คิดถูก “หนุ่มทิ้งนา 50 ไร่” ทำซุ้มไม้ไผ่ขาย “มีกินมีใช้” รับเหนาะๆ 50,000/เดือน

0
758

วันที่ 3 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ริมถนนพิษณุโลก-พรหมพิราม ม.1 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก มีซุ้มไม้ไผ่ขนาดเล็ก-ใหญ่ รวมถึงแคร่ไม้ไผ่และของใช้จากไม้ไผ่หลากหลายชนิดวางจำหน่ายอยู่ริมถนน โดยมีประชาชนที่สัญจรผ่านแวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาดสาย

นายเพชร น้อยรุ่ง อายุ 43 ปี ชาวบ้าน ต.หอกลอง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นเจ้าของซุ้มไม้ไผ่ เปิดเผยว่า เมื่อ 4 ปีก่อน ตนและครอบครัวประกอบอาชีพทำนาอยู่ที่ หอกลอง เนื้อที่กว่า 50 ไร่

แต่ไม่ประสบความสำเร็จแล้วยังขาดทุน เพราะในช่วงนั้นราคาข้าวตกต่ำมาก จึงอยากหารายได้เสริมด้วยการสร้างงานจากไม้ไผ่ ออกมาเป็นซุ้มนั่งเล่น แคร่ไม้ไผ่ คอกเด็ก และสินค้าประเภทอื่นๆ หากมีออเดอร์

“จากนั้นได้ย้ายมาเช่าบ้านอยู่ริมถนนพิษณุโลก-พรหมพิราม เพื่อนำซุ้มเหล่านั้นมาวางขาย ปรากฏว่า ขายดี คนที่สัญจรผ่านไปมาจะแวะถามแวะอุดหนุนตลอด รวมถึงมีออเดอร์สั่งทำด้วยผมจึงเริ่มจ้างญาติพี่น้อง 6 คนมาช่วยกันทำ

แต่ผมและครอบครัวไม่ได้มีความรู้ด้านนี้มาแต่ก่อน ไม่เคยได้เรียน หรืออบรมอะไร อาศัยจดจำไปเห็นจากที่อื่นและลองศึกษาดู ได้กลับมาลองทำออกแบบขึ้นใหม่”

นายเพชร เล่าต่อว่า ช่วงนี้เริ่มประสบปัญหาเรื่องหาไม้ไผ่มาทำ ในพื้นที่ตอนนี้ไม้ไผ่ที่ใช้จำพวก ไผ่ตรง ไผ่เลี้ยง ไผ่ซาง ขาดแคลน ต้องตระเวนหาซื้อตามต่างจังหวัด จากสุโขทัย อุตรดิตถ์ และแพร่ บางครั้งหาซื้อไม่ได้ต้องไปซื้อถึงเชียงใหม่ ทำให้มีต้นสูงตามไปด้วย

ส่วนราคาขายก็ไม่แพงเกินไป เป็นราคาที่ร่วมส่งแล้วในจังหวัด มีราคาเริ่มตั้งแต่พวกแคร่ไม้ไผ่ราคา 400-600 คอกเด็ก 1,500 ส่วนซุ้มมี 3 ขนาด ราคาเริ่มตั้งแต่ 3,200-5,000 บาท

นอกเหนือจากนี้ก็คือรับสั่งทำตามออเดอร์ ราคาไม่แพง ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาทำซุ้มไม้ไผ่ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1,000 ซุ้ม แต่ละเดือนสามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัว เฉลี่ยเดือนล่ะ 4-5 หมื่นบาท โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่หรือสงกรานต์ จะขายดีมาก

สั่งซื้อได้ที่นี่เลยนะ

-ขอขอบคุณ ข่าวสด