พระเดือนร้อน “เอาหมาเเมวปล่อยวัด” วัดวอนชาวบ้านช่วยด้วย!

0
238

การกฎหมายที่รอ การอนุมัติขึ้นทะเบียน สัตว์เลี้ยง แบบหมากับแมวสุดน่ารักก็ต้องขึ้นทะเบียน ให้เป็นระบบเรียบร้อย สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน

บางคนที่ไม่สามารถคุมกำเนิดสัตว์เลี้ยงของตัวเองได้ก็นำมาปล่อยวัดสร้างความเดือดร้อนให้วัดและพระประจำวัดมากมายหลายจังหวัดทั้งนี้ยังเกิดกระแสดราม่า กลับกฎหมายที่ออกการอนุมัติที่กำลังโด่งดังในโซเชียลมีเดียอยู่ตอนนี้

จึงต้องนำไปขึ้นทะเบียน ในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 12 ต.ค. พระครูโสภน ธรรมประดิษฐ์ เจ้าอาวาสวัดควนอุโบสถ หมู่ 3 ต.ปริก อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช กล่าวระหว่างเทศนาธรรมให้กับญาติโยมในงานศพ ว่า ถ้าแมว-หมาต้องเสียภาษี วอนให้ช่วยวัดด้วย เพราะทางวัดมีหมาอยู่ 50 ตัว แมว 50 ตัว และที่รอคลอดอีกหลายตัว

เนื่องจากช่วงเดือนสิบที่ผ่านมา หมาตัวผู้นอกวัด จะเข้ามาติดหมาตัวเมียในวัด เพราะหมาที่ถูกนำมาปล่อยวัดส่วนมากเป็นตัวเมียทั้งนั้น

หลังจากนี้หมาจะตั้งท้องและออกลูกอีกหลายสิบตัว จึงวิงวอนให้ญาติโยมเตรียมตัวช่วยวัดด้วย ถ้า พ.ร.บ.ดังกล่าวประกาศใช้เป็นกฎหมายจริง.


ประชาชนบางส่วนเห็นว่าค่าขึ้นทะเบียน 450 บาท เป็นจำนวนที่มากเกินไป บางส่วนก็โต้ว่า เป็นการพยายามหารายได้เข้ารัฐ เพราะเมื่อคำนวณจำนวนประชากรทั้งสุนัข

และแมวล่าสุด (ที่มีเจ้าของ) ก็มีประมาณ 10 ล้านตัว คือ 10 ล้าน X 450 =  4,500,000,000 บาท หรือ 4.5 พันล้านบาท ซึ่งถือว่า เป็นจำนวนเงินที่เยอะพอสมควร หากมีคนที่ต้องเสียค่าปรับอีก 25,000 บาท ตัวเลขก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นแน่นอน

ชมคลิป

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่