ความสุขที่แท้จริง ‘ไผ่ พงศธร’ ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง เลี้ยงปลา ทำไร่ ปลูกผัก ใช้ชีวิตติดดิน

0
372

หลัง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต นักร้องนักแสดง และคนบันเทิง ต่างพร้อมใจออกมาแสดงความอาลัย น้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของพระองค์ผ่านการทำความดีต่อเนื่อง “นายประยูร ศรีจันทร์” หรือ “ไผ่ พงศธร” นักร้องลูกทุ่งขวัญใจมหาชน

ค่ายแกรมมี่ โกลด์ เป็นอีกหนึ่งคนที่ขอตั้งปณิธานตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยนักร้องหนุ่มชาว จ.ยโสธร เผยว่า เป็นบุญใหญ่ในชีวิตมากๆ ที่ได้ลืมตาดูโลกบนแผ่นดินไทยของในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นบุญกุศลล้นเหลือ

ที่ได้ใช้ชีวิตตั้งแต่แรกเกิดมาจนถึงปัจจุบันบน ด้วยความร่มเย็นเป็นสุขภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ตอนเด็กๆ ดูข่าวพระราชสำนัก เห็นพระองค์ท่านทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อให้ปวงชนชาวไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ซึมซับสิ่งที่พระองค์ทำมาโดยตลอด พระองค์ท่านเสียสละเป็นล้านเท่า ทรงงานหนักเพื่อให้พวกเราได้อยู่กันอย่างสุขสบาย เป็นที่ประจักษ์กับคนทั่วโลกว่า ทำไมพวกเราถึงรักพระองค์ท่าน

ปณิธานที่ตั้งมั่นต่อจากนี้คือการทำตัวเป็นคนดี รู้จักควบคุมตัวเอง เหมือนพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่บอกว่า “การทำความดีเป็นสิ่งที่ยาก แต่เราก็ต้องทำเพราะไม่อย่างนั้นความชั่วที่ทำได้ง่ายก็จะเข้ามาแทนที่”

ซึ่งสิ่งที่เราจะได้รับกลับมาคือความสุข ความสบายใจ ไม่ไปเบียดเบียนทำให้ผู้อื่น และสังคมเกิดความเดือดร้อน ท่านทรงสอนในเรื่องการทำงานกับคนหมู่มาก ได้นำมาปรับใช้กับการทำงานในวงการ

ซึ่งต้องทำงานกับคนหลากหลายรูปแบบ รู้จักหน้าที่ของตนเองงานทุกก็จะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี นอกจากนี้ยังนำเอาหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้กับชีวิตประจำวัน “เดินตามรอยพ่อ” อยู่อย่างพอเพียง อยู่อย่างพอดี รู้จักพอเพียง

\หลังจากประสบความสำเร็จกับการเป็นนักร้องในเมืองใหญ่ ก็กลับคืนสู่ธรรมชาติเพราะเป็นเด็กที่เกิดมาจากต่างจังหวัด ทุกวันนี้เมื่อว่างจากการทำงานในวงการ อย่างแสดงคอนเสิร์ต ถ่ายละครฯลฯ จะกลับบ้าน ที่บ้านสร้างแต้ ต.โพนงาม อ.กุดชุม จ.ยโสธร

อยู่กับท้องนาท้องไร่ ที่ทำการเกษตรแบบผสมผสาน ทำนาปลูกข้าว ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ ปลูกผลไม้ เลี้ยงโค เลี้ยงกระบือ เลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เป็นอาชีพสร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้กับครอบครัว รวมทั้งนำไปแบ่งปันบ้านใกล้เรือนเคียง มีความสุขเสมือนอยู่บนวิมานสวรรค์ ในผืนแผ่นดินของพ่อแม่ ตามสิ่งที่พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 สอนลูกๆ มาเนิ่นนาน “พอเพียงนี่แหล่ะพอดี”


.

.

.