“ต้มจนเปื่อย” ชาวบ้านยัน “เด็ก ป.5 แกะข้าวโพดขาย” ไม่ได้ยากจน เป็นการจัดฉากขึ้น!

0
351

จากกรณีหนูน้อยยอดกตัญญูที่อุตรดิตถ์ วัยแค่ 10 ขวบ แต่ภาระรับผิดชอบเกินตัว ช่วยย่าหูตึงแกะข้าวโพดหารายได้ วางข่ายดักปลามาทำอาหาร ดูแลพ่อพิการ ปู่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

ความคืบหน้าล่าสุด การตรวจสอบรับบริจาคเงินช่วยเหลือเด็ก ป.5 ในจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่แกะข้าวโพดขายเลี้ยงครอบครัว หลังชาวบ้าน

เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมว่าครอบครัวดังกล่าว ไม่ได้ยากจนจริงมีที่ดินกว่า 100 ไร่ ล่าสุด ปลัดอำเภอเมืองอุตรดิตถ์นำหลักฐาน เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับสื่อมวลชน 5 สำนักที่จัดฉากขึ้น

พนักงานสอบสวน สภ. เมืองอุตรดิตถ์ตรวจสอบ เอกสารการสอบสวนกรณีที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าว ด้วยการจัดฉาก เด็ก ป.5 ว่าครอบครัวยากจน น้องต้องแกะเม็ดข้าวโพดขาย ดูแลทั้งครอบครัว

ซึ่งเป็นหลักฐานการเผยแพร่ข่าวทั้งในโลกโซเชียลและทางสื่อโทรทัศน์พร้อมกับเปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือ ซึ่งมีผู้ใจบุญโอนเงินเข้าบัญชีของครอบครัวเด็กกว่า 9 ล้านบาท

โดยหลักฐานทั้งหมดนี้ทางนายทวีศักดิ์ พุ่มมรดก ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ รักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ รวมรวบส่งให้พนักงานสอบสวน เพื่อประกอบสำนวนเอาผิดสื่อมวลชนเพิ่มจากเดิม 3 สำนัก เพิ่มอีก 2 สำนัก รวมเป็น 5 สำนัก

ซึ่งมีทั้งสื่อท้องถิ่น สื่อออนไลน์และก็สื่อหลักที่เผยแพร่ส่งต่อข่าวดังกล่าว ให้ดำเนินคดีในข้อหาความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ คือนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ และพรบ.การเรี่ยไร่เงิน

สำหรับคดีนี้ทางอำเภอได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ปรากฏว่าข่าวเรื่องครอบครัวเด็กนักเรียน ป.5 ไม่ได้ยากจนและเป็นการจัดฉากขึ้นของสื่อมวลชนในพื้นที่

นอกจากนี้ยังพบว่าบัญชีธนาคารของย่าเด็กป 5 ที่รับบริจาคเงินกว่า 9 ล้านบาท หลังมีการตรวจสอบก็ปิดบัญชีและเปิดบัญชีใหม่อีก 3 เล่มเพื่อกระจายเงิน และพบว่าเงินหายไปกว่า 2 ล้านบาท ส่วนหนึ่งก็นำไปใช้หนี้สินส่วนตัว ก็ถือว่าผิดวัตถุประสงค์การรับบริจาคเงิน

ชมคลิป


.