ผู้ถือบัตรคนจนเฮลั่น! รัฐบาลมอบของขวัญส่งท้ายปี แจกเงินผู้ถือบัตรคนจน 500 บาท

0
351

สวัสดีค่ะวันนี้แอดมินก็มีเรื่องดีๆ มาฝากทุกคนแต่เช้าเลยสำหรับใครที่ถือบัตรคนจนไว้นะค่ะเตรียมเฮกันเลยค่ะ เพราะรัฐบาลใจดีแจกเงินสำหรับผู้ที่ถือบัตรไว้ค่ะ เพื่อเป็นของขวัญส่งท้ายปี

รัฐบาลแจกส่งท้ายให้ผู้ถือบัตรคนจน ได้เลยคนละ 500 บาททุกคน แถมช่วยค่าน้ำค่าไฟอีก 10 เดือน ส่วนผู้สูงอายุได้ค่าเช่าบ้านบวกเงินพิเศษอีก 1,000 บาท วันที่ 20 พ.ย. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบเพิ่มการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 4 มาตรการ ประกอบด้วย

1.สนับสนุนค่าใช้จ่ายคนละ 500 บาทเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ใช้จ่ายช่วงปลายปี โดยให้ถอนเงินออกจากบัตรได้

2.ช่วยเหลือค่าน้ำค่าไฟผู้มีรายได้น้อย 10 เดือน ระหว่าง ธันวาคม 2561 – กันยายน 2562 โดยโอนเงินค่าไฟเดือนละ 230 บาท และค่าน้ำประปา 100 บาท ต่อครัวเรือน /เดือน

3.ช่วยเหลือค่าเช่าบ้าน 10 เดือน ระหว่าง ธันวาคม 2561 – กันยายน 2562 เดือนละ 400 บาท เฉพาะผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

4.ช่วยเหลือค่าเดินทางรักษาพยาบาลผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป คนละ 1,000 บาท โดยได้รับในดือนธันวาคม

สำหรับงบประมาณจะใช้เงินจากกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคมรวม 38,730 บาท ทั้งนี้ปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14.5 ล้านคน
ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่มาของมาตรการเหล่านี้

เนื่องจากมีการสอบถามความเห็นประชาชนอยากให้ช่วยเรื่องค่าน้ำและค่าไฟ เมื่อกระทรวงการคลังทบทวนจึงนำมาสู่การให้ใช้น้ำและไฟฟรีตามที่กำหนด คือ ค่าน้ำ 100 บาทและค่าไฟ 230 บาท

โดยกรณีถ้าใช้ไม่ถึงเมื่อได้ไปชำระเงินค่าไฟหรือค่าน้ำแล้วสามารถนำใบเสร็จมายื่นเพื่อให้มีการโอนเงินจากรัฐเข้าบัตรให้ แต่หากใช้เกินจะต้องชำระยอดทั้งหมดเอง ส่วนการให้ประชาชนคนละ 500 บาทเพราะมองว่าช่วงปลายปีประชาชนจะมีค่าใช้จ่ายมากขึ้น

เป็นการโอนให้ครั้งเดียว เมื่อถามว่าจะถูกมองเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่เพราะใกล้การเลือกตั้ง นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงเรื่องนี้เช่นกันว่า ทุกกระบวนการโดยเฉพาะมาตรการผู้สูงอายุไม่ได้คิดวันนี้แล้วทำวันนี้ แต่มาจากสอบถามสำรวจข้อมูลซึ่งใช้เวลา พอดีมาประจวบเหมาะกับสิ้นปีไม่ได้คำถึงเรื่องทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น


.