หนุ่มนักศึกษาสุดซึ้ง! เห็นหน้าคนบริจาค ‘ทุนการศึกษา’ เป็นครั้งแรก พบเป็นลุงส่งแก๊ส

0
384

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา เพจ China Xinhua News หัวใจของผู้ให้!ปู่ส่งแก๊สวัย 78 บริจาคทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนหลายสิบคนนาน 20 ปี นับเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจและตื้นตันใจของสังคมจีน

หลังเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา หลินชวน นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยไห่หนานได้เดินทางมาเยี่ยมบ้านของผู้ใจดีที่บริจาคทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนยากไร้อย่างเธอมาเป็นเวลานาน

โดยคนที่เธอได้พบคือคุณปู่ไช่ซงถิง วัย 78 ปี ผู้มีอาชีพเป็นคนส่งแก๊ส และใช้ชีวิตอย่างสมถะเรียบง่ายในบ้านที่ไม่ได้สวยงามแต่ย่างใด แต่คุณปู่คนนี้เองคือบุคคลที่บริจาคเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนยากไร้จำนวนหลายสิบคนมานานถึง 20 ปี

ทุกวันแกจะขับรถสามล้อไปส่งแก๊สตามบ้านต่างๆ และจะได้เงิน 10 หยวน (ราว 47 บาท) ทุกๆ การส่งแก๊สครบ 30 กิโลกรัม ปู่ไช่เล่าว่าตนเห็นประกาศช่วยเหลือนักเรียนจากหนังสือพิมพ์ จึงเริ่มบริจาคมาเรื่อยๆ

และไม่เคยคิดว่าจะต้องได้อะไรตอบแทน “ผมได้เงินไม่เยอะ แต่ผมไม่ดื่มเหล้าไม่สูบบุหรี่ ไม่เล่นพนัน ไม่ซื้อหวย ใช้ชีวิตแบบง่ายๆ เลยมีเงินเก็บพอที่จะไปบริจาค” “ผมไม่มีภาระ มีแต่ความสุข

มีชีวิตอยู่ดีไม่มีโรคภัย ไม่โลภ แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว” คุณปู่กล่าว “หนูไม่เคยคิดเลยว่าคุณปู่จะใช้ชีวิตลำบากแบบนี้แถมยังส่งเงินมาช่วยให้พวกเราได้เรียนหนังสืออีก” หลินชวนกล่าวด้วยความตื้นตันใจ