นักร้องดัง ‘อาม ชุติมา’ น้ำตาร่วงโดนจับคาเวทีคอนเสิร์ต !! หลังร้องเพลงละเมิดลิขสิทธิ์

0
300

วิจารณ์ขรม อาม ชุติมา โดนตำรวจจับหลังลงเวทีคอนเสิร์ต ข้อหาร้องเพลงละเมิดลิขสิทธิ์ อดีตเคยพัง ด้านค่ายชี้อีกฝ่ายผิดสัญญารับงานเอง ส่งหนังสือเตือน 3 ครั้งแต่ยังเฉย ทำเอาหลายคนฮือฮากันไม่น้อย ที่ล่าสุด (15 ตุลาคม 2561) ในเพจเฟซบุ๊ก ที่นี่”แปดริ้ว”

ได้ออกมาเผยภาพ อาม ชุติมา นักร้องและนักแต่งเพลงที่ฝากฝีมือในเพลงดัง ๆ หลายเพลง ถูกตำรวจควบคุมตัวไปยังโรงพัก ทั้ง ๆ ที่เพิ่งลงจากเวทีคอนเสิร์ต หลังถูกผู้บริหารค่ายไหทองคำเร็คคอร์ด ฟ้องข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลง อดีตเคยพัง

โดยทางเพจเปิดเผยว่า อาม ชุติมา ได้นำเพลง อดีตเคยพัง ที่เจ้าตัวเป็นคนแต่งเอง แต่ไม่ถือลิขสิทธิ์ขึ้นไปร้องบนเวทีในงานที่จัดขึ้นที่ห้างแห่งหนึ่งใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว หลังจากนั้นก็ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปยังโรงพัก สภ.วังน้ำเย็น ในข้อกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลง

หลังขึ้นร้องเพลงจบ โดย อาม ชุติมา ได้ทำการไลฟ์สดตลอดระยะเวลาที่อยู่โรงพัก จากนั้นก็มีผู้ใหญ่จากค่ายเพลงพร้อมกับกับทนายผู้ได้รับมอบอำนาจ เข้ามาเคลียร์ สถานการณ์จึงเริ่มดีขึ้น จนเมื่อเวลา 01.00 น. ไลฟ์สดในเฟซบุ๊กส่วนตัวของ อาม ชุติมา ได้ถูกตัดไป

ซึ่งก็มีแฟนคลับเข้าไปคอมเมนต์ข้อความให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก งานนี้ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับประเด็นนี้เป็นจำนวนมาก โดยหลายคนมองไปถึงเรื่องที่ เพลง อดีตเคยพัง ที่ อาม ชุติมา เป็นผู้แต่งแต่ไม่สามารถนำไปร้องได้ เพราะไม่ได้ถือลิขสิทธิ์เอง

อีกทั้งยังวิจารณ์ไปถึงผู้จัดการเก่าที่เคยร่วมงานกับ อาม ชุติมา กันอย่างล้นหลาม นอกจากนี้ ยังมีผู้อยู่ในเหตุการณ์ออกมาเล่าด้วยว่า ตอนที่เกิดเหตุมีตำรวจมารอที่งานพร้อมจับ อาม ตั้งแต่ขึ้นร้องเพลงเลย เหมือนรู้ว่ายังไงเจ้าตัวก็ต้องร้องเพลงที่เป็นประเด็นแน่นอน

ซึ่งอีกด้านก็มองว่า อาม เองก็รู้ตั้งแต่แรกว่าเพลง อดีตเคยพัง นั้นไม่สามารถนำมาร้องได้เพราะติดลิขสิทธิ์ ตัวเองก็เป็นคนขายเพลงไปแล้วแต่ก็ยังนำมาร้องจนเกิดปัญหา สู้แต่งเพลงใหม่ไปเลยจะไม่ดีกว่าเหรอ อย่างไรก็ตาม นายวิศาล สมจุ้ย ผู้ได้รับมอบอำนาจจาก

นายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ผู้บริหารค่ายไหทองคำเร็คคอร์ด ได้เข้าพบ ร.ต.อ. พิทักษ์ ชนะเกตุ ร้องทุกข์กล่าวโทษ น.ส.ชุติมา โสภาภักดิ์ ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ ลิขสิทธิ์ของนักแสดง

โดยไปแสดงเสียง แพร่ภาพหรือเผยแพร่ต่อสาธารณชน ซึ่งบันทึกการแสดง ที่ยังไม่มีการบันทึกไว้ ทำซ้ำซึ่งบันทึกการแสดง ที่มีผู้บันทึกไว้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์

เนื่องจากยังมีสัญญาเป็นศิลปินค่ายไหทองคำฯ แต่กลับรับงานแสดงคอนเสิร์ตด้วยตนเอง ทำให้ค่ายได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ทางค่าย ได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนถึง 3 ครั้ง

แต่ไม่มีการตอบกลับมาแต่อย่างใด จึงต้องเป็นเรื่องของการบังคับใช้ในข้อกฎหมาย เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานของการทำงาน นำมาซึ่งการไปเชิญตัวอย่างสุภาพมาที่โรงพัก เพื่อทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันในครั้งนี้

-ขอขอบคุณ เฟซบุ๊ก ที่นี่”แปดริ้ว”