2 สามี-ภรรยา หันหลังให้อาชีพลูกจ้าง ผันตัวเป็นเกษตรกร ‘เลี้ยงจิ้งหรีด’ สร้างรายได้ 40,000 บาท/เดือน

0
475

วันนี้ (6 พ.ย.) นายนิรุช ปานขวัญ อายุ 35 ปี และนางทองหมาย ปานขวัญ อายุ 35 ปี สองสามีภรรยา อดีตลูกจ้างในโรงงานอุตสาหกรรมที่ผันชีวิตมาเป็นเกษตรกร ทำฟาร์มเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดขาย ชื่อว่า “ปานขวัญฟาร์มจิ้งหรีด” ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ต.ห้วยกรดพัฒนา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท

โดยเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด พันธุ์ทองดำ และพันธุ์ทองแดง ส่งขายให้แก่แม่ค้าคนกลางที่มารับซื้อไปขายต่อให้แก่แม่ค้าแมลงทอดในจังหวัดพื้นที่ภาคอีสาน และขายให้แก่กลุ่มคนหาปลาในพื้นที่จังหวัดชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียง สร้างรายได้เดือนละเกือบครึ่งแสน

นายนิรุช ปานขวัญ กล่าวว่า เมื่อ 3 ปีก่อน ตนและภรรยาเคยทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม โดยลักษณะงานที่ต้องเข้าทำงานเป็นกะ ทำให้ตนพักผ่อนน้อย จึงเกิดอาการป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ

หลังเข้ารับการรักษาพยาบาลแล้วจึงได้ลาออกจากงาน แล้วกลับไปอยู่บ้านที่จังหวัดชัยนาท และคิดหาอาชีพอื่นทำที่จะไม่เป็นการทำลายสุขภาพ จนกระทั่งไปเห็นคนในหมู่บ้านคนหนึ่งทำอาชีพเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดขาย

จึงเกิดความสนใจ และขอเข้าไปศึกษาวิธีการเลี้ยง จากนั้นก็กลับมาทดลองเลี้ยงเองที่บ้าน ช่วงแรกเป็นการลองผิดลองถูก โดยหาข้อมูลวิธีการเลี้ยงจากอินเทอร์เน็ต และสอบถามจากกลุ่มคนที่เลี้ยงมาก่อน แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ปีแรกที่เลี้ยงมีรายได้ไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย

ซ้ำจิ้งหรีดก็เจอโรคเจอแมลงทำให้ตายจนขาดทุน แต่ตนก็ยังไม่ย่อท้อ พยายามศึกษาหาวิธีการเลี้ยงที่จะไม่ทำให้จิ้งหรีดตาย สุดท้ายก็ประสบความสำเร็จ สามารถเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด และจับขายได้ตลอดทุกสัปดาห์ สร้างรายได้ให้เดือนละไม่ต่ำกว่า 40,000 บาท

ปัจจุบัน “ปานขวัญฟาร์มจิ้งหรีด” มีบ่อเพาะเลี้ยงที่ทำจากแผ่นยิปซัม ขนาดกว้าง 120 ซม. ยาว 240 ซม. จำนวน 25 บ่อ แต่ละบ่อจะให้ผลผลิตได้ประมาณ 20 กิโลกรัม

ซึ่งเทคนิคการเลี้ยงจิ้งหรีดที่ฟาร์มแห่งนี้จะใช้วิธีการเลี้ยง ให้จิ้งหรีดในแต่ละบ่อโตไม่เท่ากัน เพื่อให้มีจิ้งหรีดจับขายได้ตลอดทุกสัปดาห์ไม่ต้องรอเป็นเดือนถึงจะจับขายเหมือนกับฟาร์มอื่นๆ ส่วนการเลี้ยงจิ้งหรีดให้ปลอดโรคปลอดแมลง จะเน้นในเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญ

รวมทั้งการดูแลสภาพอากาศในโรงเรือนให้เหมาะสม ไม่ให้เกิดความร้อนหรือความเย็นจนเกินไป ซึ่งวิธีการเลี้ยงจะใช้แผงไข่กระดาษใส่ลงไปในบ่อ ให้เป็นที่อยู่อาศัยของจิ้งหรีด โดยบ่อเลี้ยง 1 บ่อ จะนำไข่จิ้งหรีดที่กำลังฟักตัวใส่ลงไปในบ่อเพียง 1 ขันเท่านั้น

เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ส่วนอาหารและน้ำจะใช้อาหารไก่ผสมกับอาหารจิ้งหรีด ใส่ถาดวางไว้ในบ่อ ประมาณ 10 ถาด และจะต้องเปลี่ยนอาหารและน้ำในถาดทุกวันให้ใหม่อยู่เสมอเพื่อไม่ให้บ่อเลี้ยงสกปรก จะได้ไม่เกิดโรคและแมลงรบกวน และยังต้องเก็บขี้จิ้งหรีดใต้บ่อเลี้ยงออกเป็นประจำ

เพื่อไม่ให้เกิดแก๊สที่จะสะสมความร้อนจนเป็นอันตราย ซึ่งจะทำให้จิ้งหรีดตายได้ และเมื่อจิ้งหรีดโตขนาดประมาณ 1 นิ้ว จับไปขายแล้ว ก็จะต้องนำแผงไข่กระดาษออกมาตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค ก่อนที่จะนำกลับใส่ในบ่อเพื่อเลี้ยงรุ่นต่อไป

โดยทุกสัปดาห์ ฟาร์มแห่งนี้จะสามารถจับจิ้งหรีดขายได้ประมาณ 80-100 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท โดยจะส่งขายให้แก่แม่ค้าคนกลางที่มารับซื้อไปขายต่อให้แก่แม่ค้าแมลงทอด และขายให้แก่กลุ่มคนหาปลาในพื้นที่จังหวัดชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียง

นอกจากนี้ ยังเพาะไข่จิ้งหรีดขายให้ผู้ที่ต้องการเลี้ยง ในราคาขันละ 50 บาท ส่วนเศษอาหารที่เก็บออกจากบ่อเลี้ยงทุกวันจะนำใส่กระสอบขายให้แก่ชาวบ้านที่เลี้ยงไก่ ในราคากระสอบละ 20 บาท ส่วนขี้จิ้งหรีด จะขายให้แก่เกษตรกรนำไปทำปุ๋ย ในราคากระสอบละ 30 บาท ทำให้ทุกสัปดาห์สองสามีภรรยา

จะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 8,000-10,000 บาท หรือในแต่ละเดือนจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 40,000 บาท ทั้งนี้ หากใครสนใจอยากเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นอาชีพ หรือต้องการซื้อจิ้งหรีดไปขาย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณนิรุช ปานขวัญ โทรศัพท์ 08-7210-4760