เปิดใจ “ฟ้าใหม่” คู่ชก “น้องเล็ก” เสียใจมาก-ท้อโดนด่า-อยากเลิกชกมวย

0
170

“ฟ้าใหม่” คู่ชก “เพชรมงคล ป.พีณภัทร” กล่าวเปิดใจ หลังโดนโซเชียลถล่มหนัก รับเสียใจมาก ท้ออยากเลิกชกมวย เพราะถูกด่าเป็น “ฆ า ต ก ร” ด้าน “เจ้าของค่าย” โบ้ยกรรมการไม่ทันเกม ยันญาติครอบครัวนักมวยเด็กผู้เสียชีวิตเข้าใจไม่โกรธแค้น แถมยังอวยพรให้ได้แชมป์

โลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง กรณี “เพชรมงคล ป.พีณภัทร” นักมวยเด็กวัย 13 ปี ขึ้นชกกับ “ฟ้าใหม่ ว.สุดประเสริฐ” (พุฒ ลูกร่มเกล้า)

ที่เวทีมวยชั่วคราวโรงเรียนวัดคลองมอญ ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ในรายการชกมวยการกุศลโครงการต้านภัยยาเสพติดครั้งที่ 1 ชิงถ้วยรางวัล พล.อ ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

โดย “เพชรมงคล ป.พีณภัทร” ถูกรัวต่อยร่วงกลางอากาศ แพ้น็อกในยกที่ 3 ก่อนจะเสียชีวิตลง เนื่องจากเลือดคั่งในสมอง ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พ.ย. “ฟ้าใหม่ ว.สุดประเสริฐ” คู่ชกที่ชนะ ได้ไปกล่าวเปิดใจในรายการโหนกระแส ทางช่อง 28 ว่า ตนเริ่มเป็นนักมวยตั้งแต่อายุได้เพียง 6 ปี โดยสมัครใจขึ้นชกเอง เพราะชอบชกมวย

จนกระทั่งตอนนี้อายุ 15 ปีแล้ว ซึ่งพอเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว รู้สึกเสียใจมาก ท้อ มีส่วนทำให้อยากเลิกชกมวย โดยเฉพาะที่ถูกโลกโซเชียลต่อว่าต่อขาน ยิ่งท้อ ถูกด่าว่าเป็นฆาตกร แต่ก็ยังอยากสู้ต่อไป

ด้าน แสบ ร่มเกล้า หรือ โอภาส เฉียบสันเทียะ เจ้าของค่ายมวย ว. สุดประเสริฐ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุก็ชกมวยกันตามปกติ อาจเป็นจังหวะที่น้องเขาเมาหมัด ในคลิปจะเห็นว่าเป็นอุบัติเหตุอยู่ น้องเขามึนอยู่ แต่กรรมการไม่ทันเกม น้องพุฒก็ชี้ให้กรรมการเห็นว่าคู่ชกมีอาการอยู่ ถ้ากรรมการเบรกน้องเขาจะมีโอกาส หลายวิอยู่ สมองจะกลับคืนมา อาจป้องกันตัวได้

“ก็ประมาณนั้นแหละครับ ก็ให้น้องเขาลุกขึ้นมาต่อย ซึ่งพออีกฝ่ายล้ม นี่ก็เป็นวินาทีทอง สัญชาตญาณนักมวยอยู่แล้วถ้าเราไม่ทำเขา เขาก็ทำเรา มันคือกีฬา น็อกเอาท์ก็ปกติ ผมไม่ทราบว่าน้องเขาจะเป็นขนาดนี้ เพิ่งมารู้ตอนเย็นว่าน้องเขาอาการหนัก น้องเขาก็ซื้อกระเช้าไปเยี่ยม”

แสบ ร่มเกล้า กล่าวอีกว่า ตอนไปเยี่ยมไม่ได้เจอหมอ แต่เจอญาติบอกว่าเข้าห้องผ่าตัดยังกอดกัน เขาบอกว่าสมองกระทบกระเทือน เลือดคั่งในสมอง ล้มไปกระแทกกับพื้นเวที ถูกต่อยน็อกเอาท์เป็นธรรมดาอยู่แล้ว

เมื่อวานก็ไปขอขมา ญาติพี่น้องเขาก็เข้าใจ เพราะเป็นกีฬามวย ก็ขอให้ได้แชมป์ ขอให้ก้าวหน้า ไม่ได้โกรธแค้นว่ามาทำร้ายลูกกูตาย คนอยู่ในวงการมวยจริงๆ จะเข้าใจ ไม่มีใครตั้งใจฆ่าแกง เราสู้เพื่อชัยชนะชื่อเสียง วันต่อไปพอมีชื่อเสียง เข้าเวทีใหญ่เราก็อัพเลเวล อัพค่าตัว มีชื่อเสียงขึ้นมา

ส่วนเรื่องการผลักดัน พ.ร.บ. จำกัดสิทธิ์เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี แสบ ร่มเกล้า กล่าวว่า ไม่เห็นด้วย มวยเด็กเขาก็ชกกันทุกวันอยู่แล้ว กรณีแบบนี้มันน้อยมากที่จะเกิด มองว่าเด็กส่วนมากที่เป็นนักมวย ครอบครัวเขาก็ยากจนส่วนหนึ่ง

เขาก็ต่อสู้ให้ได้เงิน บางคนเด็กเป็นเสาหลักของบ้านก็มี ส่งเสียตัวเองเรียน ให้ได้ตังค์ ผมมองว่าวีรบุรุษประเทศไทย มวยไทยคู่เมืองไทยมานาน มองว่าช่วยปกป้องประเทศ วีรบุรุษของไทย เหรียญทองโอลิมปิก แชมเปี้ยนสร้างชื่อต่างประเทศ นักมวยไทยบางทีไม่ต้องเรียนจบ ไปสอนมวยตามยิมได้เดือนละหมื่นสองหมื่น

ชมคลิป