ขายดิบขายดี! ตลกชื่อดัง ‘ตุ๊กกี้’ หันทำน้ำปลาร้าขาย ลูกค้าแห่ออเดอร์เพียบ บอกเลยรสชาติไม่ธรรมดา

0
462

“ตุ๊กกี้” สุดารัตน์ บุตรพรม นักแสดงตลก ของค่าย เวิร์คพ้อยท์ ขอเจียดเวลาจากงานแสดง มาช่วยหวานใจ บูบู้ “นายกำธร โพธิ์น้ำคำ” ขายน้ำปลาร้าที่มีชื่อว่า “ปลาร้าราชา” ซึ่งสาวตุ๊กกี้ออกตัวว่า กิจการ ปลาร้านี้ ไม่ใช่ของตน แต่เป็นไอเดียของ หวานใจ บูบู้ “ตุ๊กกี้” เล่าว่า กิจการ ปลาร้าราชา นี้ เป็นไอเดีย และคิดค้นสูตร โดย “คุณบูบู้” และก่อนที่จะมาทำธุรกิจปลาร้าในครั้งนี้ เธอและ บูบู้

ได้เคยผ่านการทำอื่นมาแล้ว ถึง 3 ครั้ง ทั้งเปิดร้านขายเสื้อผ้า ร้านแทททู และร้านอาหาร ซึ่งแต่ละครั้งทำไม่เกิน 2 ปี ก็จะเปลี่ยน สาเหตุก็มาจากต้องการเรียนรู้ การเติบโต ไม่อยากหยุดนิ่ง และสิ่งที่ทำให้กล้าเปลี่ยนแปลงธุรกิจทุกๆ 2 ปี เพราะทุกครั้งที่ทำ เราจะมุ่งมั่นและสามารถคืนทุนได้ภายในไม่เกิน 4 เดือน เป็นเหตุผลที่ทำให้ทั้งสองคน กล้าที่จะเปลี่ยนธุรกิจอยู่บ่อยครั้ง “สำหรับ “ปลาร้าราชา”

เริ่มเปิดตัวเมื่อเดือน สิงหาคม 2560 ทำจนถึงปัจจุบันผ่านมาได้เกือบ 1 ปี โดยปลาร้าของเราได้มาตรฐาน การรับรองจากองค์การอาหารและยา หรือ อย. รวมถึงมาตรฐาน GMP และฮาลาล การันตีได้ว่าปลอดภัย ผ่านพาสเจอร์ไรซ์ สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ส่วนรสชาติของปลาร้า ในช่วงเริ่มต้น เราทั้งสองคน จะไปชิมปลาร้าหลายที่มาก ไม่ว่าจะเป็น จังหวัด ขอนแก่น มหาสารคาม และ ร้อยเอ็ด ฯลฯ

จนได้สูตรที่ถูกใจ เริ่มทดลองปรุงรสให้ทุกคนชิม รวมถึงนำไปไว้ในร้านอาหารที่เคยทำ จนลูกค้าติดใจ ถามหาถึงปลาร้าว่านำมาจากที่ใด “คุณบูบู้” จึงเห็นช่องทางที่จะทำปลาร้าให้เป็นสินค้าที่ลูกค้าสามารถซื้อกลับไปได้” หลังจากนั้น คุณบูบู้ เริ่มทำการผลิต โดยลงทุนทำโรงงาน ซื้อเครื่องมือ รวมถึงขอมาตรฐานต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งใช้เงินไปกับธุรกิจนี้ มากถึง 7 หลัก และเป็นการลงทุนที่มากที่สุดตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจมา

ด้านช่องทางการขาย ปลาร้าราชา เปิดรับตัวแทนในการจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ โดยการขายส่งให้ตัวแทน และให้ตัวแทนไปกระจายสินค้าเอง ซึ่งกำหนดตัวแทนจำหน่ายแต่ละพื้นที่เพื่อไม่ให้เกิดการซ้ำกัน ขณะนี้ มีตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่มากกว่า 67 ราย รวมถึงออกบูท จัดแสดงสินค้าในงานต่างๆ และตอนนี้ไม่เพียงขายแค่ในประเทศไทย แต่ยังส่งออกไปยังต่างๆ ประเทศ กลุ่มลูกค้าในต่างประเทศก็จะเป็นคนไทยที่อยู่ในประเทศนั้นๆ

เช่นเกาหลีใต้, เยอรมนี, มาเลเซีย รวมถึงกานา โดยยอดขายอยู่ที่ประมาณ 600 โหลต่อเดือน ในส่วนการส่งออกไปต่างประเทศมีออเดอร์ไม่แน่นอน เดือนหนึ่งประมาณ 1 ถึง 2 ตู้คอนเทนเนอร์ (2,000 ลัง) หรือบางเดือน มีออเดอร์แค่ ครึ่งตู้คอนเทนเนอร์ ก็มี ลูกค้าต่างประเทศ มีหลากหลาย เช่น ประเทศเกาหลีใต้ ส่งไปยังร้านอาหารไทย ชื่อว่า ส. หนองคาย เป็นร้านอาหารอีสานที่เปิดอยู่ในกรุงโซล ลูกค้าของร้านอาหารแห่งนี้

ส่วนใหญ่จะเป็นคนไทย อาหารไทยภายในร้านแห่งนี้ นอกจากปลาร้า ของเราแล้ว ยังมี ไส้กรอก แหนม ปลาส้ม และ ร้าน ส.หนองคายเป็นร้านที่มีชื่อเสียงมากในประเทศเกาหลีใต้ ถึงขั้นจัดตั้งโรงงานที่สร้างขึ้นมาเพื่อรับรองสินค้าที่สั่งมาจากประเทศไทย นอกจากเกาหลีใต้ ปลาร้าราชาของตุ๊กกี้ ยัง มีการส่งออกยังประเทศมาเลเซีย โดยผ่านตัวแทนจำหน่าย ตลาดมาเลเซีย ถือว่า ไปได้ดีไม่แพ้อีกหลายประเทศที่ ตุ๊กกี้ เธอส่งปลาร้าไปขาย

เพราะภายในระยะเวลาที่เริ่มทำตลาด แค่ 1 เดือน ตัวแทนสามารถขายได้มากถึง 60 ลัง และที่สำคัญ เขาสามารถทำราคาได้มากถึง ขวดละ 390 บาท “และเรายังมีอีกหลายประเทศ ที่ส่งไปขาย แต่ที่รู้สึก ประทับใจมาก มีอยู่เครสหนึ่ง เขาเป็นหญิงสาวลูกอีสาน แต่งานไปกับสามีในประเทศสวีเดน และไปอยู่กับครอบครัวชาวสวีเดนก่อนหน้านั้น หากเธอต้องการปรุงอาหารโดยใช้ปลาร้า เธอจะต้องออกไปนั่งกินตรงระเบียง

ครอบครัวจึงจะสามารถให้กินได้โดยไม่ตำหนิ แต่หลังจากที่ใช้ปลาร้าราชาในการปรุงอาหารกินไปวันแรก ลูกค้ารายนี้โทรกลับหาตัวแทนจำหน่าย บอกว่าอยากคุยกับ “ตุ๊กกี้” เพราะอยากขอบคุณที่ทำให้ครอบครัวไม่รังเกียจเวลากินปลาร้า แม้อยู่ในห้องรับประทานอาหารร่วมกับครอบครัว” ตุ๊กกี้ เล่า อย่างรู้สึกภูมิใจในสินค้าของเธอ “ตุ๊กกี้” บอกอีกว่า กว่าตนเอง และบูบู้ จะเดินมาถึงจุดการส่งออก ได้ เราต้องผ่านอะไรมากมาย

โดยเฉพาะมาตรฐานการผลิตในระดับส่งออก ไม่ใช่เรื่องง่ายใช้เวลาเป็นเดือน แต่เราก็สามารถทำได้ และสามารถส่งสินค้าไปขายได้ ในหลายประเทศ และมีแผนในอนาคตที่จะขยายการส่งออกไปอีกหลายประเทศ ที่มีคนไทยอาศัยอยู่ สำหรับการทำงานระหว่างตนเอง กับบูบู้ เราแบ่งงานกันชัดเจน ในส่วนของการดำเนินงานทั้งหมด จะเป็นของ คุณบูบู้ ที่ดูแลทั้งหมด ตั้งแต่กระบวนการแรกจนถึงกระบวนการสุดท้าย

ทั้งการคิดค้นสูตร การลงทุน แพ็กเกจของปลาร้า ไปจนถึงส่งสินค้าให้ตัวแทนด้วยตัวเอง โดยในส่วนของ “ตุ๊กกี้” หน้าที่หลักของเธอ ก็คือ การช่วยโปรโมท เพราะการทำตลาดของ ปลาร้าราชา ทั้งสองคนจะให้ความสำคัญกับ การโปรโมท ผ่านช่องทางออนไลน์ของ “ตุ๊กกี้” ทั้งช่องทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และช่องยูทูป ของตุ๊กกี้

“ปลาร้าราชา ยึดคุณภาพมาเป็นอันดับ 1 และอย่างที่บอกว่าปลาร้าของตุ๊กกี้ถือเป็นเจ้าแรกๆ ที่ให้เกียรติผู้บริโภค คือ ถูกหลักอนามัย มีโรงงานที่ได้รับการรันตรีจากกระทรวงสาธารณสุข เป็นปลาร้านที่พาสเจอไรซ์ สามารถกินได้ทุกเพศ ทุกวัย คนตั้งครรภ์ก็สามารถกินได้ และคำนึงถึงลูกค้าทุกพื้นที่ ไม่เฉพาะคนอิสาน พูดได้เลยว่าปลาร้าราชา ‘ไม่เหม็นติดมือ’ ” ตุ๊กกี้กล่าวในที่สุด