เป็นมนุษย์เงินเดือน “อยากจะมีรถ” ซื้อรถใหม่ หรือมือสองดี?

0
339

ที่ทำงานไกล ขนส่งมวลชนเข้าไม่ถึงที่ทำงาน มนุษย์เงินเดือนรายได้ 20,000 บาท อย่างเราก็อยากมีรถเป็นของตัวเอง เผื่อการเดินทางจะสะดวกมากขึ้น แต่เงินเดือนอันน้อยนิดของเราจะ ซื้อรถใหม่ หรือซื้อรถมือสองดี แบบไหนที่ทำให้เงินในกระเป๋าเราไม่หมดเกลี้ยง 

สำรวจค่าใช้จ่ายกันก่อนตัดสินใจ ซื้อรถใหม่ หรือรถมือสอง

อย่างแรกเรามาสำรวจเรื่องค่าใช้จ่าย การเงินของคุณกันก่อนนะคะ ซึ่งเงินเดือน 20,000 บาทนั้น เราต้องไม่ลืมว่าโดนหักค่าประกันสังคมออกไปด้วย ดังนั้น เงินเดือนของคุณก็จะลดจำนวนลงไป เมื่อเราได้จำนวนที่เป็นเงินเดือนแท้ๆ ของเราเเล้ว ต่อไปเรามาสำรวจการใช้จ่ายกันก่อน

ถ้าคุณเป็นคนที่มีภาระค่าใช้จ่ายพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ค่าหอ ค่าเน็ต และค่าอื่นๆ เงินเดือน 20,000 บาทของคุณก็จะถูกหักออกไปอีกผ่อนรถใหม่ป้ายแดง ก็คงไม่ไหว

แต่ถ้าคุณไม่มีหน้าที่รับผิดชอบ รายได้พอ เป็นคนไม่ค่อยใช้เงิน เงินเดือน 20,000 บาทอาจมีสิทธิลุ้น ซื้อรถใหม่ป้ายแดง ก็ได้นะคะ

แต่ทั้งนี้เมื่อเราสำรวจค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเรียบร้อยแล้ว อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจซื้อรถทันที เพราะเรายังมี ค่าใช้จ่ายที่ตามมากับรถ อีกมหาศาล

ค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ที่สามารถ ซื้อรถใหม่

รายได้ 20,000 บาท ของเราก็สามารถซื้อรถใหม่ป้ายเเดงได้นะคะ แนะนำให้เลือกรถยนต์ประเภท อีโคคาร์ไซส์เล็ก เช่น Nissan March, Honda Brio, Mitsubishi Mirage เพราะเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก และช่วยประหยัดค่าน้ำมันไปได้

เมื่อเราได้รถที่เหมาะแล้ว อีกอย่างที่เราควรนำมาคิดคือ เรื่องค่าน้ำมันที่ต้องจ่ายในเเต่ละเดือน ให้ลองคำนวณราคาน้ำมัน นอกจากค่าน้ำมันที่เราต้องเสีย เรายังมีค่าประกันรถยนต์ ค่าภาษีรถยนต์ และค่าบำรุงรักษารถยนต์ เราสามารถกะค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ดังนี้

ค่าน้ำมันแต่ละสัปดาห์ 500 บาท คูณ 4 เท่ากับ 2,000 บาทต่อเดือน

ค่าบำรุงรถยนต์ 2,000 – 5,000 บาทต่อปี ตกเดือนละ 400 บาท

ค่าประกันรถชั้น 1 ปีละ 20,000 บาท ตกเดือนละ 1,700 บาท

ค่าภาษีรถยนต์ พ.ร.บ. 1,800 บาท ตกเดือนละ 180 บาท

รวมแล้วค่าใช้จ่ายทั้งหมด 4,500 บาทต่อเดือน เมื่อลองหักลบกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ คุณคิดว่ามีเงินเหลือพอใช้ไหมคะ?

สมมติว่า ซื้อรถใหม่ มาในราคา 660,000 บาท

จากตัวอย่างข้างบน ถ้ายังนึกภาพไม่ออก ก็ลองคิดดูค่ะว่า เงินที่ต้องจ่ายเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ เกือบครึ่งหมื่น แล้วไหนจะค่าผ่อนรถ ดาวน์รถ ลองคิดเล่นๆ ว่าคุณซื้อรถมาในราคา 660,000 บาท คุณจะมีค่าใช้จ่ายดังนี้

จำนวนเงินดาวน์คิดเป็น 40.15% ของราคารถ เท่ากับ 265,000 บาท

ยอดจัดไฟแนนซ์ 395,00 บาท

จำนวนงวด 5 ปี 60 งวด

ดอกเบี้ย 2.55% ต่อปี

จำนวนผ่อนต่อเดือนตก 7,302 บาท

ถ้าเรานำค่าใช้จ่ายทั่วไป 4,500 บาท มารวมกับค่าผ่อนรถ ค่าดาวน์รถ 7,302 บาท เท่ากับ 11,802 บาทต่อเดือน เมื่อหักกับเงินเดือน เราจะเหลือเงินใช้ต่อเดือน 7,000 เกือบ 8,000 บาท ถ้าคุณสามารถใช้เงินจำนวนนี้ภายใน 1 เดือนได้ ถือว่าเราสามารถซื้อรถใหม่ป้ายแดงได้ค่ะ

ค่าใช้จ่าย สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถมือสอง

หากใครลองคำนวณค่าใช้จ่ายของตัวเองแล้ว เงินในกระเป๋าไม่น่าไหวกับรถใหม่ แต่อยากมีรถใช้ แนะนำให้ ซื้อรถมือสอง ซึ่งค่าใช้จ่ายทั่วไปจะใกล้เคียงกับรถใหม่ แต่จะมีค่าซ่อมบำรุงรถเข้ามาแทน

ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ถ้าใครเลือกรถดี ไม่มีปัญหา ไม่ต้องเอาเข้าอู่ ก็ถือว่าโชคดีไปค่ะ แต่ถ้าเอารถมาแล้วต้องซ่อมบ่อย ค่าใช้จ่ายก็เยอะเหมือนกัน

อีกทั้งรถมือสองเราไม่ต้องกังวลเรื่องค่าผ่อนรถ ค่าดาวน์รถราคาสูง เพราะเราซื้อรถมือสองมาแล้ว ราคาจึงตกลงมา ทำให้เรามีเงินไปใช้ในส่วนอื่นๆ ในชีวิตประจำวันได้นั่นเองค่ะ

ดังนั้น ใครที่มีรายได้ 20,000 บาท แต่อยากมีรถเอาไว้ใช้ แนะนำให้ดูค่าใช้จ่ายที่จำเป็นเสียก่อนตัดสินใจซื้อรถ ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่ป้ายแดงหรือรถมือสองสภาพนางฟ้าก็ตาม

แต่ทางที่ดีถ้าคุณคิดจะซื้อรถ อยากให้คุณเก็บเงินให้พร้อมเสียก่อน แล้วค่อยตัดสินใจซื้อรถ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ลดปัญหาใช้เงินเดือนชนเดือน และนำเงินเดือนที่เหลือไปจ่ายค่าดูแล เบี้ยประกันรถยนต์ รับรองไม่มีปัญหาเรื่องเงินเลยค่ะ

คลิป