นักร้องดัง ‘อาม ชุติมา’ สู้ไม่ถอย ชูสองนิ้วรับงานปกติ-ทนายชี้ มีช่องโหว่สัญญา เผยชนะคดีแน่นอน

0
261

อาม ชุติมา สู้ข่าวดราม่า ประจักษ์ชัย ไหทองคำ ยังรับงานปกติ ด้านทนายชี้ มีช่องโหว่สัญญา อาม ชนะคดีแน่นอน-ถ้าขายเบ็ดเสร็จ จะทำข้อตกลงแบ่งผลประโยชน์ทำไม เป็นเรื่องราวที่ยืดเยื้อมาสักพัก สำหรับนักร้องนักแต่งเพลงสาว อาม ชุติมา ผู้แต่งเพลงผู้สาวขาเลาะ

ที่ขอออกจากค่ายไหทองคำ เรคคอร์ด แต่เมื่อออกคอนเสิร์ตและร้องเพลงที่ตัวเองแต่งเอง กลับถูกผู้บริหารค่ายฟ้องข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ทำให้เจ้าตัวถูกจับคาเวทีถึง 2 ครั้ง ขณะเดียวกัน นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือนักแต่งเพลงสาว ยันเอาผิด-จ่อเปิดโปงนายห้างประจักษ์ชัย ไหทองคำ กับสัญญาที่ไม่เป็นธรรม หลังจากเกิดเรื่องดังกล่าว ล่าสุดวันที่ 24 ตุลาคม 2561 ในเฟซบุ๊กของ อาม ชุติมา พบว่าเจ้าตัวได้เดินทางไปที่ จ.นครศรีธรรมราช

เพื่อเล่นคอนเสิร์ตตามปกติ โดยมีแฟนคลับเข้ามาให้กำลังใจมากมาย ด้าน นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายชื่อดัง ได้ไลฟ์สดผ่านเพจ ทนายคลายทุกข์ ระบุว่า ตนได้เห็นสัญญาฉบับดังกล่าวแล้ว ซึ่งในสัญญามี 2-3 เพลงที่เป็นสัญญาสำเร็จรูป อาม ชุติมา สามารถต่อสู้ได้

เพราะเจตนาของ อาม ชุติมา ไม่ได้จะขายลิขสิทธิ์ แต่เป็นเพียงการลงชื่อเท่านั้น สามารถสู้ได้ว่าไม่ใช่เจตนา และขณะนั้นยังเป็นผู้เยาว์ ประเด็นที่สองคือ ราคาขาย 1 หมื่นบาท ถ้าเป็นราคาที่ถูกมาก ก็ไม่ใช่การซื้อขายเบ็ดเสร็จ ไม่คุ้มครองตลอดอายุ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการซื้อขายเฉพาะคราว

ทำผิดสัญญาจะถูกปรับถึง 1 แสนบาท สูงกว่าสัญญาขายถึง 10 เท่า ทั้งที่ปกติจะปรับกันไม่เท่าไหร่ ถ้าขายเบ็ดเสร็จ จะกำหนดค่าปรับไว้ทำไม การระบุแบบนี้แสดงว่าลิขสิทธิ์ยังเป็นของอาม ชุติมา

หากนายประจักษ์ชัย เอาเพลงไปให้คนอื่นร้อง อาม ชุติมา สามารถฟ้องย้อนหลังได้ ถ้าขายเสร็จจะมาทำข้อตกลงแบ่งผลประโยชน์ทำไม แสดงว่าลิขสิทธิ์ก็ยังเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์อยู่

-ขอขอบคุณ kapook