เปลี่ยนทุ่งข้าวให้กลายเป็นศิลปะ เกษตรกรญี่ปุ่นไอเดียเจ๋ง! สร้าง“ศิลปะบนทุ่งนา”ด้วยต้นข้าวหลากสี

0
258

ข้าว ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารหลักของบ้านเราและยังเป็นอาหารของคนทั้งโลกอีกด้วยซึ่งการปลูกข้าวแบบปกติเราก็คงจะเห็นกันมาเยอะแล้วนะครับ แต่สำหรับชาวนาของหมู่บ้าน Inakadate ใน Aomori ประเทศญี่ปุ่นเขาไม่ธรรมดาเลยละค่ะ

เดิมทีชาวนาที่ประเทศญี่ปุ่นเขาก็ทำนาปลูกข้าวเหมือนกับชาวนาบ้านเราแระครับต่อมามีการพัฒนามาปลูกข้าวแบบricecode ซึ่งเทคนิคนี้ถือกำเนิดขึ้นเนื่องจากชาวนาในเมือง Inakadate เขต Aomori ที่ต้องการใช้พื้นที่นาเรียกนักท่องเที่ยวมาเที่ยวยังเมืองของตัวเองบ้าง

เนื่องจากชาวเมืองกว่า 8 พันคนประกอบอาชีพเกษตรกร โดยการพัฒนานำข้าวหลากหลายสายพันธุ์ที่มีลักษณะสีใบที่แตกต่างกันมาปลูกเป็นแถวตามรูปร่างอย่างที่ศิลปินร่างไว้ให้เพื่อเรียกนักท่องเที่ยว

สำหรับภาพศิลปะที่เกษตรกรญี่ปุ่นวาดลงบนพื้นนาจะเป็นภาพที่บ่งบอกความเป็นวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นเช่นการแต่งกายชุดต่างๆภาพวาดการ์ตูนญี่ปุ่นและอีกหลายๆภาพ

กว่า 2,000 ปี มาแล้ว ที่ชาวนาในอินากะดาเตะ (Inakadate) หมู่บ้านเล็กๆ ของจังหวัดอาโอโมริ (Aomori) ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ปลูกข้าวเป็นสัมมาอาชีพ เรียกได้ว่าครึ่งหนึ่งของหมู่บ้านกลายเป็นผืนนาทั้งหมด

จนกระทั่งเมื่อปี 1993 ชาวบ้านในหมู่บ้านอินากะดาเตะ ได้เกิดไอเดียใช้ต้นข้าวรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ อาทิ สีเขียวได้จาก Tsugaru Roman ข้าวท้องถิ่นของอินะกะดาเตะ Yukiasobi และ Beniasobi จะให้สีขาวและสีแดงและสายพันธุ์โบราณอื่นๆ ใช้สำหรับสีม่วงและสีเหลือง

ซึ่งสีที่แตกต่างกันเหล่านี้ มาผสมผสานลงบนทุ่งนา ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นผืนผ้าในการวาดภาพศิลปะ จนกลายเป็นภาพวาดขนาดใหญ่ จนกลายเป็น “ศิลปะบนทุ่งนา” (ที่ญี่ปุ่นเรียกว่า ทัมโบะอาร์ท) ซึ่งต่อมาเทคนิคฯ นี้ ได้แพร่หลายไปในหลายภูมิภาคของประเทศ

ช่วง 20 ปี ที่ผ่านมา มีภาพศิลปะที่น่าจดจำมากมาย อาทิ โมนาลิซ่า มาริลีน มอนโรว์ รวมถึงซามูไร เนื่องจากเป็นภาพงานที่ต้องชมจากมุมสูง จึงแนะนำให้ไปที่จุดชมวิวของศาลาว่าการของอินะกะดาเตะ

จะได้เห็นความสวยงามได้ชัดเจนที่สุด โดยงานศิลปะบนนาข้าวนี้จัดขึ้นทุกปี ตั้งแต่มิถุนายน – กันยายน โดยมีจุดชมวิวมากถึง 100 จุด ให้ได้ยลโฉมศิลปะบนทุ่งนากันอย่างจุใจ


.

.

.

-ขอขอบคุณ travel.mthai