ผู้ปกครองสุดปลื้ม! อาหารกลางวันโรงเรียนลูก กินดีกว่าอยู่ที่บ้าน

0
951

หลังจากมีผู้ปกครองเด็กนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล โดยใช้ชื่อเฟซบุ๊ก kannika bunrod ได้โพสต์ภาพอาหารกลางวันเด็กว่า “แค่เห็นอาหารที่ลูกกินที่โรงเรียนแล้วก็รู้สึกดีที่คิดไม่ผิดให้ลูกมาเรียนที่นี้

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา กินดีกว่าอยู่ที่บ้านอีก และมีการแชร์รูปอาหารกันพร้อมเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก” ล่าสุด (12 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงไปที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ม.2 ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล

ซึ่งอยู่ด้านหลังร.ร.บ้านท่าแลหลา มีเด็กเล็กประมาณ 65 คน อายุระหว่าง 2 ขวบครึ่งถึง 5 ขวบ มีครูดูแล 4 คน โดย ครูผู้ดูแลเด็กของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บอกว่า ที่ผู้ปกครองนักเรียนโพสภาพอาหารกลางวันของเด็กทางเฟซบุ๊กนั้นเป็นความจริง

แต่รูปที่ถ่ายกับปริมาณอาหารนั้นแตกต่างกัน รูปที่ถ่ายเป็นรูปที่ทางศูนย์ถ่ายส่งให้ในไลน์กลุ่มอาหารกลางวันของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.กำแพง ซึ่งมีทั้งหมด 6 ศูนย์ เพื่อแจ้งผู้บริหารอบต.กำแพงและผู้ตรวจสอบอาหารกลางวันเด็ก ซึ่งอยู่ในไลน์ด้วย

โดยแต่ละศูนย์จะต้องแจ้งว่าในแต่ละวันมีอาหารอะไรให้เด็กรับประทานบ้าง โดยอาหารที่เด็กรับประทานจะเหมือนกับที่ส่งไลน์แต่ปริมาณจะน้อยกว่า เพราะเด็กแต่ละคนกินไม่เหมือนกันบางคนกินน้อยบางคนกินมาก

แต่ทุกคนสามารถแถมได้กินจนอิ่ม เราจะตักให้ขึ้นกับเด็กแต่ละคนเพราะจะรู้ว่าคนไหนกินมากกินน้อย สำหรับอาหารวันที่ผู้สื่อข่าวลงไปดูที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กนั้น เป็นข้าวคลุกกะปิ ไก่หวาน น้ำซุป มีกล้วยหอมเป็นผลไม้

โดยครูผู้ดูแลบอกว่า ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลาดูเหมือนกินดีกว่าที่อื่น ความจริงแล้วงบอาหารกลางวันก็เท่ากับที่อื่น คือหัวละ 20 บาท แต่ที่ดูเหมือนดีกว่าคือพื้นที่เราติดทะเล ในบางมื้อจะเห็นว่าเป็นหมึกยัดไส้

ซึ่งอาหารทะเลสดๆ เราหาซื้อได้ในราคากันเอง บางครั้งผู้ปกครองนำมาขาย จึงทำให้สามารถทำอาหารได้ซึ่งเราเน้นอาหารตามหลักโภชนาการ ซึ่งงบที่ได้ต่อหัว 20 บาทเท่ากัน แต่ที่อาหารดูอุดมสมบูรณ์เพราะเราอยู่ใกล้ทรัพยากรหรือแหล่งผลิตมากกว่า

แต่ที่ศูนย์จะเน้นเรื่องของความสะอาด และสุขอนามัยของเด็กรวมทั้งพัฒนาการเด็กเป็นหลัก และดีใจที่ผู้ปกครองให้ความไว้ใจส่งบุตรหลานมาเรียนที่นี่ และผู้ปกครองก็ดีใจที่อาหารให้เด็กกินทุกวันในแต่ละวันนั้นน่ากินกว่าที่บ้านอีก


.

.

.

.

-ขอขอบคุณ sanook