“นักบุญ คนบาป” หมอชาวบ้าน “เมินคนดูถูก” ช่วยคนยากไร้ “รักษาโรคฟรี”

0
1010

“ขอไถ่บาป ในสิ่งที่กระทำผิด” เป็นประโยคที่จะได้ยินบ่อยๆเมื่อเดินทางไปรักษาอาการป่วยกับหมอเสือ ประวัติที่พอทราบคร่าวๆจากปากหมอเสือ คือการรักษาแบบหมอพื้นบ้าน สืบสานต่อจากรุ่นปู่ มาสู่พ่อของตน

คุณพ่อของหมอเสือเริ่มออกเดินทางเรียนรู้ศาสตร์การรักษาแบบพื้นบ้าน ตั้งแต่อายุ12 ปี คุณพ่อของหมอเสือ จึงได้ฉายานามว่า “ศิษย์ร้อยครู” ก่อนคุณพ่อเสียชีวิตลง ได้พูดกับคุณแม่ของหมอเสือว่า

“ถ้าฉันไม่ตาย…ลูกฉันจะไม่ได้ดี และไม่ได้มายืนแทนที่ฉัน”…(แอบฟังจากบทสัมภาษณ์ทางรายการแกะกล้า)

เริ่มจากอาการป่วยของฉัน ฉันเป็นโรค SLE (แพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง) 9 ปี โรคสามมารถกำเริบได้ตลอดเวลา เฉียดตายมาหลายครั้ง หลายๆครั้งที่ฉันนึกท้อใจ กับการกินยาแพทย์ปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง และมันก็นำพาโรคใหม่ๆมาให้ฉันเสมอ….เรื่องราวเหตุการณ์ผ่านไป จวบจนต้นปี 2560

เดือนมีนาคม รุ่นพี่ที่เคารพพยายามชักชวนฉันเป็นปี จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ฉันยังไม่มีความศรัทธาในการรักษาเท่าใดนักจนวันนึง ฉันเริ่มมีอาการเจ็บปวดตามร่างกายอีกครั้งซึ่งก่อนหน้านั้น ฉันก็รักษามาทุกทาง ทั้งยาสมุนไพร การแพทย์สมัยใหม่

บอกกับตัวเองเสมอ ลองมาทุกทางละ ลองอีกสักครั้งจะเป็นไรไป…..หมอเสือบอกกับฉันว่า “ยามันมี 2 ประเภท

1. คือซ่อมแซมร่างกาย

2.คือแก้อาการที่กำลังป่วย” ซึ่งฉันก็คิดแบบนี้เสมอ

แต่ยาแผนปัจจุบันมันแก้แค่ปวดก็กินยา เจ็บก็กินยาแก้ปวด….แค่นั้นเอง

ฉันเข้าพบหมอเสือเดือนมีนาคม 2560 ได้เล่าอาการต่างๆที่ฉันกำลังเผชิญให้หมอฟัง ระหว่างการสนทนานั้น หมอจะคอยสังเกตแววตาลักษณะการพูด เล็บ ผิวพรรณ เมื่อฉันเล่าจบ หมอก็จับชีพจร และบอกกับฉันว่า…..โรคกระจอก…..ขอเวลารักษา ไม่เกิน 1 ปี เธอจะเลิกกินยาตลอดชีวิตและถ้าอยากท้องเธอจะได้ท้อง….ฉันเริ่มกินยาต้มเพื่อล้างสเตรอยด์

ระหว่างที่กินยาต้มนั้น รู้ได้เลยว่าร่างกายมันซ่อมแซมจริงๆ ไม่ใช่กินเพื่อบรรเทาอาการ จากการกินยาต้ม ไปสู่กระบวนการการกินยาเม็ดแคปซูลอย่างต่อเนื่อง ในระหว่างนี้อาการทุกอย่างปกติมากอย่างเห็นได้ชัด

โรคนี้เป็นโรคไม่ถูกกับแดดคนป่วยโรคนี้จะทราบดี แต่ฉันสามารถสู้แดดได้ ใช้ชีวิตกลางแจ้งได้เกือบจะปกติ มันทำให้ฉันมั่นใจในการรักษามากขึ้น ในระหว่างนี้ฉันก็เชคผลเลือดกับหมอแผนปัจจุบัน และอาการโดยรวมต่างๆ ก็ดีขึ้นมากอย่างมหัศจรรย์ จวบจนผ่านการรักษามาครบ 7 เดือน

สิ่งที่ทำให้ผลในการรักษาประสบผลสำเร็จมากที่สุดคือฉันตั้งครรภ์ เป็นการประสบผลสำเร็จในการรักษาที่รวดเร็วมาก แต่มันยังไม่จบแค่นั้นในความมีเมตตาของหมอเสือ….

เมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหมอเสือแจ้งกับฉันว่า ให้มารับยาบำรุงครรภ์ได้ฟรีจนกว่าจะคลอด….แล้วยังไม่พอถ้าคลอดลูกแล้ว ลูกเกิดไม่สบายมีไข้ตัวร้อนหรืออาการใดก็ตามแต่ ให้พามาที่โรงหมอนี้ รักษาฟรีจนเด็กอายุ12 ปี……ฉันซาบซึ้งในน้ำใจของหมอเสือมาก

ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่ชายผู้มีรอยสักเต็ฒตัวคนนี้ ทำการปิดทองหลังพระ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเร็วๆนี้ ออกเดินทางไปทางภาคอีสาน เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านตามหมู่บ้านต่างๆฟรี และหมอเสือจะออกเดินทางแบบนี้ทุกๆปี…..

หากชายหนุ่มผู้นี้ ทำการรักษาเพียงแค่หวังเงินทองป่านนี้เค้าคงรวยมากๆไปแล้ว คงทำโรงหมอเป็นธุรกิจที่มีแต่เงินเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือนำยาสมุนไพรที่ไม่มีประสิทธิภาพเลี้ยงไข้คนไข้เพื่อดึงดูดเงิน

… รูปลักษณ์ภายนอกบอกไม่ได้จริงๆว่าคนคนนั้นจะดีหรือไม่ อย่างๆน้อยๆการกระทำของหมอเสือผู้นี้ จะเป็นตำนานต่อไปและวิชาการรักษาแผนโบราณของหมอเสือจะคงอยู่ต่อไป..


.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มาบทความ https://pantip.com