“แค่เห็นก็เป็นบุญ” ต้นกฐินยักษ์ 52 ต้น รอบอุโบสถ์ยิ่งใหญ่อลังการ

0
316

วันที่ 9 พ.ย. 61 หลังจากออกพรรษา ตามประเพณีของพุทธศาสนา ก็จะมีพิธีถวายผ้าพระกฐิน วัดต่างๆเริ่มมีเจ้าภาพกฐินไปทอดกฐินสามัคคีกันไปบ้างแล้ว

แต่มีอยู่วัดหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ดูเหมือนจะแปลกแตกต่างไปจากวัดอื่น คือ วัดสุทธาวาสวิปัสสนา ตำบลลาดบัวหลวง อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

จัดงานกฐินสามัคคีอย่างยิ่งใหญ่ ได้มีการนำต้นมหากฐินยักษ์ปักด้วยแบงค์ 20 บาท ต้นใหญ่ ความสูง 6 เมตร จำนวน 48 ต้นๆละ 100,000 บาท เป็นเงิน 4,800,000 บาท

ส่วนต้นเล็ก ความสูง 4 เมตร จำนวน 12 ต้น ปักเงินต้นละ 50,000 บาท รวมทั้งหมด 60 ต้นเป็นเงิน 600,000 บาท ใช้ก้านเงินกว่า 2,000 กิ่ง ใช้เงินกว่า 5,400,000 บาท ปักรอบอุโบสถ์ตรึงด้วยสมอบกกันล้มอย่างยิ่งใหญ่อลังการ

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถาม พระครูปลัดสุวัฒนมงคลวรคุณ หรือที่เรียกขานกันว่า หลวงพ่อรักษ์ 30 ทัศ เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาสวิปัสสนา กล่าวว่า ปัจจัยบุญกฐินที่ญาติโยมนำมาถวายนี้สมทบทุนสร้างพุทธมณฑลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พุทธมณฑลแห่งนี้ได้เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ.2556 งบประมาณ 30 ล้านบาท ได้ก่อสร้างมา5 ปี แล้ว คิดว่าไม่เกิน 3 ปีก็อาจจะสำเร็จได้ เพราะความร่วมแรงร่วมใจของพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ถามว่าทำไมถึงทำต้นกฐินยักษ์ในครั้งนี้ตอบว่าเกิดจากความศรัทธาเลื่อมใสในบวรพระพุทธศาสนา

จึงได้จัดทำต้นกฐินใหญ่ขึ้นมา เมื่อก่อนจะมีต้นกฐินเล็กที่สามารถยกได้โดยง่าย ต่อมาเลยคิดว่าเราจะทำอะไรที่จะแสดงให้เห็นถึงความศรัทธาชาวพุทธที่มีต่อพระพุทธศาสนา เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความศรัทธาจึงได้ทำต้นกฐินยักษ์ขึ้นมา พอได้ทำต้นกฐินยักษ์ขึ้นมาก็ปรากฏว่ามีชาวบ้านช่วยกันทำ

จากคนที่ไม่เคยมาวัดก็ได้เข้าวัด จากคนที่เข้าวัดอยู่แล้วก็ได้เข้าวัดมากขึ้น มาร่วมทำกิจกรรมบุญตรงนี้ เพราะเป็นความสามัคคี ดั่งเช่นคำว่ากฐินสามัคคี คือทุกคนมาร่วมด้วยช่วยกัน

สำหรับการทอดต้นกฐินยักษ์กำหนดให้มีขึ้นในวันที่ 11 พ.ย.2561 เวลา14.39 น. สาธุชนทั้งหลาย ที่มาร่วมบุญกฐินในครั้งนี้นอกจากจะได้จะร่วมกันสร้างพุทธมณฑลถวายพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

แล้วยังได้ซื้อที่ดินถวายวัด การซื้อที่ดินถวายวัดก็มีอานิสงค์มากมาย เกิดในภายภพภูมิข้างหน้าถ้าเกิดเป็นมนุษย์ก็จะได้เป็นเศรษฐีที่นา ราชาที่ดิน ไม่ต้องร่อนเร่พเนจร มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง ถ้าเกิดเป็นเทพบุตรเทพธิดาก็จะมีวิมานอยู่ จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมงานบุญโดยพร้อมเพรียงกัน

.

.

.

.

.

.