วน อายุ 68 ปี เป็นผู้พิการ อยู่เพียงลำพัง ไม่สามารถพูดสื่อสารได้ ซึ่งมีความเป็นอยู่อย่างลยากลำบาก ก่อนหน้านี้นายประมวล ถือว่าเป็นคนมีฐานะดีคนหนึ่ง ประกอบอาชีพรับซื้อของเก่า ค้าขายทอง มีรถหลายคัน รวมถึงมีรถเบนซ์ด้วย

โดยนายประมวล รับรู้ทุกอย่างแต่พูดไม่ได้ ต้องสื่อทางทางภาษามือเท่านั้น จากนั้นก็ถูกลูกของภรรยาใหม่ ทำร้ายร่างกายจนแขนพิการ ก่อนที่ภรรยาใหม่จะพาตัวมาฝากญาติๆ เลี้ยง อ้างว่าจะไปหาเงิน อีก 1 อาทิตย์จะกลับมารับ แต่ผ่านไป 2 ปีก็ยังไม่มา ติดต่อก็ไม่ได้ ปัจจุบันนายประมวล อาศัยบ้านที่ร่วมโครงการคนปัวไม่ทิ้งกัน ร่วมแรงร่วมใจกับสภากาชาดและจิตอาสารวมถึงชาวบ้านด้วย และมีญาติพี่น้องผลัดกันมาดูแลคนละ 1 เดือน

บางครั้งทางวัดก็นำของมาบริจาคให้ ส่วนรายได้ก็มีเพียงบัตรประชารัฐ เบี้ยคนพิการและผู้สูงอายุ เดือนละ 1,400 บาท โดยญาติจะนำเงินส่วนนี้มาซื้อกับข้าวและข้าวของเครื่องใช้ให้ เวลาเจ็บป่วยไม่สบาย ก็จะร้องดังๆ ให้ญาติได้ยิน นอกจากนี้นายประมวล มีลูกอยู่ 1 คน อยู่ที่แม่ทะ จ.ลำปาง แต่ไม่เคยมาเยี่ยมเลย บางครั้งนายประมวล

เคยเก็บเสื้อผ้าเพื่อที่จะไปหาลูก แต่ไม่มีใครไปส่งได้ เพราะคิดถึงลูกชายมากๆ อยากให้ลูกมาเยี่ยมสักครั้งหนึ่ง สำหรับผู้ใจบุญอยากจะช่วยเหลือบริจาคเป็นเงินหรืออาหาร สามารถส่งมาได้ที่บ้านเลขที่ 139 หมู่ 4 บ้านพาน ต.แงง อ.ปัว จ.น่าน หรือสมทบทุนได้ที่ธนาคาร ธกส. สาขาปัว เลขที่บัญชี 020117192713 ชื่อ นายประมวล ชราชิต

คลิป 1

คลิป 2