ตร.แจงแล้ว! เก๋งอยู่บนรถยก แต่กลับโดนออกใบสั่งจราจร สั่งรายงานข้อเท็จจริง

0
194

เก๋งโดนใบสั่ง / เมื่อวันที่ 1 พ.ย. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณี มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก May Karunyalert โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพใบสั่ง ซึ่งในภาพใบสั่งนั้นเป็นรูปรถยนต์ของตนเอง แต่อยู่ระหว่างขนส่งด้วยรถยก ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงการออกใบสั่งในสื่อสังคมออนไลน์ ว่า

ขอเรียนว่า จากกรณีดังกล่าวนั้นได้รับรายงานจาก กก.4 บก.จร.ว่า เมื่อวันที่ 1 ต.ค. เวลา 11.38 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดแล้วจับภาพ พบว่ามีรถยกคันหนึ่งขนส่งรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า คันสีเทา ทะเบียน กทม. มาตามถนนเกิดเหตุบริเวณสะพานข้ามแยกกำนันแม้น ถนนกัลปพฤกษ์ แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กทม.

ซึ่งได้กระทำผิดตามกฎหมาย กรณีไม่ปฏิบัติตามสัญญาณจราจรและเครื่องหมายจราจรที่ติดตั้งไว้ หรือทำให้ปรากฎในทางหรือที่พนักงานเจ้าหน้าที่แสดงให้ทราบ ตามมาตรา 21, 152 พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 แต่เจ้าพนักงานจราจรออกใบสั่งไปยัง นส.ภควรรณ การุณยเลิศ ซึ่งเป็นเจ้าของรถหรือผู้ครอบครองรถ คันตามทะเบียนข้างต้น เพื่อให้มาชำระค่าปรับตามกฎหมาย

โดยจากการตรวจสอบแล้ว เป็นการออกใบสั่งที่ผิดพลาดของเจ้าพนักงานจราจร เนื่องจากรถที่กระทำผิดไม่ใช่รถยนต์น.ส.ภควรรณ แต่อย่างใด หากแต่เป็นการกระทำความผิดของรถยก ซึ่งขนส่งรถยนต์ของน.ส.ภควรรณ มาตามถนนในวันเกิดเหตุ ต่อมาในวันที่ 31 ต.ค.61เวลา 15.00 น.

เจ้าหน้าที่ได้ติดต่อไปไปยังนส.ภควรรณ และแจ้งเรื่องดังกล่าวให้ทราบ พร้อมยกเลิกใบสั่งดังกล่าวออกจากระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้ง ผกก.กก.4 บก.จร. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้ที่ออกใบสั่งดังกล่าวนั้นรายงานข้อเท็จจริงขึ้นมาแล้ว เพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อต่อไป โดยจะให้ความเป็นธรรมสำหรับทุกฝ่าย

โดยความผิดพลาดที่เกิดจากตัวเจ้าพนักงานนั้น ผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องมีมาตรการ กำกับดูแล ควบคุม สั่งการและตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจังแล้ว เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขมิให้เกิดความผิดพลาดอีก

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของเจ้าพนักงานจราจรที่ออกใบสั่งผิดพลาดนั้น กก.4 บก.จร. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้ที่ออกใบสั่งรายงานข้อเท็จจริงขึ้นมาตามลำดับชั้นแล้ว คงต้องรอผลการตรวจสอบที่เกี่ยวข้อง และเกิดความเป็นธรรมสำหรับทุกฝ่าย

ส่วนในกรณีที่ผู้รับใบสั่งโต้แย้งหรือปฏิเสธข้อกล่าวหาตามใบสั่งนั้น ก็สามารถแจ้งต่อพนักงานสอบสวน หรือแจ้งข้อโต้แย้งไปยังเจ้าพนักงานที่ออกใบสั่ง เพื่อให้ตรวจสอบความถูกต้อง เพื่อจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


.

.

.

-ขอขอบคุณ ข่าวสด