ยกย่องหัวใจ ‘ลุงบุญยก’ จิตใจงาม อาชีพขายถั่ว ยอมควักเงินตัวเองซื้อยางมะตอย “ซ่อมถนน”

0
170

นายชาครินทร์ อินอิ่ม นายอำเภอชนแดน จ.เพชรบูรณ์ กล่าวถึงกรณี “ลุงบุญยก เพ็ญนุ่น” วัย 61 ปีจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ นำรายได้จากการขายถั่วงอกไปซื้อยางมะตอย และขับรถสามล้อคู่ชีพตระเวนลัดเลาะหลุมบนถนนที่เกิดการชำรุดตลอดระยะเวลาราว 2 ปี

เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลหลังในหลวง ร.9 สวรรคต และยังมุ่งมั่นทำความดีต่อไปอย่างไมย่อท้อ เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ว่า เรื่องราวของลุงบุญยกถือเป็นแบบอย่างของบุคคลที่มีหัวใจจิตสาธารณะ

และมีจิตอาสาที่มุ่งมั่นทำความดีด้วยหัวใจโดยไม่ได้ผลตอบแทนสมควรได้รับการยกย่องและควรได้รับการสนับสนุนอย่างไรก็ตามเท่าที่สังเกตเห็นได้ว่าขณะลุงบุญยกทำกิจกรรมซ่อมถนนยังไม่มีเสื้อสะท้อนแสง ทางอำเภอได้เตรียมสนับสนุนเสื้อสะท้อนแสงให้

และยังตระเตรียมมอบอุปกรณ์ในการซ่อมบำรุงถนนเพิ่มเติมให้อีกด้วย นอกจากนี้จัดเตรียมทำใบประกาศนียบัตรเพื่อเชิดชูให้แก่ลุงบุญยก ให้เป็นแบบอย่างกับคนที่มุ่งมั่นทำความดีมีจิตเป็นสาธารณะและสมควรยกเป็นแบบอย่างให้คนอื่นๆได้ยึดถือเป็นปฏิบัติตาม

“สำหรับลุงบุญยกสมัครเป็นจิตอาสาอำเภอชนแดนในรุ่นแรกๆ และร่วมทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์กับเพื่อนๆจิตอาสาด้วยกันซึ่งทั้งอำเภอมีกว่า 8,000 คน มาอย่างต่อเนื่อง การที่ลุงบุญยกนอกจากใช้เวลาว่างหลังประกอบอาชีพแล้ว

แถมยังสละทรัพย์สินส่วนตัวเพื่อไปทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ โดยมิได้หวังผลตอบแทนหรือชื่อเสียงต่างๆ ทำให้รู้สึกประทับใจในตัวลุงบุญยกมาก โดยเฉพาะในคำพูดที่ลุงบอกว่าทำแล้วก็มีความสุข จึงถือเป็นบุคคลที่มีจิตเป็นสาธารณะอย่างแท้จริง”


.

.

.

.