ว่าเเล้วต้องโดน! สั่งปิด อาคารผู้ป่วยนอก ชี้ความผิดเเละบทลงโทษ

0
192

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีโรงพยาบาลพระราม 2

ซึ่งมีการส่งตัวสาวที่ถูกน้ำกรดสาดไปรักษาอีกโรงพยาบาลจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ว่า ขณะนี้ความผิดของโรงพยาบาลพระราม 2 มีความชัดเจนมากขึ้น ที่เห็นชัดๆ และมีการสั่งปิดไปเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา

สั่งปิดแล้ว! อาคารผู้ป่วยนอก ‘รพ.พระราม 2’ ชี้ความผิด พร้อมบทลงโทษ ดังนี้

1. ทาง รพ. ดัดแปลงอาคารจอดรถ มาใช้เป็นอาคารผู้ป่วยนอก โดยไม่ขออนุญาต มีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลฯ

2. สั่งลงโทษปรับแล้ว ตามความผิด พ.ร.บ.สถานพยาบาลฯ

3. ทาง รพ. ต้องปรับปรุงอาคาร ที่ไม่ตรงตามมาตรฐาน ภายใน 15 วัน หากไม่ดำเนินการ จะเพิกถอนใบอนุญาต

4. กรณีความผิดร้ายแรง ทาง สบส. จะนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการ เพื่อพิจารณาความผิดในวันที่ 19 พ.ย. 61

5. สบส. อยู่ระหว่างสอบสวน กรณีผู้ป่วยถูกสาดน้ำกรด หากพบว่ามีภาวะระบบทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน จะเข้าข่ายเป็นผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ซึ่งจะดำเนินการลงโทษต่อไป

ลงโทษปรับในฐานทำความผิด พ.ร.บ.สถานพยาบาล แต่เป็นฐานความผิดที่ไม่ร้ายแรงจึงดำเนินการปรับไปเรียบร้อยแล้ว 3.สบส.ได้สั่งให้โรงพยาบาลดังกล่าวทำการปรับปรุงโรงพยาบาล

ในส่วนที่ไม่ตรงมาตรฐาน พ.ร.บ.สถานพยาบาล โดยได้ให้ระยะเวลาในการปรับปรุง 15 วัน หากยังไม่ดำเนินการ จะทำการเพิกถอนใบอนุญาต ซึ่งหากโดนเพิกถอนใบอนุญาตจะส่งผลให้โรงพยาบาลถูกปิด

แต่ก็ยังไม่รุนแรงเท่ากับการสั่งปิดโรงพยาบาลเลย และ4.ประเด็นที่ถือเป็นความผิดร้ายแรงในพ.ร.บ.สถานพยาบาล จะมีการนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการเพื่อพิจารณาความผิดในวันที่ 19 พ.ย.นี้ ส่วนเรื่องคดีความของสาวที่ถูกสาดน้ำกรดจนเสียชีวิตนั้น ต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป.


.

.

ที่มา : https://www.dailynews.co.th