พ่อบัณฑิต ม.เกษตรฯ โพสต์สุดซาบซึ้ง ‘เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณฯ’ ยังทรงงาน แม้พระวรกายอ่อนล้า

0
320

พ่อบัณฑิต ม.เกษตรศาสตร์ สุดซาบซึ้ง เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณฯ ยังคงทรงงานหนัก ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร แม้พระวรกายจะอ่อนล้า เปิดใจ เราไม่มีหน้าจะบ่นอะไรทั้งนั้น จากกรณีวันที่ 21 ตุลาคม 2561 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จไปยังอาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร

ในการพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2560 เป็นวันแรก ก่อนจะมีภาพเหตุการณ์จากในพิธีดังกล่าว ถูกเผยแพร่ออกมาในโลกออนไลน์ เป็นภาพที่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงก้มพระพักตร์ลงด้านหน้า ขณะพระราชทานปริญญาบัตร โดยมีอาจารย์ของมหาวิทยาลัย เป็นผู้ส่งมอบปริญญาบัตรให้กับบัณฑิตแทน

ซึ่งก็ทำเอาพสกนิกรต่างเป็นห่วง และซาบซึ้งที่พระองค์ยังคงทรงงาน แม้พระวรกายจะอ่อนล้าก็ตาม โดยล่าสุด (23 ตุลาคม 2561) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Trachoo Kanchanasatitya คุณพ่อของบัณฑิตที่รับปริญญาในวันดังกล่าว ก็ได้โพสต์บอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนี้ “เมื่อวันอาทิตย์ไปถ่ายรูปในวันรับพระราชทานปริญญาบัตรของลูกสาว ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เธอบอกว่าไม่ต้องคอยเพราะต้องเข้าหอประชุมตั้งแต่ 11 โมงเช้า

แล้วจะออกมาตอนประมาณ 1 ทุ่ม ผมถามว่าทำไมถึงนานขนาดนั้น ลูกบอกว่า ฟ้าหญิงต้องทรงพักประมาณ 4 ครั้ง แต่ละครั้งอาจยาวสั้นไม่เท่ากัน แล้วแต่ว่าจะทรงเหนือยขนาดไหน ผมก็เข้าใจได้เพราะเรารับทราบถึงพระวรกายของพระองค์ดี ระหว่างการพระราชทานปริญญาก็มีการถ่ายทอดสดแบบ Live ออกมาให้ได้ดู ดูได้สักพักนึง แต่ก็มีการแจ้งว่า งดถ่ายทอด ก็คิดได้ว่าอาจเป็นช่วงพักของพระองค์ แต่ทำไมนานจัง และแล้วการถ่ายทอดก็เริ่มอีกครั้ง

คราวนี้ทุกอย่างก็แจ่มชัดในใจผม ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ทรงเหนื่อยมาก จนหลับพระเนตรและตัวโน้มลงมาจนพระพักตร์เกือบจะอยู่ระดับมือของบัณฑิตที่มารับพระราชทานปริญญาแล้ว ปริญญาบัตรถูกส่งให้กับบัณฑิตโดยอาจารย์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยที่ฟ้าหญิงทรงขยับนิ้วด้วยพระทัยที่อยากจะพระราชทานให้บัณฑิตด้วยพระองค์เอง และแล้วท่านก็ทรงโน้มพระองค์ลงมาจนหน้าผากสัมผัสกับแท่นพระราชทานปริญญาบัตร

และแล้วก็ไม่เหนือการคาดหมาย การถ่ายทอดสดถูกตัดไปอีกครั้งนึง ผมมั่นใจแล้วว่าทำไมการถ่ายทอดจึงต้องตัดออกไป ครั้งนี้ยาวนานพอสมควร ผมและครอบครัวและน้อง ๆ ที่มารอทานอาหารเย็นก็นั่งคอยกันไป ตอนนั้นเป็นเวลาเกือบสามทุ่มแล้ว และแล้วการถ่ายทอดสดก็กลับมาอีกครั้งนึง แต่ขอบภาพด้านซ้ายคนดูจะไม่เห็นพระองค์ แต่จะเห็นปริญญาบัตรถูกส่งให้บัณฑิตที่ทยอยกันมารับ (ดังภาพประกอบ) ผมมาทราบทีหลังว่า

แม้ในภาพจากการถ่ายทอดจะไม่เห็นท่าน แต่ พระองค์ไม่ได้เสด็จไปไหน ก็ทรงประทับอยู่ที่เดิม เพื่อบัณฑิตจะต้องได้รูปกันทุกคน แต่ กล้อง Live ไม่ถ่ายภาพพระองค์ออกมา และ เมื่อพิธีจบลง พระองค์ก็ทรงพระราชทานพระโอวาทด้วยน้ำเสียงที่เรารู้ดีว่าทรงเหนื่อยมาก แต่ ทรงประทับและทรงงานจนจบพิธีตลอดเวลาเกิน 7 ชั่วโมง

ผมบอกกับครอบครัวที่นั่งกระสับกระส่ายที่ร้านอาหารมา 3 ชั่วโมง ว่า ผมอยากให้ลูกได้มีภาพกับเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินสักภาพในชีวิต คงเป็นความคิดที่เหมือน ๆ กับครอบครัวจำนวนมากที่ขนกันมาจากทั่วสารทิศมาในงานวันนี้ พระองค์ก็ทรงงานอย่างไม่ท้อถอย แม้ร่างกายพระองค์อาจจะอยากให้พระองค์พักได้แล้วและผมก็เชื่อว่าคงมีผู้ที่ดูแลพระองค์ ณ จุดนั้น อยากให้พระองค์เสด็จกลับไปพักผ่อนเช่นกัน

แต่ผมก็เดาว่า พระองค์ทรงเลือกที่จะให้ทุกครอบครัวบัณฑิตสมหวังทุกคนต้องได้รับรูปสำคัญกลับไป จึงไม่เสด็จกลับ เพราะพระองค์รับเอาความต้องการของคนไทยมาเป็นภาระของพระองค์เอง ครอบครัวบัณฑิตที่คอยอยู่ ก็กินดื่มไป แต่พระองค์ทรงงานเพื่อลูกหลานเรา ลูกเรากลับบ้าน พรุ่งนี้ก็พักผ่อน แต่พระองค์ยังต้องทรงงานพระราชทานปริญญาบัตรอีก 4 วัน เราอยู่ตรงนี้ เราไม่มีหน้าจะบ่นอะไรทั้งนั้น

พูดแล้วก็น้ำตาซึมออกมา แล้วผมพูดต่อว่า ลูกเราปล่อยให้มันหิวให้มันเมื่อยอยู่ในนั้นแหละ ความเมื่อยนั้นไม่ได้หนึ่งในล้านของความมีขัตติยะมานะของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินของเราเลย “ทรงพระเจริญ”

-ขอขอบคุณ kapook