‘5 ธันวาคม’ ร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ‘พ่อหลวง ร.9’

0
181

5 ธันวาคมของทุกปีถือเป็นวันที่คนไทยทุกคนมีความสุขที่สุด เพราะเป็น “วันพ่อแห่งชาติ” ที่ถือเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร “ในหลวงในดวงใจ ร.9 ของคนไทย”

แม้วันนี้องค์มหาราชภูมิพลจะไม่ได้สถิตย์อยู่เป็นแผ่นดินเป็นมิ่งขวัญของคนไทยอีกต่อไปแล้ว แต่พระมหากรุณาธิคุณตลอดช่วงพระชนมายุที่เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นเวลา 70 พรรษา 4 เดือน 4 วัน

ที่ได้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานับประการเรียกได้ว่ายิ่งใหญ่มหาศาลหาที่สุดมิได้ ยังอยู่ในหัวใจของคนไทยไปตลอดกาล เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อคนไทยเป็นล้นพ้น

รัฐบาลได้มีมติกำหนดให้วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันสำคัญของชาติไทย ประกอบด้วย 1.เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 2. เป็นวันชาติ และ

3. เป็นวันพ่อแห่งชาติ เพื่อให้คนไทยได้รำลึกถึงพระเมตตาของพระองค์ท่าน ขณะที่เพจเฟซบุ้ค “โบราณนานมา” ได้ระบุข้อมูลว่า …..สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ เตรียมจัดงาน “วันดินโลก”

สำหรับในวันดินโลก ซึ่งได้กำหนดให้ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องด้วยทรงประสบความสำเร็จ ในการแก้ไขปัญหา และพัฒนาดินเสื่อมโทรมให้กลับมาอุดมสมบูรณ์

ในปีนี้ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เตรียมจัดงานวันดินโลก โดยนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ เป็นประธานเปิดงาน

สำหรับกิจ กรรมภายในงานจะมีการเสวนาที่จะเผยแพร่เกี่ยวกับการอนุรักษ์ดิน และการใช้ประโยชน์จากดินของประ เทศไทย รวมถึงจะเผยแพร่เกียรติคุณ เพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร


.