ไม่สนบรรดาศักดิ์!! “จากหม่อมหลวง” ผันตัวเป็นเกษตรกร ทำไร่สวนผสม

0
3326

เปิดวิถีชีวิตที่เลือกแล้วของ หม่อมโจ้ ม.ล.รุ่งคุณ กิติยากร ลูกชายคนโตของนางงามจักรวาล ปุ๊ก อาภัสรา หงสกุล ที่ปัจจุบันหนีเมืองกรุงผันตัวไปเป็นเกษตรกรอย่างเต็มรูปแบบที่นครราชสีมา

โดยคุณ ปุ๊ก อาภัสรา ได้ให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับสื่อดังว่า ตอนนี้ หม่อมโจ้ทำไร่สวนผสม ทุกอย่างเป็นออร์แกนิก บนเนื้อที่ ประมาณ 40-50 ไร่ ที่หนองสาหร่าย ใกล้ๆ เขาใหญ่ นครราชสีมา โดยจะส่งผักมาให้กินนะทุกอาทิตย์ ส่งตามห้างสรรพสินค้าอีกด้วย

หม่อมโจ้ชี้ทำเกษตรอินทรีย์ไม่ยาก แจกแจงให้ฟังว่า ผลไม้หลักๆ ที่ออกปริมาณเยอะเลยคือ มะละกอฮอลแลนด์ ประมาณ 30% นอกนั้นก็มีกล้วย มีมะม่วง กล้วย 3 ชนิด มีกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า อีกแปลงเป็นกล้วยผสมหลายอย่าง

ที่ไปของการสละชีวิตสุขสบายในเมืองกรุงมาเป็นชาวสวนว่า ย้อนกลับไปเมื่อปี 2557 ช่วงนั้น ไม่ได้ทำงานกับบริษัทที่กรุงเทพฯ และต้องการงานใหม่ เลยคิดว่าน่าจะทำอะไรกับที่ดินแถวปากช่องที่ซื้อไว้ 10 กว่าปีแล้ว

เริ่มปลูกมะละกอเป็นอย่างแรก เพราะปลูกไม่นานก็มีผลขายได้แล้ว ถ้าเป็นมะม่วงใช้เวลา 3 ปี ไม้ใหญ่ๆ จะใช้เวลานาน เลยเอามะละกอที่สามารถทำรายได้ให้ก่อน

หม่อมโจ้ แจกแจงถึงขั้นตอนการทำเกษตรอินทรีย์ว่า ตอนแรกก่อนจะทำจริง เหมือนว่ายาก เพราะเวลาไปอ่านหนังสือไปศึกษาหาความรู้ มีการกำหนดต้องมีอย่างนั้นอย่างนี้ ต้องมีอะไรบ้าง พอไปทำจริงๆ ไม่ได้ยากอย่างนั้น แต่ต้องเข้าใจ


.

.

.

.